ในที่สุดก็เดินทางมาถึงครึ่งปีหลังกันแล้ว นับได้ว่าเป็นการเดินทางที่แสนรวดเร็ว เพราะในใจลึกๆยังรู้สึกว่าเพิ่งผ่านปีใหม่มาเมื่อไม่นานนี่เอง เมื่อถึงครึ่งปีหลังแล้ว แน่นอนว่าการเช็คดวงครึ่งปีหลังนั้น เป็นเรื่องที่ใครหลายคนต้องการอยากจะรู้ ในเมื่อใช้ชีวิตผ่านมาแล้วกว่าค่อนปี เจออุปสรรคหลายต่อหลายอย่างมาก็มาก อย่างน้อยก็ขอให้ครึ่งปีหลังเป็นปีที่ดีขึ้น วันนี้เราจึงเอาศาสตร์ความเชื่อเรื่องปีนักษัตรเข้ามาให้ทุกคนได้รู้จักถือว่าเป็นตำราโบราณที่เป็นความเชื่อตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่จะเป็นการทำนายถึงเคราะห์ที่จะเกิดในครึ่งปีหลังนี้ เพื่อเตือนภัยให้ใช้ชีวิตกันอย่างไม่ประมาท ซึ่งได้จัดเตรียมมาให้ครบถ้วนทั้ง 12 นักษัตรแล้ว ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น ต้องใช้วิจารณญาณให้การตัดสินใจ ตั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อเตือนภัยทุกคน ขอเพียงใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพียงเท่านี้ก็สามารถหลีกเลี่ยงเรื่องร้ายได้บางส่วนแล้ว คำทำนายทายทักจะว่าอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

หนูลิง

มาเริ่มกันที่คนที่เกิดปีชวดหรือปีหนูและปีวอกหรือปีลิงนั้น ตามตำราของไทยนั้น ให้ระวังเรื่องสุขภาพไว้ให้ดี ทั้งการเจ็บปวดในเรื่องของร่ากายและจิตใจ ความเครียดเรื่องงาน การถูกกดดันจากที่ทำงาน การทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน จนส่งผลกระทบโดยตรงมาหาสุขภาพให้ดูย่ำแย่ไปด้วย ทางที่ดีควรแบ่งเวลาและกระจายความเสี่ยงในเรื่องของหน้าที่การงาน บริหารจัดการเวลาให้ดี ส่วนใครที่อยากจะทำบุญเพื่อผ่อนจากหนักให้เป็นเบานั้น แนะนำให้ไปทำบุญเกี่ยวกับโรงพยาบาลสงฆ์ใกล้บ้าน เพราะอานิสงค์ตรงนี้จะช่วยทำให้เรื่องรายกลายเป็นดี ผ่อนจากหนักให้เป็นเบาได้อย่างที่ต้องการเลยแหละ

วัวไก่

มาถึงคนที่เกิดปีฉลูหรือปีวัวกับปีระกาหรือปีไก่นั้น ช่วงนี้ให้ระวังให้ดี คนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว ลูกน้อง บิวาร คนใกล้ชิดนั้น จะนำพาปัญหามาให้แบบไม่ทันได้ตั้งตัว ต่อให้คุณพยายามที่จะป้องกันอย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท แต่คนรอบข้าก็ดันเอาปัญหาเข้ามาให้แก้ไขอยู่เรื่อยไป ทั้งเรื่องใหญ่และเรื่องเล็ก และสิ่งที่ควรระวังอีกเรื่องหนึ่งนั่นคือการมีปากเสียงกับคนรอบตัว ทั้งครอบครัว ลูกน้อง และบริวาร การพูดคุยที่ไม่เข้าใจกัน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการนำพรหมวิหาร 4 เข้ามาให้ มีความเมตตาต่อคนรอบข้างให้มากๆ รู้จักให้อภัยรวมถึงการวางอุเบกขา ต่อให้เรื่องที่เข้ามาจะร้ายแรง หรือจะมีเรื่องดีเข้ามาปะปน ก็นิ่งเฉยไม่แสดงท่าทีมากเกินไป ไม่ยินดียินร้าย นั่นจะสามารถช่วยให้จิตผ่องใสและผ่านเรื่องราวร้ายๆไปได้

เสือสุนัข

มาต่อกันที่คนที่เกิดปีขาลหรือว่าปีเสือกับคนที่เกิดปีจอหรือว่าปีหมานั่นเอง ช่วงนี้ให้ระวังความคิดของตัวเอง เพราะการที่เป็นคนติดคิดลบ และทำอะไรโดยใช้อารมณ์นำหน้าเหตุผล ประชดเพราะความโกรธหรือน้อยนั้น จะนำพาคมทุกข์และคราวเคราะห์มาให้ ให้ระวังการเดินทางหรือแผนการที่ไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ควรสงบสติอารมณ์และให้สมาธิเข้ามาช่วยให้ใจเย็น มองทุกอย่างด้วยเหตุผล และสวดมนต์ไหว้พระให้มีความเบิกบานในใจ รวมทั้งอย่าพึ่งตัดสินใจอะไรที่เป็นเรื่องเร่งด่วน ควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะทำอะไรนั่นเอง

กระต่ายหมู

มาถึงคนที่เกิดีเถอะหรือปีกระต่ายและคนที่เกิดปีกุนหรือว่าปีหมู จะทำอะไรในช่วงครึ่งปีหลังนี้ต้องคิดและวางแผนให้ดี อาจจะมีการเข้าใจผิด หรือทะเลาะ เข้าใจผิดรวมไปถึงมีปากเสียงกับผู้ใหญ่ รวมถึงคนรัก ซึ่งทั้งหมดอาจจะเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกัน แต่เพราะไม่ได้เปิดใจคุยกันจึงทำให้จากเรื่องเล็กก็อาจจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ หากมีใครมาแนะนำเรื่องการลงทุนเผื่อหวังผลตอบแทนในอนาคต ให้พิจารณาดูให้ดี ศึกษาข้อมูลก่อนทุกครั้ง เพราะหากด่วนตัดสินใจโดยไม่ศึกษาให้ดีแล้วนั้น อาจจะเป็นการลงทุนที่ผิดพลาดจนมีผลตามมาภายหลังและสร้างความสำบากใจตามมา

ปีงูใหญ่

คนที่เกิดปีมะโรงหรือปีงูใหญ่นั้น ใครที่ทำงานประจำอยู่ให้ระวังให้ดี ช่วงนี้ให้ใช้ความรอบคอบมากเป็นพิเศษเพราะอาจจะได้รับข้อมูลที่ผิดเพี้ยนไปจนทำให้งานที่ทำอยู่ได้รับผลกระทบถึงขั้นสร้างความเสียหายได้ในระดับหนึ่ง ใครที่กำลังเรียนอยู่นั้น การเรียนอาจจะมีติดขัดบ้าง ให้มีสติเข้าไว้ ส่วนใครที่มีครอบครัวแล้วนั้น ให้ระวังเกี่ยวปัญหาที่เกี่ยวกับการเรียนของลูกๆ เช่นค่าเรียนพิเศษที่เพิ่มมากขึ้น ค่าอุปกรณ์ต่างๆที่เข้ามานอกเหนือจากที่คาดเอาไว้ ส่วนใครอยากทำบุญนั้นแนะนำให้ทำเกี่ยวกับกองทุนการศึกษาของพระภิกษุสงฆ์และสามเณรจะช่วยผ่อนเรื่องหนักให้เป็นเบาได้

ปีงูเล็ก

ในส่วนของคนที่เกิดในมะเส็งหรือปีงูเล็กนั้น ให้ระวังเรื่องของการถูกใส่ร้าย หรือการดิสเครดิตชื่อเสียงผลงาน จนทำให้เสียงาน เสียบริวารไป อีกทั้งให้ระวังบริวารที่ไม่อยู่ในโอวาท เริ่มไม่ฟังจนทำให้เกิดปัญหาตามมา ใครอยากจะทำบุญแนะนำว่าควรทำบุญเกี่ยวกับการปิดทองพระพุทธรูป หรือการห่มผ้าพระเจดีย์รวมถึงพระประธาน ทุกอย่างก็จะดีขึ้นมา

ปีม้า

คนที่เกิดปีมะเมียหรือว่าปีม้านั้น ให้ระวังเกี่ยวกับเรื่องของการตัดสินใจต่างๆ ที่มักจะไม่เป็นตามแผนหรือตามที่ตั้งใจและคาดหวังเอาไว้ จนทำให้ต้องผิดแผน อาจจะเกิดความเครียดตามมา จนส่งผลต่อสุขภาพได้ แนะนำว่าให้ปล่อยวาง และมีแผนสำรองที่สามารถพลิกแพลงได้อยู่เสมอ หากอยากทำบุญในครึ่งปีหลังนี้แนะนำการทำบุญที่เกี่ยวข้องกับกงอทุนการศึกษาของพระภิกษุและสามเณรก็จะช่วยให้เรื่องทุกอย่างดีขึ้นได้

ปีแพะ

สุดท้ายคนที่เกิดปีมะแมหรือว่าปีแพะนั้น ให้ระวังการถูกนินทาว่าร้ายจนทำให้ภาพลักษณ์หรือชื่อเสียงนั้นเสียหาย รวมทั้งถูกคนใกล้ตัวนินทาใส่ความ จนทำให้คนอื่นเข้าใจในตัวเราผิดไป รวมถึงเรื่องของอาการเจ็บป่วยที่ยากต่อการควบคุม แนะนำว่าควรทำบุญเกี่ยวกับการถวายผ้าไตรจีวร หรือการห่มผ้าพระเจดีย์รวมไปถึงพระประธานก็จะสามารถช่วยให้เรื่องร้ายกลายเป็นดีได้.