หากจะพูดถึงวัตถุมงคลที่เป็นที่นิยมของคนไทย พระเครื่อง ก็ต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะด้วยพุทธคุณต่างๆ ที่ได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักร ไม่ว่าจะเป็นฟันแทงไม่เข้า รถทับไม่ตาย รถคว่ำเจ็บเล็กน้อย ไปจนถึงด้านการค้าขายร่ำรวย และเสน่ห์เมตตามมหานิยม ซึ่งสายมูเตลูนั้นไม่ควรพลาดที่จะศึกษาเรื่องนี้ไว้ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่บูชาแล้ว ยังสร้างความอุ่นใจเพราะเปรียบเสมือนได้พกพระติดกับตัวตลอดเวลา ถือว่าเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ วันนี้จะพาไปรู้จักพระเครื่องสายเสน่ห์เมตตามหานิยม ที่เรียกว่าหากใครมีไว้บูชา ใครเห็นก็รักก็หลงกันเลยทีเดียว

กรุพระแตก

เพราะเครื่องนั้นไม่ได้มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล แต่เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นผ่านโดยการปลุกเสกจากเกจิ อาจารย์ที่มีวิชา อีกทั้งยังรวบรวมมวลสารมงคลต่างๆ เพื่อเสริมความศักดิ์สิทธ์และเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้สวมใส่มากขึ้น แล้วพระเครื่องนั้นเริ่มต้นขึ้นตอนไหน ต้องย้อนกลับไปในอดีตนั้น ชาวไทยพุทธมีความเชื่อเกี่ยวกับการทำบุญด้วยการพิมพ์พระขึ้นมาจำนวนมาก และนำไปใส่ไว้ในกรุ ฝังไว้ตามฐานเจดีย์ต่างๆ เพื่อเป็นการสร้างบุญและสืบทอดอายุพระพุทธศาสนา ซึ่งได้ทำเป็นธรรมเนียมสืบทอดกันตลอดมา

จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 3 และรัชกาลที่ 4 ประเทศไทยก้ได้เริ่มมีการนิยมพกเครื่องรางของขลังติดตัว โดยเฉพาะพระกริ่งของศาสนาพุทธนิกายมหายาน หลังจากนั้นจึงเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาและเริ่มพกพระพิมพ์แบบเดิม เพื่อเป็นการเสริมดวงชะตา เป็นเหมือนการป้องกันภยันตรายต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง รวมทั้งการบูชาขอพรให้ความรักสุขสมหวัง ขอโชคลาภและบารมี จนกระทั่งสมัยรัชกาลที่ 5 นับว่าเป็นยุคทองของการผลิตคเรื่องรางและวัตถุมงคลที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน และหากพูดถึงพระเครื่องที่เน้นช่วยเหลือทางด้านเสน่ห์เมตตานั้นจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

พระสมเด็จวัดระฆัง

องค์แรก พระสมเด็จ วัดระฆังโฆสิตาราม พระเครื่ององค์นี้ถูกสร้งขึ้นโดยท่านเจ้าพระคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังษ์ ซึ่งถูกยกย่องว่าเป็นที่สุดแห่งพระเครื่องสายมหาเสน่ห์ ที่มีความนิยมสูงสุดตลอดกาล เนื่องจากมีพุทธคุณรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเมตตามหานิยม เป็นที่รักของใครก็ตามที่พบเห็น รวมถึงยังช่วยปกป้องและรักษาผู้ที่บูชาท่านให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลาย อีกทั้งยังช่วยให้ชีวิตรุ่งเรือง ให้โชคลาภเงินทอง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้พระสมเด็จบางรุ่นนั้นมีราคาเช่าบูชาสูงมากถึงกับหลักเลยทีเดียว

พระเครื่องขุนแผน

หากพูดถึงเรื่องเมตตามหานิยมแล้ว จะไม่พูดถึงองค์นี้เลยไม่ได้นั่นคือพระขุนแผนนั้นเอง ลักษณะเด่นของพระขุนแผนที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ ทรงลักษณะที่มี 5 เหลี่ยม หรือหากใครที่คิดไม่ออกให้คิดถึงรูปแบบของซุ้ม ซึ่งตรงกลางนั้นมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือ ปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่ โดยที่มาของชื่อพระขุนแผนนั้นเกิดขึ้นจากการค้นพบกรุที่วัดในจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของขุนแผนนั้นเอง โดยพุทธคุณนั้นโดดเด่นทางด้านเมตตามหานิยม ความรัก และมหาเสน่ห์ ที่ใครเห็นแล้วจะต้องหลงไหลนั่นเอง

พระปิดตตามหาเสน่ห์

องค์ต่อมาคือพระปิดตา ซึ่งลักษณะของท่านคือจะนั่งขัดสมาธิ ยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นมาปิดดวงตาไว้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกองค์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเมตตามหานิยม และเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าเซียนพระกันอย่างมาก เพราะตามความเชื่อนั้นได้ถูกเล่าต่อๆกันมาว่า พระปิดตานั้นมีพุทธคุณที่เด่นทางด้านเมตตามหาเสน่ห์ แถมยังให้โชคลาภยังไม่พอช่วยเสริมดวงเรื่องความรักได้อีกด้วย และเป็นที่ยอมรับของเซียนพระตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันในเรื่องของพุทธคุณ ซึ่งรุ่นที่ตามหากันนั้นเป็นรุ่นที่ปลุกเสกโดยหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ นั่นเอง

พระเครื่อง

ขึ้นมาทางเหนือกันบ้างกับพระเครื่องมหาเสน่ห์ที่มีศิลปะสมัยทวารวดี เมืองละโว้ ที่มีความเก่าแก่ แถมยังหายากมากๆอีกด้วย นั้นคือพระรอด จังหวัดลำพูนนั่นเอง ซึ่งถ้าอ่านจากศิลาจารึกและโบราณวัตถุที่พบในวัดมหาวัน และวัดดอนแก้วจังหวัดลำพูนนั้น จะพบว่าพระรอดถูกแบ่งออกเป็น 2 ยุค นั้นคือสมัยที่สมเด็จพระนางจามเทวีและในสมัยของพระยาสรรพสิทธ์ พุทธคุณตามความเชื่อคือเสริมด้านเมตตามหานิยม เสริมดวงด้านความรัก ได้รับความอุปถัมภ์ค้ำจุนจากผู้ใหญ่ ให้โชคลาภเงินทองไหลมาไม่ขาดสาย แถมยังช่วยให้ผู้ที่บูชานั้นแคล้วคลาดปลอดภัยสมกับชื่อพระรอด

พระเครื่องเสริมเสน่ห์

มาถึงสมัยศิลปะช่วงสุโขทัยกันบ้าง กับพระกำแพงซุ้มกอ จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นพระเครื่องเมตตามหานิยมสร้างโดยอาศัยศิลปะสมัยสุโขทัยผสมกับลังกา โดยคาดว่าพระซุ้มกอนั้นน่าจะถูกสร้างขึ้นมาโดยพระมหาธรรมราชาลิไท ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์กรุงสุโขทัย ลักษณะเด่นๆของพระซุ้มก้อคือ ซุ้ทนั่งสมาธิ ซึ่งเป็นลายกนก อยู่รอบๆองค์พระพุทธเจ้า ซึ่งได้นั่งอยู่บนบัวเล็บช้าง ขอบของพิมพ์พระจะโค้งมน ซึ่งมีทั้งแบบที่มีลายกนกและไม่มีลายกนก พุทธคุณตามความเชื่อคือ เมตตา ค้าขายและเรียกทรัพย์ เสริมด้านอำนาจและวาสนา รวมทั้งดวงความรัก พ่อค้าแม่ค้านิยมบูชากันเป็นอย่างมาก

พระเครื่องสุพรรณ

อีกองค์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือพระผงสุพรรณ ที่ได้รับอิทธิพลการสร้างมาจากศิลปะสมัยอู่ทอง และถูกค้นพบที่พระปรางค์ประธาน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี และได้นำน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนที่พระองค์จะทรงประธานให้กับเหล่าข้าราชบริพาร พระผงสุพรรณจึงเปรียบเสมือนสมบัติเก่าแก่ประจำตระกูลของเหล่าข้าราชการเก่าแก่ มีพุทธคุณด้านเสน่ห์ เมตตาบารมี เป็นที่ชื่นชอบของบุคคลที่มีอำนาจ ช่วยให้เรื่องการงานผ่านอุปสรรคได้อย่างสะดวก ค้าขายก็ราบรื่นเป็นการเสริมดวงให้กับผู้ที่เข้ามาบูชานั้นอง

พระเก่าแก่อยุธยา

องค์สุดท้ายเป็นพระเครื่องต้นแบบสมัยกรุงศรีอยุธยา นั้นคือพระนางพญา ซึ่งถูกค้นพบที่วัดพระนางพญา จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งชื่อนางพญานั้นมาจากชื่อของพระวิสุทธิกษัตริย์ตรี พระอัครชายาของพระมหาธรรมราชา เป็นพระราชมารดาของพระพี่นางสุพรรณกัลยา สมเด็จพระนเรศวร และสมเด็จพระเอกาทศรถ พุทธคุณคือเสริมดวงเรื่องความรัก ความเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ชนะศัตรูทั้งปวง และความคงกระพันชาตรีนั้นเอง.