หลายๆคนนั้นคงจะมีวิธีเสริมดวงที่มีลักษณะเฉพาะเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสีเสื้อ การจัดตกแต่งโต๊ะทำงาน สีกระเป๋าเงิน และอีกหลากหลายวิธี แต่ใครจะรู้บ้างว่าการเลือกสัตว์เลี้ยงนั้นก็เป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยเสริมดวงชะตา เพิ่มความมั่งคัง สร้างความสำเร็จและเสริมความเฮงให้กับคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ด้วยนะ เพราะนอกจากจะได้ความน่ารัก เพื่อนที่รู้ใจ สัตว์เลี้ยงเหล่านี้หากเลี้ยงดูดีๆ ก็สามารถช่วยเรียกโชคลาภเงินทองเข้ามาให้ได้อีกด้วย ส่วนจะมีสัตว์ชนิดไหนบ้างนั้น และสัตว์ชนิดไหนเสริมดวงด้านอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปดูและรู้จักกับเหล่าสัตว์เลี้ยงที่น่ารักเหล่านี้กัน เผื่อใครที่มีบ้านใหม่ หรือกำลังเหงาอยากหาสัตว์เลี้ยงซักตัวเพิ่มสีสันให้กับบ้านรวมทั้งยังช่วยแต่งบ้าน เติมบ้าน ให้มีสีสันมากกว่าเดิม จะได้รู้ว่าเหมาะจะเลี้ยงอะไรดี ไปดูกันเลย

สุนัข

เริ่มต้นที่สัตว์รู้ใจที่เป็นที่รักของใครหลายๆคน นั่นคือสุนัขนั่นเอง สุนัขนั้นมักจะเป็นตัวเลือกแรกๆ หากจะต้องตัดสินใจเลือกสัตว์เลี้ยงซักตัวหนึ่งเข้ามาในบ้าน นอกจากจะสามารถเฝ้าบ้านได้แล้ว สุนับนั้นยังถือว่าเป็นเพื่อนที่แก้เหงา พร้อมกับป้องกันโจร ผู้ร้าย รวมไปถึงสัตว์มีพิษร้ายแรงอื่นๆได้ เพราะสุนัขนั้นซื่อสัตย์และรักเจ้าของมากๆ สุนัขยังสามารถเสริมความเป็นสิริมงคลและมอบโชคลาภให้กับบ้านและคนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้อีกด้วยนะ หากเลี้ยงดูสุนัขดีๆ แต่ไม่ควรนำกรงสุนัขไว้หน้าบ้านเพราะเชื่อว่าหากสุนัขเห่าไปที่หน้าบ้านนั้น โชคลาภก็จะหายไปด้วยเช่นกัน

ทาสแมว

มาต่อกันที่สัตว์ที่น่ารักน่าชังอย่างแมวกันบ้าง แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนมีฉายาที่เรียกคนที่ชื่นชอบเลี้ยงแมวว่า ทาสแมว ซึ่งตามความเชื่อนั่น ความมงคลของแมวคือการไล่ผี ปีศาจและสิ่งชั่วร้าย รวมถึงสิ่งอัปมงคลให้ออกไปได้ แถมยังช่วยแสริมอำนาจ โชคลาภและบารมี ความร่ำรวยพร้อมเรียกเงินเข้ามาในบ้าน ตามที่ได้เห็นสัญลักษณ์แมวกวักตามร้านค้าต่างๆนั่นเอง

ปลาเงินปลาทอง

ต่อมาคือปลา ปลาเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนนิยมเลี้ยงกันเพื่อเสริมความเจริญและเป็นสิริมงคลให้กับตัวบ้านเป็นอย่างมาก และนิยมเลี้ยงกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยปลาที่นิยมเลี้ยงกันนั้นคือ ปลามังกร ปลาเงิน ปลาทอง และปลาคาร์ฟ โดยตามความเชื่อนั้น ปลามังกรจะช่วยเสริมในด้านของความยิ่งใหญ่ เกียรตินศ บารมี ส่วนการเลี้ยงปลาเงินปลาทองนั้น เชื่อว่าจะเป็นการเปิดทางให้เงินทองไหลเข้ามาในบ้านเหมือนกับชื่อของปลานั่นเอง ในส่วนของจำนวนปลาทองที่ควรเลี้ยงคือเลขมงคล เช่น 6 8 หรือ 9 ตัว ในส่วนตำแหน่งของบ่อปลาและตู้ปลานั้น ควรตั้งอยู่บริเวณหน้าบ้านหรือก่อนทางเข้าบ้าน เพราะเชื่อว่าการที่ปลาว่ายและทำให้น้ำขยับอยู่ตลอดเวลานั้น จะเป็นการไหลเวียนของโชคลาภและเงินทองนั่นเอง

ไก่คู่

ไก่ เป็นอีก 1 สัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงไว้แทบจะทุกบ้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ในเมืองใหญ่เราก็มักเจะเห็นบ้านที่เลี้ยงไก่แทรกตัวอยู่ตามตึกสูง และได้ยินเสียงไก่ขันในทุกๆเช้า เพราะวิถีชีวิตของคนไทยนั้นผูกพันธ์มาตั้งแต่อดีต เปรียบเสมือนเครื่องบอกเวลาในยามนั่นเอง อีกทั้งไก่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความขยัน การทำมาหากิน และความมีชื่อเสียง เชื่อว่าหากเลี้ยงไว้ในบ้านนั้นจะช่วยให้โชคลาภและเงินทองไหลมาเทมา แถมยังป้องกันสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในตัวบ้านได้อีกด้วย

นกขุนทอง

มาต่อกันที่ นก นกนั้นเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานพอๆกับไก่ เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว นกบางชนิดยังมีความน่ารักและฉลาดแสนรู้อยู่ในตัวมันเองด้วย รวมถึงบางคนนั้นก็เลี้ยงนกเอาไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมดวงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนกขุนทอง ที่ช่วยเรื่องของความร่ำรวยและเงินทอง นกเขาที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพและเรื่องของการเสี่ยงดวง นกเอี้ยงเผือก ช่วยในเรื่องของโชคลาภ และทรัพย์สินเงินทอง รวมไปถึงนกยูง ที่จะช่วยในเรื่องของการขับไล่สิ่งอัปมงคล รวมทั้งเสริมเรื่องการค้าขายอีกด้วย

เต่าแคระ

ใครหลายคนอาจจะเคยเห็นคนเลี้ยงเต่า แน่นอนว่าเต่าคือสัตว์มงคลอีกประเภทหนึ่ง ที่ผูกพันธ์ด้านความเชื่อกับคนไทยมาอย่างช้านาน โดยมีความเชื่อว่าหากได้เลี้ยงเต่าและดูแลอย่างดีนั้น จะทำให้มีอายุยืน สุขภาพแข็งแรง รวยทรัพย์สินเงินทอง เพราะเต่าเป็นสัตวที่อายุยืน ต่อให้การเคลื่อนที่ของเต่านั้นจะช้า แต่ทุกก้าวนั้นล้วนเต็มไปด้วยความมั่นคงนั่นเอง

สัตว์มงคล

ปิดท้ายกันที่กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง เชื่อว่าเป็นแมลงแห่งโชคลาภ ความมั่งคั่งและความร่ำรวย พร้อมกับจะนำความเจริญมาให้กับผู้มี่นำมาเลี้ยงโดยฌพาะคนที่ประกอบอาชัพค้าขาย เลี้ยงไว้ก็จะพบแต่ความเฮง สามารถเรียกลูกค้าให้เข้ามาในตัวร้านอย่าไม่ขาดสาย มีเงินใช้ไม่ขาดมือ และวิธีเลี้ยงนั้นก็ใช้เพียงข้าวตอกเท่านั้น เรียกว่าเลี้ยง่ายแต่ให้คุณเยอะมากเลยทีเดียว