ในการพบเจอกันแต่ละครั้งนั้น สิ่งที่ทำให้ประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็น นอกจากการแต่งตัว บุคลิกภาที่ดี ทักษะการเข้าสังคมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เป็นอย่างยิ่งนั่นคือกลิ่นปาก เพราะสิ่งนี้ทำให้ใครหลายคนนั้นเสียความมั่นใจในตัวเองไปหลายต่อหลายครั้งกับปัญหาเรื่องของกลิ่นปากนั่นเอง ซึ่งสาเหตุนั้นก็มีทั้งสาเหตุจากภายในช่องปากเอง ไม่ว่าจะเป็นโรคภายในช่องปาก อาการฟันผุ การดูแลช่องปากที่ไม่ดีมากพอ หินปูน รวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับอวัยวภายใน ที่อาจจะส่งผลมากับโรคประจำตัว จนบางครั้งการไปหาหมอฟันอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป อาจจะต้องลามไปถึงเรื่องของการตรวจสุขภาพ ดูว่าภายในร่างกายนั้นมีระบบไหนที่ทำงานผิดพลาดหรือผิดเพี้ยนไปมากน้อยเพียงใด แม้บางคนนั้นจะดูภายนอกแล้วเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ก็อาจจะแฝงไปด้วยโรคต่างๆที่ซ่อนอยู่ข้างในแบบที่ไม่รู้ตัว วันนี้เราจะพามาหาสาเหตุของกลิ่นปาก รวมถึงวิธีรักษาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ก่อนไปพบคุณหมอ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

กลิ่นปาก

มาเริ่มจากสาเหตุหรือต้นเหตุของการเกิดกลิ่นปากกันก่อน โดยหลักๆนั้นปัญหาเรื่องของกลิ่นปากนั้น แบ่งเป็น 2 สาเหตุหลักๆนั่นคือสาเหตุจากภายในช่องปาก และสาเหตุที่เกิดจากนอกช่องปาก โดยปัญหาหรือสาเหตุที่เกิดจากในช่องปากนั้น ก็มีตั้งแต่การเกิดแผลในช่องปาก เนื้องอก แผลร้อนใน หรือเกิดจากแผลที่เกิดจากการผ่าตัดในช่องปากนั่นเอง หรืออาจจะเป็นการอักเสบของอวัยวะปริทันต์ เช่น โรคปริทันต์ หรือเหงือกอักเสบ ที่เกิดจากมีคราบจุลินทรีย์ และหินน้ำลายสะสมเป็นจำนวนมาก น้ำลายน้อยก็มีผลทำให้มีกลิ่นปากได้เช่นกัน เพราะการชะล้างในช่องปากนั้นทำได้ไม่ทั่วถึง เพราะน้ำลายนั้นจะไปช่วยลดอาการบูดเน่าของอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นได้ รวมถึงเรื่องของบุหรี่ ซึ่งคนที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงเป็นโรคภายในช่องปากมากกว่าคนปกติ และกลิ่นของบุหรี่ที่ตกค้างอยู่ในช่องปากผสมกับกลิ่นอื่นๆ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเฉพาะตัวอีกด้วย

กลิ่นปาก

ปัญหาภายนอกช่องปากนั้นก็มีความสำคัญและเป็นสาเหตุหลักๆได้เช่นกัน หลักๆเลยก็คือการดื่มน้ำน้อย จนทำให้เกิดการสะสมของอาหารที่จะเกิดการสะสมขึ้นบริเวณหลอดอาหารหรือระบบทางเดินอาหาร เมื่อเกิดการสะสมก็จะเกิดแบคทีเรีย ที่เป็นที่มาของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในช่องปากนั่นเอง รวมไปถึงกลิ่นเฉพาะของโรคต่างๆ ในระบบต่างๆของร่างกาย เช่นโรคเบาหวาน ไซนัสอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับทอนซิล โพรงกระดูก โรคที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร โคปอดเรื้อรัง รวมไปถึงโรคของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายอีกด้วย ซึ่งเราสามารถเช็คกลิ่นปากของเราได้ด้วยวิธีการนำมือมาอังบริเวณปากและเบาลมพร้อมกับสูดหายใจเข้า ก็จะได้กลิ่นปากออกมา หรือหากไม่มั่นใจ ให้ใช้ลิ้นแตะบริเวณหลังมือ และรอให้แห้ง ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถเช็คกลิ่นที่อยู่ในช่องปากได้เช่นกัน

ส่วนวิธีป้องกันและรักษาปัญหากลิ่นในช่องปากนั้น สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้านด้วยตัวเอง แต่ก็เป็นเพียงการรักษาเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัย ก็จะสามารถช่วยลดปัญหากลิ่นปากและทำให้กลิ่นปากนั่นหายไปได้ เริ่มจากการทำความสะอาดช่องปากให้ได้อย่างทั่วถึง ด้วยการแปรฟัน แปรงลิ้น และทำความสะอาดซอกฟันให้สะอาดอย่างน้อย 2 เวลาคือเช้า และก่อนนอน หรือทางที่ดีคือ 3 เวลา เช้า กลางวัน และก่อนนอน ก็จะช่วยลดปัญหากลิ่นปากลงได้ รวมถึงการไปพบทันตแพทย์เป้นประจำทุกๆ 6 เดือน หรือเริ่มรู้สึกว่าตัวเองนั้นมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับฟันหรือช่องปาก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง หรือทำความสะอาดช่องปากทันทีเมื่อรับประทานเสร็จ ไม่ปล่อยให้หมักหมมอยู่ข้างในช่องปาก จนเกิดกลายเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ดื่มน้ำให้มากพอเพราะการดื่มน้ำในแต่ละครั้งนั้น ก็เปรียบเสมือนการชำระล้างสิ่งตกค้างที่อยู่ในช่องปากและระบบทางเดินอาหารให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา และพบแพทย์เป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจหาโรคต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายนอกและภายในอีกด้วย

กลิ่นปาก

การแก้ปัญหากลิ่นปากแบบเร่งด่วนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งหากจำเป็นต้องเข้าสังคมหรือทำธุระเร่งด่วน นัดเจอหรือเจรจาเรื่องสำคัญ หากไม่มีความมั่นใจให้ลองใช้น้ำยาบ้วนปากก่อน หรือจะเป็นสเปรย์ ลูกอมมินต์ หรือหมากฝรั่ง ก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ แต่ก็เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้นหากเราไม่จัดการที่ปัญหาต้นเหตุจริงๆ ปัญหาของโรคนั้นก็จะยังอยู่ และอาจจะรุนแรงขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว นอกจากนี้การไม่ละเลยการแปรงฟันคือเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการแปรงฟันนั้นนอกจากจะช่วยเรื่องปัญหากลิ่นปากได้แล้ว ยังช่วยป้องกันเรื่องของฟันผุได้อีกด้วย ซึ่งหากเกิดอาหารฟันผุนั้นการรักษาก็จะยากขึ้นไปอีก แถมค่าใช้จ่ายก็มากขึ้นตามไปด้วย ร้ายแรงที่สุดคือ คุณอาจจะไม่มีฟันซี่นั้นอีกเลยก็ได้ ดังนั้นการดูแลช่องปากจึงสำคัญมากยังไงหละ.