เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยมีความรู้สึกเวลาเห็นบ้านหลังเล็ก ไม่ได้ใหญ่โตมาก แต่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่น่าอยู่ มีพลังบวกเต็มไปหมด พร้อมทั้งให้ความรู้สึกว่าอยากจะเข้ามาพักอาศัยอยู่ที่นี่ คงดีไม่น้อย แต่หากเป็นบ้านหลังใหญ่ บางครั้งก็ทำให้รู้สึกเปล่าเปลี่ยว ไม่น่าอยู่รู้สึกถึงพลังลบที่เกิดขึ้นบ้านหลังนั้น ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลบ้าน และซ่อมแซมบ้านให้น่าอยู่ตลอดเวลา เพราะบ้านนั้นเมื่อซื้อมาแล้ว ย่อมเสื่อมโทรมตามกาลเวลา แต่หากเราปล่อยให้บ้านโทรมลง บ้านก็จะไม่น่าอยู่ ที่สำคัญคือสามารถเกิดพลังลบต่างๆในบ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ใชเรื่องดีเลยแม้แต่น้อย ทางที่ดีคือการแต่งบ้านให้ดูน่าอยู่เสมอ คนที่ผ่านไปมารวมถึงเจ้าของบ้านนั้นก็จะรู้สึกว่าบ้านนั้นน่าอยู่อาศัย เป็นการเพิ่มพลังงานบวกให้กับบ้านและคนที่พักอาศัยอยู่ ได้พบเจอกับความร่มเย็นเป็นสุข เป็นการเพิ่มพลังให้ชีวิตและการพักผ่อนกายใจได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นควรจะตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ว่าอย่าให้มีอยู่ในบ้านเพื่อป้องกันพลังงานลบที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง

ห้องนั่งเล่น

เริ่มจากการสำรวจตัวบ้านดูว่ามีห้องไหนที่แสงแดดและความสว่างไสวส่องไปไม่ถึงไหม เพราะความสว่างนั้นจะเป็นการปลุกจิตวิญญาณและความสดใสให้กับตัวบ้าน ยิ่งถ้าห้องไหนได้รับแสงธรรมชาติเข้ามาแล้วหละก็ จะยิ่งได้รับพลังงานจากธรรมชาติจนทำให้ทั้งกายและใจของผู้พักอาศัยนั่นไม่หม่นหมองกันเลยทีเดียว ตรงกันข้ามหากในบ้านมีห้องหรือมุมมืดแล้วหละก็ ให้รีบแก้ไขอย่างน้อยก็ทำให้ห้องนั้นสว่างขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเข้าไปในห้องที่ไม่มีแสงสว่างหรือมุมมืดนั้น ย่อมเกิดพลังงานลบอย่างไม่รู้ตัว จะรู้สึกซึมเศร้าอย่างบอกไม่ถูก และพลังงานบวกก็จะหายไปนั่นเอง

เช็คสภาพอากาศให้ดี โดยฉพาะห้องปรับอากาศหรือห้องที่ติดแอร์ ว่ามีกลิ่นเหม็นอับของแอร์หรือไม่ เพราะคุณต้องหายใจเข้าออกตลอดเวลา และหากได้สูดกลิ่นของความเหม็นอับนี้เข้าไป ก็จะทำให้ศักยภาพการใชชีวิตนั้นลดลง ทางที่ดีคือการแก้ปัญหาให้ถูกที่ เปิดหน้าต่างรับพลังงานธรรมชาติมาให้บ้าน พร้อมกับการหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศให้มีความสะอาดอยู่เสมอ เพราะนอกจากเรื่องของกลิ่นอับแล้ว ยังมีเรื่องของสุขภาพที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย ยิ่งห้องเหม็นอับเท่าไหร่ ก็จะเต็มไปด้วยเชื้อราและแบคทีเรียที่มองไม่เห็น ส่งผลทำให้เกิดโรคภัยต่างๆตามมาอย่างคาดไม่ถึง

ห้องนอนเล็ก

เคยได้ยินคำว่า คับที่อยู่ง่าย คับใจอยู่ยากกันบ้างไหม แต่การที่เราอยู่ในพื้นที่คับแคบเป็นเวลานานๆนั้นก็ส่งผลให้เกิดพลังงานด้านลบให้กับเราได้เช่นกัน แม้บางครั้งอาจจะกำหนดไม่ได้เพราะห้องที่ได้มาอาจจะเล็กและคับแคบ แต่ถ้าเราจัดของให้เป็นระเบียบ แต่งห้องให้ดูกว้างขาง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้แล้ว รวมทั้งการจัดระเบียบห้องให้ดูสวยงาม เก็บของเป็นที่เป็นทางอยู่เสมอ นั่นก็จะทำให้ห้องดูสวยงามน่าอยู่ แถมยังดูกว้างขึ้นอีกด้วย เมื่อเราได้ชีวิตในห้องเพื่อการพักผ่อนนั้น ก็จะเกิดการผ่อนคลายอย่างเต็มที่ สร้างพลังงานบวกที่พร้อมจะไปเจอกับอุปสรรคปัญหาต่างๆได้อย่างไม่ต้องกลัวอะไรเลยก็ว่าได้

บ้านรก

พยายามอย่าวางอะไรที่ขวางตัวบ้าน เพราะว่าทางเดินที่รกและเต็มไปด้วยสิ่งของที่วางขวางทางเต็มไปหมดนั้น ย่อมทำให้ไม่สบายตากับคนที่อยู่อาศัย รวมไปถึงคนที่เข้ามาเยี่ยมเยือนเป็นแขกเข้ามาที่บ้านอีกด้วย ตามความเชื่อนั้น ยิ่งทางเข้าบ้านหรือทางดินในบ้านรก และมีสิ่งกีดขวางมากแค่ไหน ทางนั้นจะเป็นเหมือนการกีดขวางเงินทอง ให้เข้ามาในบ้านไม่สะดวกอีกด้วย ทางวิทยาศาสตร์นั้นก็มีหลักการอธิบายว่า หากปล่อยของให้รกทางเดินนั้น อาจจะส่งผลทำให้สามารถเกิดอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆได้ เช่นเดินชนสิ่งของต่างๆ จนได้รับความบาดเจ็บ ซึ่งไม่คุ้มค่าเลยกับการที่ต้องมาเจ็บตัว เพียงแค่เราเก็บของให้เข้าที่เข้าทาง เคลียทางเดินให้โล่ง เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถมีทางเดินที่สะดวกสบาย แถมยังสบายตาสบายใจอยู่บ้านอย่างมีความสุขได้อีกด้วย

หน้าต่างเปื้อน

สุดท้ายแล้วอย่าปล่อยให้ประตูและหน้าต่างบ้านนั้นสกปรก แนอนว่าสิ่งแรกที่เรามองออกไปนอกบ้านนั้นคือหน้าต่างและเป็นสิ่งที่คนข้างนอกหรือแขกบ้านเข้ามาเห็นเป็นอย่างแรกนั้นคือประตูและหน้าต่างนั้นเอง การปล่อยให้หน้าต่างมีคราบต่างๆหรือประตูสกปรกนั่นย่อมไม่ดีต่อตัวบ้านเป็นอย่างยิ่ง  การทำความสะอาดหน้าต่างให้ดูสะอาดโดยเฉพาะหน้าต่างที่เป็นบานกระตก ควรเช็ดให้ใสอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งประตูหน้าต่างตามความเชื่อนั้นเป็นแหล่งที่เปิดรับพลังงาน ดังนั้นหากไม่ดูแลก็จะส่งผลให้พลังงานลบนั้นสามารถเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่ และหากเทียบดูง่ายๆก็คือ เพราะย่อมรู้สึกสบายตา สบายใจอยู่แล้ว เมื่อเห็นความสะอาดที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้านั่นเอง.