หากจะพูดถึงไข่ต้มแล้วนั้น หลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นเพียงอาหารธรรมดา ที่สามารถหากินได้ทั่วๆไป แถมยังทำง่ายอีกด้วย แต่ใครจะรู้ว่าเจ้าไข่ต้มลูกกลมๆนี้ จะมีประโยชน์ที่มากมายและมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะในไข่ต้ม 1 ฟอง มีโปรตีนที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด อาหารพื้นบ้านของไทยในหลายๆภาคก็มีไข่ต้มเป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังมานวิจัยออกมาอีกว่า การทานไข่ต้มนั้นสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย โปรตีนจากไข่ต้มจะคอยไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เสริมเรื่องของภูมิคุ้มกันในร่างกาย แถมยังบำรุงกระดูก เล็บ เส้นผม สมอง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าไข่ต้มเมนูแสนธรรมดาแต่ประโยชน์ที่ได้รับจากมันนั้นมากมายเลยทีเดียว

ต้มไข่

ไข่ต้มนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากๆ โดยสารอาหารหลักที่มอยู่ในตัวไข่ต้ม 1 ฟองที่มุกๆคนรู้ดีนั่นก็คือ โปรตีนนั่นเอง โปรตีนนั้นจะทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมร่างกายได้อีกด้วย อีกทั้งในไข่ต้ม 1 ฟองนั้นยังมีสารอาหารชนิดอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุ วิตามิน รวมไปถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้นทานของร่างกายมากยิ่งขึ้น เราจึงมักจะเห็นคนที่กำลังสร้างกล้ามเนื้อนั้นนิยมที่จะทานไข่ต้มกัน และที่สำคัญคือไข่ต้มสามารถทานทดแทนการกินไข่ดิบได้ เพราะในไข่ขาวดิบนั้นจะมีสารที่ชื่อว่า อะวิดิน ที่จะเข้าไปจับสารอาหารของกลุ่มวิตามินดีเอาไว้ ชื่อว่า ไบโอดิน และกีดขวางการดูดซึมไบโอดินของร่างกายอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ไข่ดิบทั้งไจ่ขาวและไข่แดงอาจจะมีความเสี่ยงที่จะปนเปื้อนเชื้อ ซาลโมเนลล่า ที่ทำให้ท้องเสียได้ ดังนั้นไข่นำไปต้มจึงดีที่สุด

คนออกกำลังกาย

หากใครต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหละก็ ไข่ต้มนี่แหละคือคำตอบที่ดีอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะไข่ต้ม 1 ฟองมีน้ำหนัก 50 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ที่ 6-7 กรัมเลยทีเดียว และมีกรดอะมิโนสำคัญที่ร่างกายต้องการถึง 9 ชนิดด้วยกัน ใน 1 วันปกตินั้นร่างกายของคนเราจะต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับนักกีฬาและคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อนั้น อาจจะต้องการโปรตีนที่มากกว่าคนปกติถึง 1.2-1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แถมไขต้มยังไม่มีไขมัน เพียงแค่ 1 วันไม่ทานไข่แดงเกิน 2 ฟองแค่นั้นก็ถทอว่าได้รับโปรตีนจากไข่ต้มได้อย่างเต็มที่แล้ว อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง คนทั่วไปนั้นมักจะมองข้ามมวลกระดูกไป ซึ่งส่งผลให้เมื่อแก่ตัวไปนั้นมีภาวะเยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุนขึ้นกับตัวเอง การทานไข่ต้มบ่อยๆนั้นจะช่วยให้ป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ เพราะในไข่ต้ม 1 ฟองนั้น มีแคลเซียมอยู่ที่ 15.8% ในขณะที่นม 1 แก้วมีแคลเซียมอยู่ 25-30% นอกจากนี้ไข่ต้มยังมีฟอสฟอรัสถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน รวมถึงวิตามินดีช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าไปบำรุงกระดูกอีกด้วย

ผมสวยเล็บสวย

ยิ่งไปกว่านั้นไข่ต้มนั้นยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะภายในไข่ต้มนั้นจะประกอบไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และสังกะสี แถมยังช่วยบำรุงเล็บและเส้นผมอีกด้วย เพราะเล็บและเส้นผมของคนเราใช้โปรตีนเป็นส่วนสร้างขึ้นมา ดังนั้นหากร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน รวไปถึงสารอาหารจำพวก ซิงค์ วิตามินดี นั้นจะช่วยในการสังเคราะห์ของเส้นผม เล็บ และผิวหนังให้ดูสวยงามและอ่อนวัยอยู่ตลอด ที่สำคัญไข่ต้มยังช่วยบำรุงสายตา ป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย สำหรับใครที่ใช้สายตาระหว่างวันมากๆ เพราะสารสำคัญในไข่แดงอย่างลูทีน และซีแซนทีน จำเป็นมากๆต่อประสาทตา ดังนั้นอาหารจำพวกไข่แดง รวมถึงผักผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม อย่างแครอท ฟักทอง ก็จะช่วยบำรุงและยังช่วยเพิ่มคามหนาแน่นของจอประสาทตาได้อีกด้วย

ผู้สูงอายุ

คุณประโยชน์ของไข่ต้มยังไม่หมด ไข่ต้มลูกกลมๆที่เราเห็นนั้นยังช่วยบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย เพราะในไข่ต้มนั้นมีสารอาหารสำคัญอย่าง โคลีน เป็นสารที่อยู่ในเยื้อหุ้มสมอง และเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท ของมนุษย์ทุกคนเมื่อร่างกายได้รับโคลีนเข้าไปนั้น จะทำให้ระบบประสาทและสมองได้รับการบำรุงและดูแลอย่างเต็มที่ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคที่เกี่ยวกับสมองได้ หนึ่งในนั้นคือโรคอัลไซเมอร์นั่นเอง ที่สำคัญนอกจากอัลไซเมอร์แล้ว ไข่ต้มยังลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะในไข่ต้มนั้นมีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีที่จะเข้าสู้ร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับไขมันที่หลากหลายก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้นั่นเอง โดยที่ 1 วันนั้นเราควรทานไข่ต้มอย่างน้อยวันละ 1 ฟอง หรืออย่างมากสุดไม่ควรเกิน 2 ฟอง เพราะในไข่แดงนั้นจะมีโคเลสเตอร์รอลที่ค่อนข้างสูง แต่หากใครไม่เสียดาย แกะไข่แดงทิ้งเอาแต่ไข่ขาวมาทาน ก็จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์และโปรตีนจากไข่ต้มได้อย่างเต็มที่นั่นเอง.