การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีและถาวรเป็นวิธีที่ใครต่อใครให้ความสนใจและหาวิธีกันอย่างมาก เพราะว่าสิ่งที่จะมากับการลดน้ำหนักนั่นคือเรื่องของสุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้นเมื่อลดได้แล้ว ย่อมคุ้มค่ากับสิ่งที่อดทนกันมานาน เพราะนอกจากหุ่นที่สวย ความมั่นใจเวลาไปไหนมาไหนแล้ว ยังปราศจากโรคภัยต่างๆที่จะมาพร้อมกับความอ้วนได้อีกด้วย และถ้าพูดถึงวิธีการลดน้ำหนัก หลายๆคนคงมองไปถึงเรื่องของการคุมอาหาร ลดปริมาณอาหาร แต่ถ้าจะบอกว่าการทานนั้นเป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยลดน้ำหนักได้หละ โดยยเฉพาะกับอาหารเช้าที่ถือว่าเป็นมื้อสำคัญของร่างกาย หลายๆคนเลือกที่จะไม่ทาน หรือแค่ดื่มนม กับอาหารทานเล่นนิดหน่อยแล้วออกจากบ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด วันนี้เราจะมาบอกวิธีการปรับอาหารเช้าเพื่อการลดน้ำหนักกัน จะเป็นอย่างไรมาดูได้เลย

วิธีลดน้ำหนัก

เริ่มจากตอนตื่นนอน เช้าตรู่ขึ้นมาสิ่งแรกที่ใครหลายๆคนทำนั่นคือการหยิบมือถือขึ้นมาดู ซึ่งนั่นอาจจะเป็นวิธีที่ผิด ลองเปลี่ยนจากลุกขึ้นมานั่งสูดหายใจซักครู่ และตามด้วยการดื่มน้ำ 300 ซีซี ทุกครั้งหลังจากตื่นนอน แต่ให้ใช้วิธีการค่อยๆจิบทีละน้อย อย่าดื่มทีเดียวจนหมดเพราะจะทำให้ระบบต่างๆของร่างกายนั้นตกใจจนเกินไป การดื่มน้ำทันทีตั้งแต่ตื่นนอนนั้นเป็นการช่วยเร่งระบบเผาผลาญในร่างกายได้อย่างหนึ่ง เพราะหลังจากเรานอนไปเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง และก่อนนอนนั้นเราจะไม่ทานอะไรอีก 2 ชั่วโมง หากเราทานน้ำตั้งแต่ตื่นนอน เราจะสามารถชะลอมื้อเช้าไปได้อีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงเป็นงานงดอาหารที่ยาวนานกว่า 12 ชั่วโมงนั้นเอง ร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญไขมันเพื่อดึงมาเป็นพลังงานให้กับนร่างกาย ทำให้การเผาผลาญนั้นดีขึ้น

วิธีลดน้ำหนัก

การดื่มคาเฟอีนตอนเช้าก็เป็นการกระตุ้นการเผาผลาญที่ดีได้ คาเฟอีนนั้นไม่ได้แค่เฉพาะในกาแฟเท่านั้น ชา โกโก้ รวมถึงช็อคโกแลตบางชนิด ก็ยังมีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ ที่สำคัญคือควรดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลหรือนมข้นหวาน เพราะความหวานที่ได้รับจากสิ่งเหล่านี้จะแปรสภาพกลายเป็นไขมันได้ในภายหลัง หากขาดหวานไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อทดแทนความหวานได้ การเลือกที่จะดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนในตอนเช้านั้น จะช่วยเพิ่มการทำงานของระบบการเผาผลาญของร่างกาย รวมถึงช่วยส่งผลให้การออกกำลังกายนั้นทำได้ดีมากขึ้นสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว เพราะจะทำให้ออกกำลังกายได้นานยิ่งขึ้น ร่างกายก็จะสามารถดึงไขมันไปเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง และการดื่มเครื่องดื่มที่มากาเฟอีนนั้น ไม่ควรดื่มหลังเวลา 15.00 น. เพราะจะส่งผลต่อเวลานอนหลับได้

วิธีลดน้ำหนัก

การขยับมื้อเช้าให้สายขึ้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะจะส่งผลไปยังมื้อเย็นให้ขยับเข้ามาเร็วขึ้นอีกเหมือนกัน หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าการทำ IF หรือ Intermittent Fasting นั่นเอง เพราะการขยับมื้อเช้าให้สายขึ้นและการขยับมื้อเย็นให้เร็วขึ้นนั้น จะช่วยทำร่างกายมีช่วงเวลาที่งดอาหารได้นานกว่าเดิม และไปดึงเอาพลังงานจากไขมัน เผาผลาญมาให้สู่ร่างกายนั่นเอง การทำ IF นอกจากจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม เช่น การอักเสบของร่างกายลดลง อายุยืนขึ้น ภูมิคุ้มกันดีขึ้น หัวใจแข็งแรงขึ้น ค่าน้ำตาลดีขึ้น เป็นต้น

วิธีลดน้ำหนัก

ตื่นขึ้นมาก่อนทานอาหารเช้าควรออกไปเดินรับแดดในตอนเช้าซักหน่อยขณะที่ท้องยังว่างอยู่ เพราะจะช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายนั้นดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ช่วยให้ร่างกายสดชื่น หลังจากผ่านการพักผ่อนมาเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะทำงานในวันใหม่ อีกทั้งการรับแดดในตอนเช้านั้นยังเป็นการช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี ช่วยป้องกันอาการกระดูกพรุนได้อีกด้วย แดดที่ดีที่ควรตื่นมารับแสงคือช่วงฟ้าสางจนถึงช่วง 09.00 น. หลังจากนั้นแนะนำว่าควรเลี่ยงจากแสงแดดเพราะค่ายูวีของแดดจะแรงขึ้นเรื่อยๆ การเดินออกมารับแสงแดดในช่วงสายนั้นอาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดีนั่นเอง

วิธีลดน้ำหนัก

สุดท้ายแล้วคือการเลือกทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงละไขมันสูง ใช่แล้วฟังไม่ผิด การทานอาหารเช้าที่มีไขมันสูงนั้นและมีส่วนประกอบของโปรตีนที่สูงนั้น จะช่วยทำให้เรานั้นไม่หิวบ่อย รู้สึกอิ่มในตลอดทั้งวัน อีกทั้งการทานอาหารมื้อแรกของวันที่อาหารนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดี กากใยอาหารสูง และมาจากธรรมชาติ ยังจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย และควรเลือกใช้เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำเช่น อาหารทะเล เนื้อไก่ ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ น้ำมันมะกอกเป็นต้น.