หากพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้ประทานโชคลาภเงินทอง รวมถึงช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปราบเหล่าผีและปีศาจ หลายๆคนต้องคิดถึงท้าวเวสสุวรรณ มาเป็นอันดับต้นๆ ด้วยบุญบารมีของท่าน ผู้เป็นเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวย ที่จะคอยดูแลขจัดภัยร้ายต่างๆให้กับคนที่เคารพบูชาท่าน วันนี้จะพาไปรู้จักกับตำนานท้าวเวสสุวรรณผู้ครองสวรรค์ และเทพเจ้าผู้ครอบครองทรัพย์ รวมทั้งวิธีบูชาท่านยังไงให้ได้ผล เพื่อที่ท่านจะได้ช่วยประธานทรัพย์สมบัติ โชคลาภ รวมทั้งยังจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายและภยันตรายต่างๆได้อีกด้วย

ท้าวเวส

ท้าวเวสสุวรรณหรือท้าวเวสวันนั้น เป็นเทพเจ้าแห่งยักษ์ โดยได้มีตำนานของท่านปรากฏอยู่ในเรื่องรามเกียร์ ซึ่งตามตำนานนั้นได้เล่าว่า ท้าวเวสสุวรรณได้มาจากตระกูลพรหมนั่นก็คือ พระพรหมธาดา ซึ่งท่านได้เป็นหนึ่งในสามเทพเจ้าผู้ที่เป็นใหญ่ โดยพระพรหมธาดานั้นได้มีบุตรชื่อว่าท้าวลัสเตียน ตามนิสัยแล้วท่านเป็นคนที่มีจิตใตเมตตา ใฝ่ธรรมและได้ประพฤติปฎิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด จนถึงขั้นมีกฏออกมาว่าห้ามให้มีผู้หญิงเข้าไปใกล้หรือย่างกรายเข้าไปในเขตที่ท่านปฏิบัติธรรมโดยเด็ดขาด และได้สาปไว้ว่าหากสตรีใดย่างกรายเข้ามาจะต้องท้อง  

ท้าวเวสสุวรรณ

ต่อมาเมื่อนางอิทาวิทาได้เดินเข้ามาแถวนั้นพอดีด้วยความไม่รู้ จึงต้องคำสาปของท้าวลัสเตียน จนได้เกิดตั้งท้องขึ้นมา และได้นำนางอิทาวิทาไปถวายตัวให้กับท้าวลัสเตียน จนต่อมานางอิทาวิทาคลอดลูกออกมาชื่อว่า วิสราวะ ซึ่งเป็นผุ้ชายรูปร่างสง่างาม เมื่อโตขึ้น วิสราวะได้หลงรักและแต่งงานกับเทพธิดาองค์หนึ่งจนมีบุตรชื่อว่าท้าวกุเวร ซึ่งก็คือ ท้าวเวสสุวรรณนั่นเอง เมื่อเวลาผ่านไปท้าวเวสสุวรรณได้กำเนิดมาเป็นมนุษย์ และได้มีจิตใจในการใฝ่ธรรมเช่นเดียวกับบรรพบุรุษ เลยตัดสินใจเดินเข้าป่า เจริญสมาธิภาวนาถือศีลบำเพ็ญตบะด้วยการอดอาหาร จนสามารถบรรลุธรรมขั้นฌานสมาบัติได้

เมื่อพระอินทร์ได้มองเห็นความเพียรที่ท้าวเวสสุวรรณได้ตั้งใจประพฤติปฎิบัติธรรม จึงได้เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อลงมาประทานพรให้แก่ท้าวเวสสุวรรณ ท่านจึงขอพรต่อพระอินทร์ว่าขอให้มีอำนาจครอบงำโลก เป็นผู้รักษาความสงบให้แก่โลกใบนี้ และไม่มีวันตาย ให้เป็นเจ้าแห่งทรัพย์ทั้งหลาย ด้วยเหตุนี้พระอินทร์จึงประทานพรให้ท่านเป็นผู้รักษาโลกทางทิศเหนือ และเป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาล ซึ่งทิศทั้ง 4 นั้นประกอบด้วย ท้าวเวสสุวรรณ รักษาโลกทางทิศเหนือ ทำหน้าที่ในการปกครองเหล่ายักษ์ทั้งหลาย ท้าววิรุฬหก รักษาโลกทางทิศใต้ ปกครองเหล่ากุมภัณฑ์ ท้าววิรูปักป์ รักษาโลกทางทิศตะวันตก ปกครองเหล่านาคทั้งปวง และท้าวธตรฐ รักษาโลกด้านทิศตะวันออก ปกครองคนธรรพ์

ท้าวเวสสุวรรณ

ท้าวเวสสุวรรณเป็นเทพอสูรที่มีอำนาจมาก ท่านจะคอยปกปัก์รักษา และคอยปกครองเหล่าภูมิผีปีศาจที่เกเร คอยระรานมนุษย์ให้ได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งพวกมนต์ดำ ไสยเวทย์ เดรัจฉานวิชาต่างๆ ท่านจะคอยช่วยปัดเป่าหากใครที่ได้บูชาท่าน รวมทั้งช่วยให้คนที่กลัวผีนั้นไม่ถูกรุกรานจากเหล่าภูมิผี ปีศาจต่างๆ อีกทั้งท่านยังมีอำนาจในการประทานโชคลาภเงินทองให้กับคนที่ศรัทธาและบูชาท่าน เพราะท้าวเวสสุวรรณขึ้นชื่อว่าเป็นผู้รักษาขุมทรัพย์ของแผ่นดิน ท่านจะประทานทรัพย์ให้แก่คนที่ปฎิบัติดี ดังนั้น การนับถือท้าวเวสสุวรรณ จึงเหมือนกับการบูชาเทพองค์หนึ่ง เพราะท่านไม่ใช่แค่ยักษ์ทั่วไป แต่ท่านทรงมีเมตตากว่านั้นมาก

กราบท้าวเวส

การที่จะไปขอพรท้าวเวสสุวรรณนั้นสามารถไปได้หลายสถานที่ แต่สถานที่ยอดฮิตเลยนั่นก็คือวัดจุฬามณี ซึ่งที่วัดได้ตำนานการสร้างท้าวเวสสุวรรณได้แตกต่างจากที่อื่น จึงทำให้เป็นที่น่าเลื่อมใส่และเป็นที่ศรัทธาของสาธุชนที่จะได้มากราบไหว้ท่านเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากใครมาขอพรที่วัดจุฬามณีด้วยความศรัทธาจริง เชื่อว่าท้าวเวสสุวรรณจะทรงบันดาลพรให้สมหวังกลับไป พร้อมปัดเป่าความชั่วร้ายที่ติดตัวมา ให้มลายหายสูญไป

ผู้ปกครองยักษ์

ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งสร้างจากนิมิตของพระอาจารย์อิฎฐ์ เจ้าอาวาสวัด ที่ได้เห็นท้าวเวสสุวรรณพาท่านไปเที่ยวชมยมโลก ท่านจึงตั้งคำอธิษฐานเป็นสัจจะวาจาว่า “ถ้าได้กลับไปโลกมนุษย์จะสร้างรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณไว้กลางวัด” ซึ่งท่านพระอาจารย์ได้บอกประสงค์แด่ท้าวเวสสุวรรณไป ท่านจึงบอกกลับมาว่า หากจะปั้นท่านให้ใช้ช่างคนหนึ่งจากเพชรบุรีเป็นคนปั้นเท่านั้น และจึงกลายเป็นตำนานอันศักดิ์สิทธิ์มาจนถึงทุกวันนี้

ซึ่งการขอพรจากท้าวเวสสุวรรณนั้นสามารถขอได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน ความรัก สุขภาพ การเรียน รวมไปถึงการสอบตำแหน่งโยกย้ายต่างๆ โดยวิธีบูชาท่านนั้น ให้จุดธูป 9 ดอก ถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก พร้อมสวดคาถาบูชาท่าน โดยก่อนส่วนให้จั้งจิตมีสมาธิระลึกถึงพระคุณพ่อแม่ ครูอาจารย์ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ โดยคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณมีดังนี้

อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

หลังจากขอพระจากท่านเสร็จแล้วนั้น ก็ให้คิดดี ทำดี ประพฤติปฎิบัติธรรมเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้พรของท่านนั้น ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ เพราะหากอธิษฐานดีแค่ไหน แต่ยังทำความชั่ว ไม่ทำความดี ทำงานทุจริตคดโกง ก็ไม่สามารถทำให้พรนั้นศักดิ์สิทธิ์และส่งผลดีได้.