เคยสังเกตตัวเองบ้างไหม ว่าคุณเป็นหนึ่งคนรึเปล่าที่มีอาการหิวในตอนกลางคืน แม้จะทานข้าวเย็นไปแล้วก็ตาม แต่พอตกดึกขึ้นมาทีไร ต้องมีมื้อพิเศษขึ้นมาทันที ต่อให้อีกไม่กี่ชั่วโมงจะนอนแล้วก็ตาม ก็ต้องหาอะไรลงท้องเพื่อให้หลับได้สบาย เป็นการกินอาหารมื้อดึก ที่จะมาทำลายนาฬิกาชีวิตแบบไม่รู้ตัว รวมถึงระบบการเผาผลาญของร่างกายนั้นอาจจะพังลงได้อย่างง่ายๆ เป็นผลให้มีโรคต่างๆตามมาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เพราะเวลาที่เราทานมื้อสุดท้ายเข้าไปนั้นใกล้เคียงกับเวลานอนมากๆ จึงทำให้มีโอกาสสูงที่จะหลงเหลือพลังงานจากอาหารที่ทานไปแล้วร่างกายไม่ได้นำไปใช้ สุดท้ายจึงกลายเป็นไขมัน รวมทั้งโรคยอดฮิตนั่นคือโรคกรดไหลย้อน ที่จะมีอากาศแสบร้อยที่ทรวงอก ทรมาณมากๆ ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่ากำลังจะเป็นรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วน หากยังไม่แน่ใจว่าเป็นยัง เรามีวิธีสังเกตุพฤติกรรมการเสพย์ติดการทานดึกมาให้ลองเช็คตัวเองดู ว่าตรงหรือไม่

อาหารไทย

เริ่มจากการสังเกตถึงพฤติกรรมการกินของตัวเอง ว่าในแต่ละมื้อนั้นได้กินอะไรเข้าไปบ้าง แลเมื่อกินแล้วตัวเราเองพอใจกับรสชาติอาหารนั้นหรือไม่ รวมถึงความหิวในแต่ละมื้อ ความอิ่มว่ามื้อนี้กินอิ่มแล้วรึยัง พร้อมกับลองดูว่าวันนี้เรากินไปเยอะมากแค่ไหนเพื่อที่จะสะกดจิตตัวของเราเอง ให้หยุดกินในมื้อดึกนั่นเอง เพราะเวลากลางคืนนั้นคือช่วงเวลาขงการพักผ่อน ไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะต้องมากินเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายนั่นเอง

มื้อเช้า

ในแต่ละวันจำเป็นมากที่ต้องกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ 5 หมู่อาหาร หลายๆคนนั้นจะไม่ชอบกินข้าวเช้า เพราะคือเวลาเร่งรีบ และมักจะไปรวมกับมื้อกลางวันทีเดียว ซึ่งนี่คือวิธีที่ผิด อาหารเช้านั้นเป็นมื้อสำคัญอีกทั้งยังเป็นการบอกกระเพาะอีกด้วยว่า วันนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว รวมทั้งร่างกายจะได้รับรู้ถึงการเตรียมพร้อมสู่วันใหม่นั่นเอง และที่สำคัญไปกว่านั้น หากคุณพลาดอาหารในมื้อเช้าไป นั่นก็แปลว่าคุณจะไปหนักในมื้อกลางวันด้วยความหิว และจะทานอาหารเข้าไปเยอะมากๆ ในมื้อนั้นจนส่งผลกระทบมาสู่มื้อเย็น ทำให้รูสึกไม่หิวและไม่อยากทานอะไร แต่ความหิวนั้นจะเริ่มมาเคาะประตูเมื่อตอนดึกนั่นเอง จะทำหุ้ณรู้สึกหิวมากๆและอยากกินอาหารเป็นที่สุด เพราะทั้งวันที่ผ่านมาคุณกินอาหารไปเพียงแค่มื้อเดียว ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายของคนเราจึงได้มีการตอบสนองต่อความต้องการสารอาหารนี้ขึ้นมาในมื้อดึก จนสุดท้ายแทนที่คุณจะได้นอนพักผ่อน กลับต้องมาหาอะไรกินเพื่อให้สบายท้องนั่นเอง

กินขาวบนที่นอน

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวังและต้องทำให้ได้คือห้ามกินอาหารในห้องนอน หรือบนเตียงนอนเด็ดขาด เตียงมีไว้นอนดังนั้นเราไม่ควรให้เศษอาหารหล่นร่วงสู่เตียง หรือพื้นในห้องนอน เพราะจะเป็นการเรียกมดและแมลงต่างๆเข้าสู่ห้องนอนอีกด้วย อีกทั้งการที่คุณเอาของเข้าไปกินในห้องนอนเท่ากับว่าคุณอนุญาติให้ตัวของคุณเองนั้นสามารถกินอาหารบนเตียงได้ คุณจะรู้สึกว่าการนำอาหารติดมือเข้ามาในห้องนอนไม่ใช้เรื่องแปลก และหากวันไหนไม่ได้กินอาหารบนเตียงก็จะรู้สึกหิวในช่วงดึก ทำให้ต้องตื่นมากินและรบกวนเวลาพักผ่อนเข้าไปอีก

กินตอนดึก

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีนั้นไม่ควรจะหักดิบ แต่ควรค่อยๆเป็นค่อยๆไป ลองคอยๆฝึกจากการทานข้าวเย็นในช่วงเวลา 17.00-18.00 น. ดูและหลับไม่เกิน 22.30 น. เพื่อร่ากายได้พักผ่อนและลืมความหิว หากใครยังรู้สึกหิวจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกและรู้สึกอยากหาของกิน ลองดื่มน้ำเปล่าเข้าไปเพื่อประทังความหิว แต่อย่ามากจนเกินไป เดี๋ยวฝันร้ายขึ้นมาไม่รู้ด้วยนะ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแปลงฝันก่อนนอนไปเลย เพื่อเป็นการสะกดจิตใจว่า วันนี้จะไม่เอาอาหารเข้าไปในปากอีกแล้ว เพื่อเตรียมตัวสำหรับการพักผ่อนที่กำลังจะเกิดขึ้นนั่นเอง

วิ่งออกกำลังกาย

สุดท้ายแล้วการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยลดความอยากอาหารในมื้อดึกลงได้ เพราะการออกกำลังกายในตอนเย็นนั้นจะช่วยทำให้การอยากอาหารน้อยลง ร่างกายได้หลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ทำให้คุณผ่อนคลาย และเข้านอนได้ดีขึ้น ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่ากลางคืนจะมีโอกาสตื่นขึ้นมาเพราะความหิว ร่างกายของคุณนั้นจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน อีกทั้งการออกกำลังกายนั้น ยังช่วยทำให้โรคต่างๆหายไปจากร่างกายด้วยนะ ดังนั้นอย่าลืมออกกำลังกายกันหละ

หลังจากเช็คแล้วมาดูว่าตัวเองนั้นตรงกี่ข้อกัน หากเริ่มมีแนวโน้มว่าเริ่มจะเสพย์ติดการกินตอนดึกแล้ว ให้ลองค่อยๆแก้ไขและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดู ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกๆคนเพราะการกินมื้อดึกนั้น นอกจากจะทำให้ท้องอิ่มแล้ว แทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย.