ในยุคสมัยปัจจุบันนี้กระแสการดูแลร่างกายและการดูแลสุขภาพนั้นกำลังเป็นที่มาแรงมากๆในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารคลีน การออกกำลังกาย อีกทั้งการดูแลตัวเอง ด้วยการบำรุงร่างกายในรูปแบบต่างๆ เพราะหลายๆคนนั้นล้วนถือคติว่า ก่อนจะรักใครนั้น ต้องรักตัวเองและดูแลตัวเองให้ดีก่อน ความรักและโอกาสรวมถึงความสัมพันธ์ที่ดีก็จะเข้ามาเอง ทั้งนี้การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดนั้นคือการออกกำลังกายนั่นเอง เพราะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง จากคนขี้เกียจ ให้กลายเป็นคนขยัน และเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเอง อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และห่างไกลโรคภัยต่างๆที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกาย และทำให้ร่างกายนั้นเจ็บป่วยได้ ใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะมีตารางการออกกำลังกายเฉพาะตัวอยู่ แต่ใครที่อยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย ให้หันมาเริ่มต้นการออกกำลังนั้น วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับกับวิธีปรับมาให้กลายเป็นคนที่มีนิสัยการรักการออกกำลังกาย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ออกกำลังให้นอนสบาย

เริ่มกันจากการที่ต้องมีจิตใจและมีวินัยในตัวเอง เพราะการจะพัฒนาการออกกำลังให้ติดจนกลายเป็นนิสัยนั้น ไม่มีใครที่จะสามารถมาบังคับให้เราออกกำลังกายได้ ทั้งหมดล้วนอยู่ที่ใจของเรา แต่ความตั้งใจอย่างเดียวนั้นไม่สามารถมีพลังมากพอที่จะทำให้เรานั้นก้าวสู่เป้าหมายของการออกกำลังกายได้ แต่จะต้องมีวินัยที่จะควบคุมตัวเอง และรับผิดชอบต่อตัวเองที่จะมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมาย หากไม่มีวินัยไม่ใช่แค่เรื่องของการออกกำลังกายเท่านั้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้เลยด้วยซ้ำ เมื่อเริ่มปลุกใจให้มีวินัยแล้ว ขั้นต่อไปควรเริ่มต้นในการกำหนดวันและเวลาที่แน่นอน และทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันของเรา ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาชีวิตให้ได้ ซึ่งหากเราให้การออกกำลังกายนั้นเป็นเพียงกิจกรรมที่เข้ามาแทรกระหว่างวันในการทำกิจกรรมต่างๆนั้น อาจจะทำให้การออกกำลังกายนั้นเป็นไปได้อย่างไม่ต่อเนื่อง ดังนั้นการที่เรากำหนดรายการการออกกำลังกายเข้าไปในตารางชีวิต จะทำให้เราสามารถวางแผนชีวิตและสามารถออกกำลังกายในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ต่อมาคือการมีเป้าหมายอย่างชัดเจน รวมทั้งให้รางวัลแก่ตัวเองเล็กน้อยเมื่อถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่การตั้งเป้าหมายนั้นหลายๆคนตั้งเป้าอย่างเกินตัวจนเกินไป โดยไม่ประเมินตัวเองก่อนจึงทำให้หมดกำลังใจในการออกกำลังกายไประหว่างกลางคันและไม่ประสบผลสำเร็จในการออกกำลังกาย ซึ่งการตั้งเป้าหมายที่ดีนั้นควรตั้งเป้าหมายไปทีละขั้น และเมื่อบรรลุเหมายในที่ตั้งไว้แล้ว ก็ให้รางวัลแก่ร่างกายตัวเองเล็กน้อย เพื่อที่จะเป็นแรงจูงใจในการออกกำลังกายและให้มีความตั้งใจในการออกกำลังกายต่อไปให้ไม่น่าเบื่อ รวมถึงสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้น รวมทั้งค่อยๆเพิ่มความหนักในการออกกำลังกายมากขึ้น การที่เราไม่เคยออกกำลังกายเลย หรือเว้นการออกกำลังกายมานาน ไม่ควรหักโหมออกกำลังกายอย่างหนักในครั้งแรกที่ออกกำลังกาย เพราะนั่นจะทำให้การออกกำลังกายไม่สนุก และรู้สึกไม่อยากออกกำลังกายในครั้งต่อไป แต่ถ้าหากเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้ร่างกายมีความคุ้นเคยและเคยชิน พอเวลาผ่านไปและร่างกายชินแล้วค่อยๆขยับเลเวลการออกกำลังกายให้หนักขึ้น ก็จะช่วยทำให้ร่างกายนั้นแข็งแรงขึ้น

คนออกกำลังกาย

ความสม่ำเสมอนั้นก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่สำคัญในการสร้างนิสัยการออกกำลังกาย เพราะเมื่อทำจนเคยชินแล้วร่างกายจะชินกับการออกกำลังกาย รวมทั้งเกิดการเสพติดการออกกำลังกายหลังจากนั้นการออกกำลังก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย และกลายเป็นนิสัยในที่สุดไม่ควรทำแบบหยุดที ทำที หรือให้ความขี้เกียจเข้ามาครอบงำ อย่างน้อยติดต่อกัน 21 วัน ไปถึง 2 เดือน แต่หากไม่มีเวลาในการออกกำลังกายจริงๆ ก็ไม่ควรละเว้นเกิน 1-2 สัปดาห์ ไม่เช่นนั้นที่ทำผ่านมานั้นก็จะสูญเปล่า ไม่มีประโยชน์อะไรเลย อีกทั้งการหารูปแบบการอกกำลังกายที่ชื่นชอบจริงๆในการออกกำลังกาย เพราะตามธรรมชาติของมนุษย์แล้ว หากฝืนทำอะไรก็ตามก็จะทำให้รู้สึกเบื่อง่าย และไม่อยากทำการออกกำลังกายต่อ หากใครชอบเตะฟุตบอลก็เล่นฟุตบอล ชอบเต้นก็ออกกำลังกายแบบคาดิโอ แอโรบิก ก็จะทำให้ออกกำลังกายได้มากและง่ายขึ้น รวมทั้งมีความรู้สึกอยากออกกำลังกายมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

เมื่อตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายแล้ว ก็ควรทำอย่างทันทีไม่ควรพลัดวันประกันพรุ่ง เพราะจะยิ่งทำให้ไฟในตัวนั้นมอดลงไป หลังจากที่มั่นใจมากๆหากรีรอไม่ทำทันที ก็จะหมดแรงบันดาลใจไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง กว่าจะกลับมามีแรงใจฮึดขึ้นมาใหม่ก็ใช้เวลานาน การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องรอฤกษ์งามยามดีอะไร สามารถออกกำลังกายได้เลย และทางที่ดีนั้นควรบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เพื่อเป็นแรงผลักดันในการออกกำลังกายให้ได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นการเห็นผลในการออกกำลังกายได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง.