ผีและสิ่งลี้ลับเป็นเรื่องที่ถูกปลุกฝังและอยู่คู่กับความเชื่อของคนไทยมาอย่างช้านาน แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเจอผี รวมถึงอยากโดนสิ่งลี้ลับหรือสิ่งที่มองไม่เห็นเล่นงาน ในเมื่อเราไม่อาจจะรับรู้ได้ว่าสิ่งที่มองไม่เห็นนั้นอยู่ตรงไหนบ้างและพร้อมจะเล่นงานเราเมื่อไหร่ จึงต้องมีเครื่องรางเพื่อเอาไว้ปกป้องคุ้มครองป้องกันผีและสิ่งลี้ลับเข้ามาทำร้ายทั้งตัวเราเองและคนในครอบครัว ซึ่งสายมูเตลูหลายๆคนก็คงไม่พลาดที่จะต้องมีพกติดตัวหรือบูชาไว้ ยิ่งบางอย่างเป็นของขลังที่ถูกสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งทรงพลังและจะทำให้อุ่นใจทุกครั้ง ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีสิ่งไหนบ้างที่สามารถป้องกันผี หรือสิ่งลี้ลับเหล่านี้ได้ไปดูกันเลย

เหรียญท้าวเวสสุวรรณ

มาเริ่มกันที่เครื่องรางสุดฮิตในการป้องกันผี หรือสิ่งลี้ลับ นั่นคือ ท้าวเวสสุวรรณ นั่นเอง ซึ่งท้าวเวสสุวรรณเป็นเทพตามความเชื่อของคนไทยตั้งแต่โบราณมาแล้ว โดยท่านคือท้าวในจตุโลกบาลบนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ท่านจะมีหน้าที่ปกครองและดูแลเหล่ายักษ์และภูมิผีปีศาจ ตามความเชื่อคนไทยสมัยโบราณและเป็นความเชื่อที่ถูกสืบทอดมาในปัจจุบันนั้นคือ อำนาจของท่านท้าวเวสสุวรรณนั้นจะช่วยปกป้องผู้ที่บูชาท่านจากภยันตรายและการรุกรานของสิ่งที่มองไม่เห็นได้ ในอดีตจะนิยมนำยันต์ท้าวเวสสุวรรณมาติดไว้ที่หัวนอน เพื่อป้องกันภูมิผีและปีศาจต่างๆ ที่จะเข้ามรบกวน รวมถึงคุนไสยมนต์ดำ ซึ่งในปัจจุบันนั้น ก็ได้มีการบูชาในรูปแบบต่างๆ ทั้งในรูปแบบยันต์ จี้ห้อยคอ และมีท้าวเวสสุวรรณองค์เล็กเอาไว้สำหรับบูชาในบ้านอีกด้วย

มีดหมอ

มาต่อกันที่มีดหมอถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่มีสรรพคุณในการป้องกันผู้ใช้จากผี รวมถึงเครื่องรางคุณไสยมนต์ดำต่างๆ มีดหมอนั้นเกิดจากการปลุกเสกมีดจากเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้ที่มีคาถาอาคม มีการสลักลงอักขระเลขยันต์ ทำให้มีอำนาจทั้งการปลุกและสะกดผี โดยความเชื่อของไทยนั้น มีดหมอที่มีอาคมแกร่งกล้านั้นมีมากหมายหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นมีดหมอหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ รวมไปถึงมีดหมอหลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จังหวัดนครสวรรค์ ปัจจุบันมีดหมอถือเป็นเครื่องรางเฉพาะทางที่ไม่ค่อยได้เห็นทั่วไปมากนัก แต่ก้ยังมีคนที่พกมีดหมอเพื่อเอาไว้ป้องกันผีและคุณไสยมนต์ดำต่างๆอยู่เช่นกัน

เครื่องรางพระราหู

มาถึงเครื่องรางต่อไป นั้นคือพระราหู ซึ่งเป็นเครื่องรางที่เอาไว้กันคุณไสยมนต์ดำสำหรับคนที่ดวงตกเอาไว้บูชา เพราะความเชื่อที่ว่าพระราหูนั้นจะป้องกันเคราะห์ร้ายต่างๆที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอันตรายต่างๆ ที่จะเข้ามาหาเราในช่วงที่ดวงตก และยังป้องกันการรังควานจากสิ่งที่มองไม่เห็น พร้อมยังช่วยเสริมดวงชะตาและโชคลาภ ให้หน้าที่การงานและธุรกิจทางการค้าประสบความสำเร็จไปด้วย ซึ่งพระราหูที่คนไทยนิยมบูชาและหามาบูชามากที่สุดก็คือเครื่องรางพระราหูหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐม นอกจากนี้ยังมีการออกแบบเครื่องรางพระราหูออกมาในหลายรูปแบบ ทั้งแบบยันต์ แบบเหรียญ รวมถึงจี้ห้อยคอเพื่อง่ายต่อการพกพาอีกด้วย

พระเครื่อง

อีกหนึ่งเครื่องรางที่เป็นที่นิยมของคนไทยเลยก็ว่าได้ นั่นคือพระเครื่องนั้นเอง พระเครื่องในประเทศไทยนั้นมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งรุ่นดังหายากทั้งรุ่นเก่าแก่โบราณมาตั้งแต่สมัยอดีต ที่ออกมาจากกรุของคนสมัยโบราณ แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนนั้น ล้วนมีพุทธคุณในการป้องกันเหล่าภูมิผีปีศาจ เนื่องจากพุทธคุณและมวลสารในการปลุกเสก การพกติดตัวไว้ไม่ได้เพียงป้องกันภูมิผีปีศาจเท่านั้น ยังสามารถช่วยป้องกันภยันตรายจากสิ่งต่างๆ ให้แคล้วคลาดปลอดภัย และป้องกันคุณไสยมนต์ดำได้ พระเครื่องที่นิยมกันสำหรับคนไทยนั้นคือ พระเครื่องสมเด็จพุทธาจารย์โต พรหมรังสี ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายวัดที่นิยมสร้างพระเครื่องมาให้ผู้คนบูชาในดอกาสสำคัญ เพื่อนำปัจจัยไปใช้ในเครื่องต่างๆ ของวัดเช่นกัน

ท้าวเวส

มาถึงเครื่องรางอีกชิ้นหนึ่งที่เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเห็น รู้จัก หรือเคยสัมผัสมาบ้างแล้ว นั้นคือผ้ายันต์นั้นเอง ผ้ายันต์เป็นเครื่องรางที่พกพาง่าย สามารถพกและติดตั้งได้ในทุกที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ไปจนกระทั่งพกในกระเป๋าเงินเพื่อเอาไว้ติดตัวก็ได้ นอกจากนี้ผ้ายันต์ยังสามารถปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์คนดังได้หลายคน และหลายรูปแบบ มีทั้งยันต์ที่เอาไว้สำหรับค้าขาย ช่วยในเรื่องเรียกเงินทอง เมตตามหานิยม ไปจนถึงยันต์ที่เอาไว้ป้องกันภัยจากภูมิผีปีศาจที่เห็นกันชัดๆเลยก็คือยันต์ท่านท้าวเวสสุวรรณนั้นเอง แต่ก็ยังมียันต์อื่นที่สามารถใช้ป้องกันผีได้ เช่นยันเกราะเพชรเป็นต้น

เบี้ยแก้

มาถึงเครื่องรางอย่างสุดท้ายนั้นคือเบี้ยแก้ นับว่าเป็นสุดยอดเครื่องรางกันผี กันคุณไสยมนตร์ดำ ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อของคนล้านนา เบี้ยแก้เป็นเครื่องรางที่เกิดจากธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากหอยจั่น เป็นหอยทะเลชนิดหนึ่ง นำปรอทมาบรรจุไว้ภายในและปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์ชื่อดัง นอกจากจะกันเหล่าภูมิผีปีศาจแล้ว ยังสามารถแก้อาถรรพ์คุณไสยมนต์ในดำได้อีกด้วย เมื่อพกติดตัวไว้เจ้าของก็จะปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง เบี้ยะะแก้ที่ได้รับความนิยมมาจากเกจิอาจารย์ที่วัดเบี้ยแก้สายวัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐมและเบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัดนายโรง กรุงเทพเป็นต้น

ในอดีตนั้นมีเรื่องราวต่างๆ ที่วิทยาศาสตร์ยังหาคำตอบจากเหตุการณ์นั้นไม่ได้ จึงมีความเชื่อเรื่องผี วิญญาณ สิ่งลึกลับเกิดขึ้น การพกเครื่องรางนั้นก็เพื่อความสบายใจ มั่นใจและพร้อมที่จะเจอสถานการณ์ต่างๆอย่างเข้มแข็ง แม้ปัจจุบันจะมีคำตอบให้กับเรื่องลึกลับหลายๆเรื่องด้วยวิทยาศาสตร์ แต่การพกเครื่องรางก็ยังเป็นที่นิมยมในสังคมไทย นอกจากการพกเครื่องรางแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดคือการทำบุญ ทำความดี ตั้งใจอยู่ในศีลธรรม สิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกัน สำหรับเรื่องราวร้ายๆ หรือเหล่าภูมิผีปีศาจได้.