การดูดวงนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับความเชื่อของคนไทยมาอย่างช้านาน นับตั้งแต่อดีตเวลาจะเกิดเหตุการณ์ที่สำคัญก็จะต้องมีการดูฤกษ์งามยามดี หรือถ้าเปรียบเทียบกับยุคปัจจุบันนั้นก็คือการดูดวงนั้นเอง เพราะบ่อยครั้งที่ชีวิตมีปัญหาหรือเรื่องทุกข์ใจ การดูดวงจะเป็นอีก 1 ทางเลือกเสมอ จนทุกวันนี้มีการดูดวงรายวันผ่านแอพพิเคชั่นต่างๆ และเรื่องที่ผู้คนส่วนใหญ่ถามนั้น หนีไม่พ้นเรื่องการงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว และสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับอนาคต เพื่อการวางแผนชีวิตและการตัดสินใจในเรื่องต่างๆนั้นจะได้ง่ายดายขึ้น หมอดูจึงเปรียบเสมือนที่ปรึกษาของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าเป็นหมอดูที่แม่นมากๆ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเพื่อนที่รู้ใจคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่หากใครก็ตามที่กำลังจะเริ่มหันมาดูดวงครั้งแรก เรามีเรื่องที่ต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจดูดวงมาบอกกัน มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ดวง

อย่างแรกนั้นในการดูดวง คุณต้องไม่คาดหวังอะไรที่มากเกินไป เพราะหมอดูนั่นมีโอกาสที่จะผิดพลาดได้เช่นกัน เพราะศาสตร์ของหมอดูนั้นมีมากมายหลายชนิด บางคนนั้นเป็นศาสตร์ของการดูไพ่ และอ่านดวงชะตาจากหน้าไพ่ บางคนคำนวณตามดวงชะตาชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกราฟชีวิต เรื่องวันเดือนปีเกิด และนำมาคำนวน หมอดูบางคนทำนายตามหลักโหงวเฮ้ง ลายมือ หน้าตา ไปจนกระทั่งบางคนมีการเข้าทรง ถามผีกันเลยทีเดียว เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นศาสตร์ที่มองไม่เห็นและมีพลังแตกต่างกันออกไป ดังนั้นจะให้ตรงแบบ 100% นั้นคงเป็นไปได้ยาก ซึ่งหากปกติหมอดูแม่นๆนั้น จะทายถูกเพียง 80-90% เท่านั้น นอกนั้นคือการคาดการณ์และอ่านจากหน้าไพ่หรือดูจากวิชาที่เรียนมาเท่านั้น  ดังนั้นอย่าคาดหวังมากเพราะการดูดวงเป็นเพียงแค่การชี้ทาง คนที่จะเลือกเดินคือตัวของคุณเอง

ลูกแก้วพยากรณ์

เมื่อได้รับคำทำนายแล้ว ควรนำมาพิจารณาไตร่ตรองให้ดี เมื่อพิจารณาดีแล้วค่อยตัดสินใจเชื่อว่าจะเดินตามหรือไม่ เราไม่จำเป็นต้องเชื่ออย่างเต็มที่ อย่างที่บอกขั้นต้น หมอดูเป็นเพียงคนที่คอยชี้แนะและคอยบอกถึงหนทางแก้ปัญหา สุดท้ายแล้วเราต่างหากที่เป็นคนที่จะเลือกเองว่าจะเดินตามเส้นทางนั้นไหม หากเป็นเส้นทางที่เราคิดว่าจะเดินอยู่แล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะว่าการทำนายนั้นจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจมากิ่งขึ้นนั่นเอง แต่หากเป็นทางที่คิดว่าไม่ถนัดหรือไม่มั่นใจ ก็ให้ลองคิดพิจารณาดูดีๆอกีครั้ง เพราะหากฝืนทำอะไรไม่ใช่ตัวตนของตนอง อาจจะทำให้เกิดอะไรที่ไม่ดีหรือเลวร้ายลงก็เป็นได้

หมอดูแม่นๆ

แน่นอนว่าใครก็ตามที่ดูและปรึกษาหมอดูและ เมื่อผลการทำนายนั้นเป็นเรื่องที่ดีเหมือนที่ตั้งใจและตั้งเป้าหมายไว้ย่อมเป็นเรื่องที่ดี และเป็นการคลายความกังวลต่างๆลงไป เรียกได้ว่าแทบจะยกภูเขาออกจากอกเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากทิศทางการทำนายเป็นไปในทางที่ไม่ดี คำตอบไม่ได้เหมือนที่เราตั้งใจไว้หละ จะทำยังไง สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคือการตั้งสติ คิดว่าทุกอย่างนั้นคือสิ่งที่ถูกกำหนดไว้แล้ว เมื่อเรารู้แล้วเราจะได้มีสติพร้อมรับกับเหตุการณ์ไม่ดีที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งจะได้หาทางป้องกันเรื่องราวที่ไม่ดี เช่นหากหมอดูทักว่า อาจจะต้องทะเลาะกับแฟน จนถึงขั้นเลิกรากันไป เราก็อาจจะระวังการใช้ชีวิตคู่มากยิ่งขึ้น ใจเย็นในความรักมากยิ่งขึ้น ใส่ใจและหลีกเลี่ยงการทะเลาะกัน เพื่อป้องกันไม่ให้คำทำนายนั้นเป็นจริง แน่นอนว่าสุขทุกขั้นอยู่ทีเราเป็นคนกำหนดเอง หมอดูทำหน้าที่แค่พยากรณ์สิ่งที่ลังจะเกิดขึ้นก็เพียงแค่นั้นเอง และพึงระลึกเสมอว่า สิ่งที่หมอดูบอกนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ถูกต้องเสมอไป เป็นเพียงแนวทางหรือการพยากรณ์ที่จะเกิดขึ้น ก็เพียงเท่านั้นเอง

ไพ่ดูดวง

สุดท้ายแล้วการเลือกหมอดูก็สำคัญมากๆ หากใครไม่รู้จะเลือกหมอดูแบบไหนนั้น ขั้นแรกให้ลองเลือกหมอดูที่เหมาะสมกับเรื่องราวที่เราต้องการรู้ อีกทั้งควรศึกษาตัวเองก่อนว่าเรามีข้อมูลเกี่ยวกับตัวเรามากน้อยแค่ไหนก่อนจะเลือกวิธีดูหมอดู โดยหากเป็นคนทั่วๆไปนั้นที่ทราบวันเดือนปีเกิดของตัวเอง รวมทั้งเวลาเกิดที่แน่นอน สามารถดูกับหมอดูได้ในทุกศาสตร์ เพราะสามารถดูครอบคลุมได้ในหลายๆเรื่อง และสามารถกำหนดระยะเวลาของการทำนายได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าใครไม่ค่อยแน่ใจเรื่องเวลาเกิดแต่รู้วันเดือนปีเกิดของตัวเองนั้น ให้เลือกวิชาที่เกี่ยวกับกราฟชีวิต วิชาเลข 7 ตัว รวมไปถึงการดูไพ่ต่างๆ แต่หากใครยังไม่แน่ใจเรื่องวันเดือนปีเกิดอีก หรือไม่ต้องการให้หมอดูทราบข้อมูลส่วนตัวแล้วนั้น ศาสตร์ที่เหมาะคือการดูโหวงเฮ้ง การดูลายมือ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะแม่นยำเฉพาะเรื่องที่ต้องการรู้นั้น ไม่สามารถครอบคลุมได้เหมือนการดูดวงแบบรู้วันเดือนปีเกิดรวมถึงเวลาเกิดนั่นเอง.