การจะมีบ้านซัก 1 หลังนั้น นอกจากเรื่องความสวยงามของตัวบ้านแล้ว พื้นที่ต่างๆของตัวบ้านนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นรั้วบ้าน สวนหย่อม และที่สำคัญคือสิ่งที่จะคอยให้ร่มเงากับตัวบ้าน นั่นคือต้นไม้นั่นเอง นับง่าเป็นการปลูกต้นไม้คลายร้อน แถมยังช่วยบังแดดให้บ้านเย็นสบายอีกด้วย วันนี้จึงจะพามาแนะนำต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตเร็ว แถมยังใช้พื้นที่ไม่มากและที่สำคัญคือไม่ทำลายโครงบ้านเลยแม้แต่น้อย เรียกได้ว่าเป็นการแต่งบ้านที่ทำให้ดูสวยงามร่มรื่นมากๆ จะมีต้นอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ต้นมะยม

มาเริ่มกันที่ต้นแรกกันเลยดีกว่า นั่นคือต้นมะยมนั้นเอง ต้นมะยมเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและนิยมปลูกไว้ในบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะคำว่ามะยนั้นคล้องกับคำว่านิยม จึงเป็นความเชื่อว่าหากได้ปลูกต้นมะยมแล้วจะทำให้คนที่อยู่ในบ้านเป็นที่นิยมชมชอบของผู้คนทั่วไป ไปไหนก็มีแต่คนรักใคร่เอ็นดู ซึ่งต้นมะยมนั้นจะนิยมปลูกกันไว้ที่บริเวณหน้าบ้าน จะเป็นกลางแจ้งหรือจะในร่มก็ได้ทั้งนั้นแต่ถ้าจะให้ดี ควรจะปลูกใกล้กับประตูใหญ่ของตัวบ้าน นอกจากร่มเงาที่จะได้จากต้นมะยมแล้ว ผลของต้นมะยมก็มีประโยชน์เช่นกัน ทั้งสามารถนำมาแก้หวัด เจ็บคอ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีอีกด้วย ใครจะเก็บมากินสดๆหรือจะนำไปแปรรูปก็ย่อมได้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆสำหรับต้นมะยม

ต้นมะขามสารพัดประโยชน์

มาต่อกันที่ต้นมะขาม ซึ่งตามความเชื่อคนโบราณนั้นนิยมปลูกกันมากพอๆกับต้นมะยมเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นต้นไม่ที่โตเร็ว แถมยังให้ร่มเงาได้อย่างรวดเร็วแล้วนั้น คำว่ามะขามยังพ้องกับคำว่าเกรงขามอีกด้วย จึงเป็นความเชื่อว่าหากใครได้ปลูกต้นมะขามในบ้านนั้น จะทำให้มีแต่คนเคารพ น่าเกรงขามต่อคนทั่วไป อำนาจบารมีนั้นเอง ถือเป็นต้นไม้บังแดดขนาดกลาง ดูแลง่ายแถมยังโตไวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์มากมาย เพราะว่าต้นมะขามนั้นมาสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดที่นำมาคั่วรับประทานได้ ฝักแก่ก็สามารถนำมาทำน้ำมะขามเปียก เพื่อปรุงรสชาติให้กับอาหารไทยได้มีรสชาติเปรี้ยวขึ้นมาได้อีกด้วย ยอดและใบของมะขามหากเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู หรือจะนำปเป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย ผลก็นำไปทำขนมได้หลากหลายชนิด หรือจะนำมาทานเพื่อเป็นยาระบายก็ย่อมได้ ส่วนตัวลำต้นนั้นหากโค่นลงสามารถนำมาทำเครื่องครัว เขียง ครก สากได้อีกด้วย เรียกว่าสารพัดประโยชน์จริงๆสำหรับต้นมะขามนี้

ต้นปีบ

มารู้จักกับไม้ยืนต้นสูงที่จะให้ร่มเงากันดีกว่านั้นคือต้นปีบนั่นเอง ต้นปีบนั้นสามารถสูงได้ถึง 15 เมตรเลยทีเดียว เรียกได้ว่าให้ความร่มเงาได้เป็นอย่างดีแถมยังมีดอกสีขาวที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยให้บ้านมีความผ่อนคลายอีกด้วย ซึ่งหลายบ้านนั้นนิยมปลูกต้นปีบไว้เป็นต้นประธานของบ้าน เพราะเป็นต้นไม้ที่ดูใหญ่โตและสวยงาม แถมยังมีดอกไม้ที่ให้กลิ่นหอมละมุน และด้วยความสูงและพุ่มของต้นปับนั้น จะสามารถบังแดดและให้ร่มเงากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ต้นไผ่รั้วบ้าน

ต่อมาคือต้นไผ่ ซึ่งเป็นต้นที่ปลูกง่ายและยังโตไวอีกด้วย นอกจากนี้ต้นไผ่นั้นยังให้โอโซนที่สูงมากๆทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่ไปอยู่ใต้ต้นไผ่นั้น จะรู้สึกว่าสดชื่น หายใจคล่องมากกว่าปกติ แถมยังสามารถประยุกต์มาเป็นรั้วบ้านได้อีกด้วย ที่สำคัญต้นไผ่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำเป็นเครื่องไม้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆได้ และเมื่อถึงฤดูหน่อไม้ ยังสามารถนำหน่อไม้ที่ขึ้นจากต้นไผ่มาทำอาหารทาได้อีกด้วย ซึ่งต้ยไผ่นั้นก็ได้แบ่งชนิดย่อยๆออกไปอีก ดังนั้นชอบต้นไหนพันธุ์ไหนก็ลองนำมาปลูกดูได้เลย

ต้นดอกชมพู

มารู้จักกับต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ซึ่งเป็นต้นไม้บังแดดที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่เลยทีเดียว มีใบหนาและมีสีเขียวเข้ม ลำต้นเป็นพุ่มช่วยกรองแสงแดดและความร้อนที่จะเข้ามากระทบในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังมีดอกสีชมพูอ่อนให้ความสวยงามกับตัวบ้านอีกด้วย นิยมปลูกกันเพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและโตเร็ว แต่เมื่อถึงฤดูหนาวต้นไม้จะผลัดใบทำให้ใบไม้ร่วงเยอะ อาจจะต้องหมั่นทำความสะอาดซักนิดหนึ่ง แต่บอกได้เลยว่าหากใครชื่นชอบต้นไม้ใหญ่ยืนต้นที่สามารถให้ร่มเงากับตัวบ้านได้หละก็ รับรองว่าชื่นชอบอย่างแน่นอน

ต้นสารภี

ปิดท้ายกันที่ต้นสารภี เป็นต้นไม้ยืนต้นที่โตเร็วแถมยังมีดอกที่ให้กลิ่นหอมมากๆอีกด้วย ที่สำคัญคือต้นสารภีนั้นเป็นต้นไม้มงคลประจำจังหวัดพะเยา ด้วยลำต้นที่สูงกว่า 10-15 เมตรเมื่อโตเต็มที่ แถมยังลำต้นตรงทำให้ช่วยบังแดดกรองความร้อนที่จะเข้ามากระทบตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ นอกจากเรื่องร่มเงาแล้วนั้นตามความเชื่อของคนโบราณนั้น ได้กล่าวว่าหากใครปลูกต้นสารภีไว้ในเขตตัวบ้านนั้น จะทำให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านมีอายุยืนยาวนาน แถมยังปราศจากทุกข์โศกโรคภัยอีกด้วยนะ นอกจากจะให้ร่มเงา มีกลิ่นดอกไม้ที่สวยงามแล้ว ยังเป็นสิริมงคลต่อตัวบ้านอีกด้วย เรียกได้ว่าครบถ้วนจบในต้นเดียวกันเลย