การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คำนี้ยังสามารถใช้ได้อยู่แม้เวลาจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยแล้วก็ตาม เพราะไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ วัยไหนก็ไม่อยากจะต้องพบเจอกับโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโรคกระเพาะอักเสบนั้นเอง โรคนี้ถือเป็นโรคที่ยอดฮิตของคนทุกวัยในสมัยนี้เลยก็ว่าได้ เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตนั้น มีความเสี่ยงที่จะเจอกับโรคนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหาร ความเครียด การสูบบุหรี่ รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาการคือจะปวดท้องและทรมาณเป็นอย่างมาก หากไม่รักษาหรือยังทำพฤติกรรมแบบเดิมนั้นจะทำให้กลายเป็นโรคประจำตัวได้เลย กลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ตามมา ดังนั้นวันนี้เราจะพามารู้จักกับโรคนี้กัน พร้อมวิธีป้องกันที่ถูดต้อง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลร่างกาย และการทานอาหารที่มีประโยชน์ จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

โรคกระเพาะ

ในส่วนของสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบนั้นก็มีหลากหลายสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่นั้นล้วนเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งหลายๆคนอาจจะเคยชินไปแล้วและทำร้ายกระเพาะอาหารตัวเองไปในทางอ้อมอย่างไม่รู้ตัว เช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ที่เข้าสู่ร่างกายผ่านการปนเปื้อนที่มากับอาหารและเครื่องดื่ม เช่น อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีความสะอาด อาหารแช่แข็งที่ปรุงไม่สุก อาหารดิบ เป็นต้น ซึ่งหากเชื้อตัวนี้เข้าสู่ร่างกายแล้ว จะทำให้เกิดอาหารท้องร่วงอย่างรุนแรง ปวดท้อง อาเจียน มีไข้ และกระเพาะอักเสบได้ พฤติกรรมต่อไปเกิดจากความตั้งใจของเราเลยก็ว่าได้ นั่นคือการสูบบุหรี่นั่นเอง การสูบบุหรี่นั้นเพิ่มอัตราเสี่ยงในการติดเชื้อ Helicobacter pylori มากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำนั้น มีโอกาสที่จะเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนต้นมากกว่าคนทั่วๆไป เพราะสารจากบุหรี่นั้นจะไปกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมา เป็นสาเหตุให้กระเพาะอาหารนั้นถูกกัดจนทำให้เกิดแผล และแผลในกระเพาะอาหารนั้นก็จะหายยากด้วย

ความเครียด ซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวลนั้นก็มีผลทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ เพราะเมื่อเรานั้นมีความเครียดมากๆ ร่างกายจะมีฮอร์โมนตัวหนึ่งที่สร้างความแปรปรวน ทำให้เลือดในร่างกายของเรานั้นไหลเวียนอย่างไม่สะดวก และกระเพาะของนั้นจะทำการหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ น้ำย่อยที่ถูกหลั่งออกมานั้นเป็นต้นเหตุของแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารนั้นแย่ลงไปด้วย ที่สำคัญคือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พวกเหล้า เบียร์ต่างๆ เพราะการดื่มเครื่องดื่มพวกนี้มากจนเกินไป จะทำให้ไปกัดชั้นเมือกในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดความระคายเคือง จนเกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้การใช้ยาต่างๆ ยิ่งเป็นประเภทยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์(NSAIDs) รวมไปถึงพวกยาต้านเกล็ดเลือด เช่นแอสไพริน ก็สามารถส่งผลข้างเคียงที่ทำให้ไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์และสังเกตุอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด เมื่อต้องทานยาที่มีส่วนผสมของตัวยาดังกล่าวอีกด้วย

แผลในกระเพาะ

               ส่วนอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบนั้น สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง หากคุณเริ่มมีอาการปวดท้องหรือแสบท้องช่วงของบริเวณลิ้นปี่ เหมือนกับกรดไหลย้อน แต่การปวดและแสบครั้งนี้เป็นๆหายๆ รักษายังไงก็ไม่หายซักที มีอาการปวดท้องก่อน หรือหลังจากที่กินอาหารเข้าไปแล้ว เพราะช่วงก่อนกินอาหารนั้น กระเพาะจะปล่อยน้ำย่อยออกมา หากมีการอักเสบของกระเพาะอาหารนั้นจะรับรู้ได้ทันทีและหลังจากที่กินอาหารไปแล้วมีอาการปวดท้องนั้น เกิดจากการบีบตัวของกระเพาะที่ทำงานหนัก จนทำให้เกิดการระคายเคืองหากมีการอักเสบของกระเพาะอาหารอยู่ข้างในนั่นเอง รวมถึงอาหารแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ บางคนมีอาการปวดบิด หากใช่ลองเช็คดูหรือหากไม่แน่ใจให้รีบไปพบแพทย์เพื่อให้ได้รับการักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธีต่อไป

ส่วนวิธีการป้องกันโรคกระเพาะอาหารอักเสบนั้น ทำง่ายมากๆและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เริ่มต้นจากการกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่ปล่อยให้ตัวเองหิวเกินไป เพื่อป้องกันการปล่อยน้ำกรดของกระเพาะอาหารมากัดตัวกระเพาะเอง ไม่กินอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะในมื้อเย็น ลดอาหารจำพวกเนื้อสัต์ที่ย่อยยาก และควรทานผักผลไม้ให้มากขึ้น รวมถึงไม่ควรทานอาหารที่มรสชาติจัดมากเกินไป รวมไปถึงอาหารมัน น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบนั่นเอง ควรออกกำลังกายให้ร่างกายแข็แรงอยู่เสมอ และที่สำคัญมากๆคืออย่าซื้อยามากินเอง เพราะยาที่กินเข้าไปอาจจะมีผลในการกัดกระเพาะอาหารอย่างที่เราไม่รู้ตัว การดูแลกระเพาะอาหารนั้นอาจจะดูยุ่งยากและไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก แต่อย่าลืมว่าเรามีกระเพาะอาหารเพียงแค่ลูกเดียว หากกระเพาะอาหารนั้นเสียหายไป หรือเกิดอาการป่วยขึ้นมา ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง ทั้งเรื่องของระบบการย่อย ระบบการทำงานต่างๆของร่างกาย เพราะกระเพาะนั้นมีไว้ย่อยอาหาร และเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกาย ดังนั้นกระเพาะจึงสำคัญมาก มารีบดูแลกระเพาะอาหารก่อนจะถึงวันที่สายกันเถอะ.

elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.