หากเราสังเกตทุกครั้งตั้งแต่ยังเด็ก มักจะเห็นคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายายหรือผู้ใหญ่หลายๆคนไปวัดไหว้พระทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือบางคนก็ไปบนบานศาลกล่าวในสิ่งที่ตนเองนั้นไม่สบายใจ ก่อนที่ขั้นตอนทั้งหมดจะจบลง เรามักจะเห็นการปิดทององค์พระด้วยทองคำเปลว แต่รู้ไหมว่าการปิดทองพระบอกความหมายด้วยนะ ว่าตำแหน่งไหนจะช่วยเรื่องไหนตามความเชื่อของคนโบราณ วันนี้เราจะพาไปดูกันรวมทั้งเคล็ดลับการไหว้ขอพรยังไงให้ถูกวิธีและเมื่อพรสมความปรารถนาแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปคืออะไร

ไหว้พระขอพร

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นการบนบานศาลกล่าวเกินขึ้นเกือบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นต่อหน้าพระประธานองค์ใหญ่ ไปจนถึงศาลตายาย ซึ่งการบนนั้นจะต้องมีของมาตอบแทน หากเปรียบเทียบแล้วก็เหมือนการจ้างวานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำบางสิ่งบางอย่างให้ ฟังดูแล้วอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สิ่งที่ควรทำจริงๆคือการอธิษฐาน อุทิศส่วนกุศลที่เราเคยทำให้กับท่าน สวนมนตร์ แผ่เมตตาให้กับเหล่าสรรพสัตว์แล้วค่อยอธิษฐานขอพร ให้ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ เมื่อคำอธิษฐานที่เราขอนั้นเป็นจริง ก็ให้นำของมาถวายท่านเพื่อเป็นการขอบคุณและเพื่อเพิ่มความศรัทธาของท่านต่อใครก็ตามที่เข้ามาพบเห็น รวมถึงการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ท่าน เพราะท่านต้องการบุญมากกว่าสิ่งใด

จุดธูปไหว้พระ

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการจุดธูปเพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือขอพร โดยหลายๆคนถกเถียงกันอย่างไม่รู้จบว่าไหว้อะไรใช้ธูปกี่ดอก ซึ่งตามความเชื่อในตำราคนไทยนั้น เป็นเรื่องสำคัญมากๆที่จะระบุจำนวนธูปให้ถูกต้องและชัดเจน นั่นก็เพราะจะต้องแบ่งกันให้ถูกต้องอย่างชัดเจนว่ากำลังจะไหว้อะไร เพราะคนไทยเรานั้นไหว้ทุกอย่าง ตั้งแต่ผียันเทพ ดังนั้นการแยกจำนวนธูปก็เป็นเหมือนกุศโลบายเพื่อให้เราได้นึกตระหนักและมีสติอยู่เสมอ ว่าเรากำลังกราบไหว้สิ่งใดอยู่ โดยจำนวนธูปมีดังนี้            

  • ไหว้เจ้าที่ ผี บรรพบุรุษ ผีบ้านผีเรือน ใช้ธูป 1 ดอก
  • ไหว้พระให้นึกถึงพระรัตนตรัย คือพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ใช้ธูป 3 ดอก
  • ไหว้ศาลตายาย ใช้ธูป 5 ดอก
  • ไหว้บูชาเทพเจ้า รุกขเทวดา ภูมเทวา เจ้าป่าเจ้าเขา ศาลพระภูมิ ใช้ธูป 9 ดอก
  • ไหว้บูชาราหู หรือสวดเพื่อเสริมดวง ใช้ธูป 14 ดอก
  • ไหว้บูชาเหล่าเทพเทวดากลางแจ้ง สิบหกชั้นฟ้า ใช้ธูป 16 ดอก

ในส่วนของการอธิษฐานนั้น จะอธิษฐานในตอนที่ยังจุดธูปอยู่ในมือ หรือตอนปักธูปไปแล้วพนมมือเปล่าก็ได้ สามารถทำได้ทั้ง 2 รูปแบบ ที่สำคัญคือการตั้งจิตให้เป็นสมาธิ เพื่อจดจ่อกับคำอธิษฐาน โดยเริ่มจากการกล่าวนะโมฯ 3 จบ ตามด้วยบทสวดที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า อิติปิโส หรืออาจจะเป็นบทสวดที่เราถนัด เพื่อเสริมสร้างบารมีและเพิ่มพลังให้กับคำอธิษฐาน ก่อนจะกล่าวปิดท้ายว่า

               ด้วยบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้เคยกระทำไว้ดีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในอดีต ปัจจุบัน และที่ตั้งใจจะกระทำในอนาคต ขอให้ผลบุญเหล่านั้นจงช่วยดลบันดาลให้คำอธิษฐานของข้าพเจ้าจงสำเร็จด้วยเทอญ สาธุ

บูชาพระ

และเมื่อเวลาผ่านไปเราได้เห็นแล้วว่าสิ่งที่อธิษฐานนั้นเกิดผล ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น มีความสุขความสำเร็จแล้ว ก็ควรกลับมาอธิษฐานขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยดลบันดาลให้คำอธิษฐานนั้นเกิดขึ้นจริง รวมทั้งนำของที่ท่านชอบ ไม่ว่าจะเป็นขนม ดอกไม้ เครื่องบูชาต่างๆ มาถวายให้แก่ท่าน หากเป็นของสดควรรอให้ธูปหมดและลาของกลับไปที่บ้าน หรืออาจจะแจกจ่ายให้กับคนที่ขาดแคลน ก็จะได้บุญอีกต่อหนึ่ง ไม่ควรปล่อยให้ของเน่าจนหนอนขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีอย่างมาก ควรเก็บกวาดสถานที่ให้เรียบร้อย และที่สำคัญนั้นต้องทำบุญลอุทิศให้ท่าน เพราะว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นต้องการบุญเป็นอย่างมาก

อีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไปหากไปทำบุญ นั่นคือการปิดทองคำเปลวแก่องค์พระ ไม่ว่าจะเป็นพระประธาน หรือองค์พระสำคัญที่ตั้งไว้ เพื่อให้ท่านนั้นดูสวยงามด้วยทองคำอยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นตำแหน่งต่างๆของการปิดทองพระนั้นก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนั้นคือคติธรรมที่มีจุดมุ่งหมายให้ชาวพุทธนั้นอยากจะทำบุญเพื่อทำนุบำรุงศาสนาต่อไป

ปิดทองหลังพระ
ปิดทองพระ

มาเริ่มกันที่พระเศียรหรือศีรษะของพระพุทธรูป จุดนี้คือจุดที่สูงที่สุด หากใครที่เป็นสุภาพสตรีหรือความสูงไม่ถึง ควรพิจารณาก่อนทำการปิดทองคำเปลวในจุดนี้เพราะอาจจะทำให้เกิดภาพที่ไม่เหมาะสมขึ้นได้ โดยตามความเชื่อแล้วการปิดทองจุดนี้จะทำให้มีสติปัญญาและความจำที่เป็นเลิศ การเรียนดีและสามารถแก้ปัญหาต่างๆในชีวิตได้อย่างง่ายดาย

ปิดทองคำเปลว

ต่อมาคือพระพักตร์หรือใบหน้าของพระพุทธรูป ในตำแหน่งนี้เชื่อว่าจะช่วยในเรื่องหน้าที่การงาน ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ มีชีวิตและการงานที่รุ่งเรือง ต่อกันที่พระอุระหรือหน้าอกของพระพุทธรูป ในจุดนี้เชื่อว่าหากใครปิดทองจะทำให้เป็นที่รักที่เอ็นดูของใครก็ตามที่พบเห็น มีสง่าราศีเป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไปในส่วนของพระหัตถ์หรือมือของพระพุทธรูปนั้น จะทำให้ผู้ที่ปิดทองคำเปลวเป็นคนที่มีอำนาตวาสนา น่ายกย่อง ผู้คนเคารพยำเกรง

ทำบุญปิดทองพระ

ส่วนต่อไปคือพระอุทร หรือส่วนท้องของพระพุทธรูป มีความเชื่อว่าหากใครได้ปิดทองบริเวณนี้จะส่งผลให้กินมีใช้ไม่ขาดมือ ร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทอง ในส่วนของพระนาทีหรือสะดือของพระพุทธรูปนั้น ตามความเชื่อหากใครปิดทองตรงนี้ จะไม่รู้จักกับคำว่าอดอยาก สมบูรณ์ไปด้วยเงินทอง มีกินมีใช้ไปตลอดชีวิต

ทำบุญปิดทองพระ

หากใครชอบปิดทองที่พระบาทหรือเท้าของพระพุทธรูปนั้น จะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยที่พักอาศัยและยานพาหนะ ไปที่ไหนก็ได้รับการต้อนรับเชื้อเชิญเป็นอย่างดี มีความั่งคั่ง ในส่วนของใครที่ชอบปิดทองที่หลังองค์พระพุทธรูปนั้นจะส่งผลให้มีผิวพรรณผ่องใสไม่ว่าจะเกิดชาติใดก็ตาม มีรูปร่างงดงามมีสง่าราศี และในส่วนของฐานรองพระพุทธรูปนั้น หากใครปิดทองบริเวณนี้จะช่วยส่งเสริมหน้าทีการงาน และชีวิตให้มั่นคงตลอดไป

ปิดทอง

การปิดทององค์พระนั้นเป็นการทำให้องค์พระสมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลาด้วยสีของทองคำที่เป็นสิ่งของที่มีค่าอันสูงส่ง ด้วยอานิสงส์นี้จะทำให้ชีวิตถูกเติมเต็มด้วยสิ่งดีๆ สมบูรณ์ทั้งบริวารและสมบัติไม่มีจุดบกพร่องในชีวิต หากองค์พระถูกปิดทองจนแน่น ให้คิดว่าเรากำลังทำให้สิ่งที่สวยงาม ให้สวยงามยิ่งขึ้น ทำให้สิ่งที่สมบูรณ์ สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ชีวิตที่มีต่อจากนี้ขออย่าให้มีสิ่งใดขาดตกบกพร่องเลย ให้ข้าพเจ้าสมบูรณ์ยิ่งๆขึ้นไปด้วยเถิด.