หากพูดถึงคำว่าโชคดีแล้ว ไม่ว่าใคร เชื้อชาติไหน ศาสนาใด วัฒนธรรมอะไร ก็ต้องอยากพบกับความโชคดีเป็นเรื่องธรรมดา เพราะความโชคดีนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของทางมาแห่งความสุข ไม่ว่าจะเป็นโชคลาภเงินทอง ความสำเร็จต่างๆในชีวิต ย่อมมีโชคช่วยทั้งนั้น จนบางครั้งเกิดเป็นการสร้างเครื่องรางหรือพกพาเครื่องรางที่เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ไม่เพียงแค่ที่ประเทศไทยเรานะ ในหลายๆ ประเทศทั่วโลกก็มีเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับเครื่องรางที่จะทำให้โชคดีเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปดูว่าสัญลักษณ์หรือเครื่องรางนำโชคของแต่ละที่นั้นเป็นอะไรบ้าง เผื่อว่าวันหนึ่งคุณไปเจอสิ่งของเหล่านี้ หรือเครื่องรางเหล่านี้ จะได้รู้ตัวว่า กำลังจะเจอกับความโชคดีเข้าให้แล้ว

เครื่องรางธรรมชาติ

มาเริ่มกันที่ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโชคดีของชาวไอริช ซึ่งต่อมาได้มีชื่อเสียงและแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก นั้นคือใบโคลเวอร์สี่แฉก ซึ่งปกตินั้นเราจะเห็นได้แค่ 2-3 แฉกเท่านั้น ใบโคลเวอร์สี่แฉกนั้นเชื่อว่าสามารถช่วยให้หลีกเลี่ยงจากความชั่วร้ายได้ ความหมายของใบไม้ทั้ง 4 แฉกนั้นแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาความหวัง ความรัก และโชค และการจะหาใบโคลเวอร์ให้ครบ 4 แฉกนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากๆ โดยจะมีเพียง 1 ใน 10,000 ต้นเท่านั้นที่จะเจอ จึงในการ DIY ใบโคลเวอร์สี่แฉกขึ้นมาเองจากวัสดุต่างๆ เพื่อทำเป็นพวงกุญแจ หรือจะวาดใส่เสื้อผ้า เพื่อเหมือนกับว่าได้พกใบโคลเวอร์สี่แฉกไปไหนต่อไหนนั้นเอง

เครื่องรางนำโชค

มาต่อกันที่สัญลักษณ์แห่งความโชคดีของชาวสวีเดน นั้นก็คือม้าไม้ดาลา ซึ่งม้าไม้ดาลาเป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสวีเดนอีกด้วย เพราะ Dalahast หรือ Dala horse นั้นเป็นศิลปะพื้นบ้านที่เก่าแก่และโบราณของสวีเดนที่เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก จนในยุคปัจจุบันนี้ ได้มีการผลิตม้าไม้ดาลาออกมาเพื่อให้ในเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ และเนื่องในโอกาสพิเศษเช่นวันแต่งงาน วันสำเร็จการศึกษา เป็นต้น  และบางคนนั้นก็มีม้าไม้ดาลาเอาไว้เป็นของสะสมนั้นเอง เพราะเป็นที่ยอมรับว่าจะนำความสุขและโชคดีมาให้กับคนที่ครอบครอง โดยราคาของม้าดาลานั้นอยู่ที่ประมาณ 890-1,000 บาทต่อหนึ่งชิ้น

เครื่องราง

อีกหนึ่งเครื่องรางที่มีจุดกำเนิดอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นและยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก นั่นก็คือแมวกวักนั้นเอง ซึ่งเป็นคนละอย่างกับนางกวักบ้านเรานะแต่ก็ใช้หลักการเดียวกัน ตามความเชื่อนั้นเชื่อว่าหากแมวยกอุ้งเท้าด้านซ้ายขึ้น จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้คนอยากเข้าร้านมากยิ่งขึ้น เหมาะมากๆสำหรับคนที่เปิดร้านค้าขายของ และสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น แต่อีกความเชื่อหนึ่งนั้นเชื่อว่าหากแมวยกอุ้งเท้าข้างขวาขึ้นนั้น จะช่วยดูดเงินทองและโชคลาภเข้ามาให้คนที่อยู่ภายในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งราคาของเจ้าแมวกวักนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 650-900 บาทเท่านั้น

เครื่องราง

เครื่องรางที่มาจากความเชื่อตำนานคนอเมริกันพื้นเมืองนั้นคือเครื่องดักฝัน หรือ Dreamcatcher ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์คล้ายๆกับใย หรือตาข่ายที่ขึงอยู่บนห่วง พร้อมกับตกแต่งด้วยลูกปัดและขนนกที่มีสีสดใส ซึ่งเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและเป็นเครื่องรางเกี่ยวกับโชคชะตา เชื่อว่าหากแขวนไว้ในห้องนอน จะช่วยดักจับสิ่งชั่วร้าย ความวุ่นวายใจ รวมถึงฝันร้ายและจะนำความสงบ พร้อมความสุขและโชคที่ดีเข้ามาสู่ห้องอีกด้วย หากแขวนไว้ที่หน้าต่างที่ทำงาน ก็จะช่วยดักเรื่องราวร้ายๆ หรือโชคร้ายได้ ปัจจุบันมีการประยุกต์เอาเครื่องดักฝัน หรือ Dreamcatcher มาเป็นเครื่องประตับที่ใส่ได้ตามตัว เช่น สร้อยคอ หรือตุ่มหูเป็นต้น โดยราคาของเครื่องดักฝันหรือ Dreamcatcher จะอยู่ที่ประมาณ 300-700 บาท

สัญลักษณ์แห่งโชค

สัญลักษณ์แห่งความโชคดีที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้น นั่นคือสายรุ้ง เพราะมีตำนานเล่าขานมาว่า หากได้เดินทางไปยังดินแดนสินสุดของปลายสายรุ้งนั้น ดินแดนแห่งนั้นจะเต็มไปด้วยทองคำและของมีค่า สายรุ้งจึงเป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆของโลก รวมถึงยังเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภและเงินทองอีกด้วย ในประเทศไทยนั้น สายรุ้งนั้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพราะเชื่อว่าเกิดจากการแสดงพลังของเทวดา จึงห้ามลบหลู่และห้ามชี้นิ้วไปที่สายรุ้งเด็ดขาดเพราะจะทำให้นิ้วขาดลงได้

น้ำท่วมโลก

รวมถึงความเชื่อในศาสนาคริสต เมื่อพระเจ้าล้างโลกด้วยน้ำและให้โนอาร์สร้างเรือขึ้นมาเพื่อขนพวกสัตว์ที่จำเป็นขึ้นไปบนเรือ หลังจากที่พระเจ้าได้ลงโทษมนุษย์ที่ไม่เชื่อในพระเจ้าและทำบาปหนักด้วยน้ำท่วมโลกแล้วนั้น ก็ได้ประทานสายรุ้งซึ่งจะเกิดขึ้นทุกครั้งหลังจากฝนตก เพื่อเป็นสัญญาว่าจะไม่ให้น้ำท่วมโลกอีก ปัจจุบันมีการนำสายรุ้งไปสร้างเป็นเครื่องประดับต่างๆ รวมถึงพวกชุด เสื้อผ้า ก็นำลวดลายของสายรุ้งไปใช้ประดับตกแต่ง เพื่อเป็นความเชื่อเรื่องโชคราง รวมไปถึงความสวยงามอีกด้วย

เครื่องรางนำโชค

มาถึงเครื่องรางแห่งความโชคดีของชาวจีนกันบ้าง นั้นคือการพกเหรียญจีนโบราณไว้ติดตัว หรือมอบเป็นของขวัญให้กันเนื่องจากวันพิเศษหรือวันตรุษจีน งานแต่งงาน เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องรางที่ช่วยทำให้โชคดีแล้วนั้น ยังสามารถปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายที่เกิดขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งบางตำนานได้บอกว่า หากเจอเหรียญจีนโบราณโดยบังเอิญนั้น แล้วหยิบเหรียญขึ้นมาจะกลายเป็นเหรียญนำโชคของคนๆนั้นโดยทันที แต่ในยุคปัจจุบันนั้น ได้มีเหรียญจีนโบราณขายอยู่ตามร้านค้ามากมาย จึงสามารถซื้อมาเพื่อพกพาเป็นเครื่องรางได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งเหรียญโบราณจีนนั้นจะมีราคาอยู่ที่ 30-50 บาทเท่านั้น

เครื่องรางกันปีศาจ

อีกตำนานหนึ่งเกี่ยวกับเครื่องรางที่มีไว้ป้องกันปีศาจ นั้นก็คือเกือกม้านั้นเอง โดยตามตำนานนั้นเล่าว่าช่วงปลายทศวรรษที่ 900 นักบุษดันสแตนทำอาชีพเป็นช่างตีเหล็ก ได้ถูกปีศาจมาขอให้ท่านสวมเกือกม้าให้ แต่ท่านรู้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคือปีศาจ ท่านจึงตอกเกือกม้าไว้ที่กีบเท้า หรือบริเวณซอกเล็บ สร้างความเจ็บปวดให้กับปีศาจอย่างมาก ปีศาจตนนั้นขอร้องให้นักบุญช่วยเหลือ นักบุฯดันสแตนจึงได้ทำข้อตกลงกับปีศาจไว้ว่า จะไม่เข้าไปในสถานที่ใดก็ตามที่มีสัญลักษณ์ของเกือกม้าอยู่ จึงเป็นที่มาว่าเกือกม้าจะช่วยขับไล่วิญญาณร้าย แถมยังนำพาความโชคดีมาให้แก่ผู้คนทั่วแขวนไว้เป็นเครื่องรางนั้นเอง.