ขึ้นชื่อว่าบ้านคือวิมานอันแสนสุขของใครหลายๆคน เพราะเมื่อใดที่เหนื่อยล้าจากการทำงานหรือการใช้ชีวิต การได้กลับไปนอนที่บ้านแบบไม่ต้องคิดอะไรถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมในระดับหนึ่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่ควรปล่อยบ้านให้ดูโทรม ควรดูแลบ้านและซื้อของแต่งบ้านให้บ้านดูดีอยู่เสมอ ไม่ใช่เพียงแต่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หอพัก หรือที่ไหนก็ตามที่เราใช้สำหรับการหลับนอน ก็ควรดูแลให้ดีอยู่เสมอ ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น ตามความเชื่อแล้วการที่บ้านดูสวย ดูสะอาดนั้นยังเป็นการช่วยดึงดูดทรัพย์สมบัติให้เข้ามาหาผู้คนที่อยู่อาศัยภายในบ้าน อยู่แล้วเรียกทรัพย์เสริมเงินทอง ตรงกันข้ามหากปล่อยให้บ้านโทรม ไม่น่าอยู่แล้วหละก็ เงินทองก็จะไหลออก อยู่ก็จะไม่สบายกายไม่สบายใจ ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่างน้อยๆ บ้านที่เราอยู่นั้นจะได้ดูสวยงาม และอบอุ่นอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

หลอดไฟพัง

อันดับแรกนั้นให้เราลองสังเกตดูว่าในบ้านนั้นมีหลอดไฟดวงไหนขาด หรือหลอดไฟดวงไหนที่ใช้ไม่ได้ มีแต่โครง ไม่มีไฟบ้างรึเปล่า เพราะตามหลักแล้วหลอดไฟในบ้านนั้นควรเป็นสิ่งที่ให้คามสว่างและเปิดติดเหมือนกันหมดทุกหลอด ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีนนั้นหลอดไฟก็เปรียบเสมือนดวงตาของมังกร และเมื่อเกิดหลอดไฟขาด เปิดไม่ติดหรือชำรุดเสียหายนั้น ก็เปรียบเสมือนว่ามังกรนั้นกำลังหลับตาอยู่ ซึ่งหากเทียบกับการมองเห็นนั้นคือการมองเห็นที่ไม่ถนัด จำกัดและไม่ก้าวไกล เงินทองก็จะไม่ไหลเข้าสู่ตัวบ้าน อีกทั้งยังทำให้บ้านหมองดูไม่น่าอยู่อีกด้วย เมื่อมาเห็นก็จะรู้สึกห่อเหี่ยวใจ ยิ่งปล่อยให้หยากไย่ขึ้นบริเวณหลอดไฟเก่าที่ไม่ใช่แล้ว ยิ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาซะเลย ดังนั้นถ้าอยากให้เงินทองไหลมาเทมา บ้านดูน่าอยู่ต้องคอยหมั่นเช็คหลอดไฟให้ติด และพร้อมใช้งานด้วยความสว่างไสวอยู่เสมอ

ประตูบ้าน

ลองสังเกตดูที่ประตูหน้าบ้านว่ามีการชำรุดทรุดโทรมหรือไม่ เปิดแล้วต้องไหลเลื่อนอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังต้องมีความแข็งแรงมั่นคงและทนทาน ไม่มีสนิม หรือไม่โดนปลวกกิน ทั้งนี้เรื่องหลักเลยคือเรื่องความปลอดภัย เพราะประตูหน้าบ้านนั้นเปรียบเสมือนปราการด่านแรกที่จะต้องเจอก่อนจะเข้ามาถึงตัวบ้าน เมื่อประตูหน้าบ้านแข็งแรง ก็จะทำให้ตัวบ้านดูหน้าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ตรงกันข้ามหากประตูบ้านเป็นสนิม เลื่อนตัวติดๆขันๆ หรือประตูไม้โดนปลวกกิน สภาพเก่า ก็จะทำให้บ้านนั่นดูโทรม ความปลอดภัยของบ้านก็จะลดระดับลงไปอีก สีของประตูนั้นต้องหมั่นเติมให้ดูใหม่อยู่เสมอ ตามความเชื่อของชาวจีนนั้น ประตูบ้านเปรียบเสมือนปากของมังกร เมื่อประตูบ้านชำรุด ดูเก่าและทรุดทามนั่นก็เท่ากับว่า ปากของทรัพย์นั้นจะไม่ทำงานหรือทำงานได้แย่ลง การเงินก็จะมีปัญหาเปรียบเทียบง่ายๆเหมือนเวลาเรามีอาหารดีๆมาอยู่ตรงหน้า แต่ทานไม่ได้เพราะปวดฟัน หรือมีแผลในช่องปากนั่นเอง จุดนี้คือจุดที่ต้องระวังอย่างมาก เพราะถือเป็นทางมาของเงินทองเลยก็ว่าได้

สวนหลังบ้าน

อีกส่วนหนึ่งที่ต้องสังเกตและหมั่นดูแลให้ดีนั่นคือส่วนของสวนบ้านนั้นเอง สวนนั้นเป็นส่วนมี่ให้ความสวยงามและร่มรื่นกับตัวบ้าน ความเขียวขจีของต้นไม้และสีสันของดอกไม้นั้นจะทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ต้องหมั่นดูแลและสั่งเกตุให้ดีๆนั่นก็คือ ภายในสวนของบ้านนั้นมีต้นไม้ที่ตายแล้วหรือไม่ รวมถึงอย่าปล่อยให้สวนรก ไม่ว่าจะเป็นเศษใบไม้ กิ่งไม้ หญ้าแห้งหรืออะไรก็แล้วแต่ ห้ามปล่อยให้รกอยู่ภายในสวนเด็ดขาด และที่สำคัญคือห้ามให้สวนในบ้านนั้นมีต้นไม้ที่ตายแล้ว โดยเพราะต้นไม้ยืนต้นตายถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีมากๆสำหรับการดูแลบ้าน เพราะถือว่าเป็นเรื่องของโชคที่ดี ทางที่ดีนั้นควรตัดแต่งกิ่งไม้ ใบไม้ ต้นหญ้าให้สวยงามอยู่เสมอนั่นเอง

ฝ้าพัง

สุดท้ายคือให้สังเกตตัวบ้านดีๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุเก่าแก่ ว่ามีรอยรั่วหรือมีรอยน้ำไหลมาทำให้บ้านนั้นดูโทรมหรือดูเก่าหรือไม่ หากมีต้องรีบแก้ไขโดยด่วนเพราะการที่บ้านมีรอยรั่วนั้นก็เปรียบเสมือนการรั่วไหลของเงินทองที่จะไหลออกจากตัวบ้านอีกด้วย ที่สำคัญคือยิ่งทำให้บ้านดูเก่าเร็วยิ่งขึ้น จากร่องรอยของการรั่วซึม และหากปล่อยให้เกิดการรั่วของตัวบ้านและไม่มีการแก้ไขนั้น จะยิ่งทำให้รอยนั้นยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นจนกลายเป็นเรื่องใหญ่มากเลยหากจะซ่อมแซมบ้านแต่ละที อีกทั้งคนที่อาศัยอยู่ภายตัวบ้านนั้นก็จะรู้สึกไม่มีความสุข อยู่ก็หม่นหมอง และทำให้บ้านไม่น่าอยู่อาศัยนั่นเอง