การทายนิสัย หรือบุคลิกนั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทายนิสัยจากเวลาเกิด วันเกิด เวลาตกฟาก ราศีเกิด เดือนเกิด ไปจนถึงปีนักษัตร หรือราศีที่เกิดกันเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละคนนั้นย่อมมีนิลัยที่แตกต่างและโดดเด่นกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา บุคลิก บางคนดูเข้ากับคนง่าย บางคนโลกส่วนตัวสูง ทั้งหมดนี้เกิดจากนิสัยส่วนตัวที่ปลูกฝังมาตั้งแต่ตอนเกิด ซึ่งสายมูเตลูนั้นจะมีความเชื่อเรื่องการทายนิสัยอยู่ส่วนหนึ่ง และการทายนิสัยนั้นสามารถนำพาไปสู่การทำนายชีวิตได้เลยว่าคนๆนี้เป็นอย่างไรในอนาคต วันนี้เราจะพามารู้จักการทายนิสัยอีกศาสตร์หนึ่ง นั้นคือการดูพระจันทร์ ซึ่งโดยปกติแล้ว วิถีชีวิตของคนโบราณนั้นมักจะพระจันทร์ข้างขึ้นข้างแรม เป็นเครื่องบอกเวลา และวันสำคัญต่างๆเช่นวันพระเป็นต้น ทั้งหมดนี้อยู่ในตำราโหราศาสตร์นั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ดูและทำนายนิสัยได้อีกด้วย ทำให้ตัวเรานั้นรู้จักตัวเองและคนอื่นได้มากขึ้น ส่วนใครที่ไม่รู้ว่าตัวเองเกิดแรมหรือค่ำอะไรนั้น ลองถามคุณแม่ไม่ก็สามารถสืบค้นหาได้จากปฎิทินร้อยปีนั้นเอง

ทำนายชีวิตตามพระจันทร์ เกิดวันไหนไปดูกันเลย

 มาเริ่มกับคนที่เกิดวันใน 1 ค่ำ นับทั้งขึ้นและแรม คนที่เกิดวันนี้จะมีนิสัยกล้าหาญ กล้าได้กล้าเสีย เฉลียวฉลาด และมักจะทำให้ผู้อื่นประทับใจอยู่เสมอ เป็นคนที่ใจกว้าง ชอบช่วยเหลือคนแถมยังควบคุมนิสัยตัวเองได้เป็นอย่างดี ชอบที่จะพัฒนาตัวเองและเห็นความสำเร็จของตัวเอง จะประสบความสำเร็จจากความขยันและความมะนะอดทนนั่นเอง

               ต่อมาคนที่เกิดในวัน 2 ค่ำ นับทั้งข้างขึ้นและข้างแรม คนที่เกิดวันนี้จะมีนิสัยชอบเข้าสังคม รวมทั้งชอบไปงานที่เกี่ยวของกับการพบปะสังสรรค์ต่างๆ งานการกุศล ชอบช่วยเหลือสังคม โดนส่วนใหญ่แล้วคนที่เกิดวันนี้จะมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปอีกทั้งยังมากไปด้วยเสน่ห์อีกด้วย แต่ให้ระวังเจอเพื่อนที่จะเข้ามาหาผลประโยชน์แบบไม่ทันได้ตั้งตัว

               คนที่เกิดในวัน 3 ค่ำ นับทั้งขึ้นและแรม เป็นคนติดเพื่อนและชอบเข้าสังคมตามธรรมชาติของคนเกิดวันนี้ ชอบการแสดงออก แต่หากจะมั่นใจในตัวเองมากจนเกินไปจนทำให้คนอื่นอาจจะเกิดอาการอิจฉาหรือหมั่นไส้ได้ หากเกิดมาในตระกูลสูงที่มีทรัพย์สมบัติมากก็จะไม่ค่อยพอใจในสมบัติของตัวเอง ชอบแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกับผู้อื่น และมักจะทำทุกวิถีทางเผื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการมา

ทำนายชีวิตตามพระจันทร์ เกิดวันไหนไปดูกันเลย

คนที่เกิดในวัน 4 ค่ำ นับทั้งข้างขึ้นและข้างแรม จะเป็นคนที่ชอบความท้าทาย มักจะทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ชอบการโต้เถียงด้วยเหตุผลและหลักการ แต่ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับวงการพนันเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดทุกข์ขึ้นในภายหลัง มักจะชอบเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น ถ้ารู้สึกด้อยค่าจะเกือบไว้คนเดียวข้างในเป็นข้อเสียของคนที่เกิดวันนี้

               คนที่เกิดในวัน 5 ค่ำนับทั้งข้างขึ้นหรือข้างแรมนั้น จะเป็นคนที่มีที่รูปร่างได้สัดส่วน เชี่ยวชาญในศาสตร์ต่างๆ เข้าใจวิชาต่างๆได้เป็นอย่างดี หากพูดอะไรก็ตามมักจะมีคนฟังและเชื่อถือในคำพูด เพราะจะยกเหตุและผลต่างๆมาจนเกิดความน่าเชื่อถือ จะรักสัตว์เป็นพิเศษและจะทนไม่ได้หากต้องเห็นสัตวต่างๆโดนทำร้าย จะต้องเข้าไปช่วยเหลือตลอด

               คนที่เกิดในวัน 6 ค่ำทั้งข้างขึ้นและข้างแรม เป็นคนที่เด็ดเดี่ยวและมั่นใจนตัวเองเป็นอย่างมาก ไม่ค่อยชอบฟังความคิดเห็นของผู้อื่น เพราะคิดว่าสิ่งที่ตนเองกำลังจะได้กระทำนั้นดีที่สุดและถูกที่สุด ข้อเสียคือชอบยกตัวเองขึ้นเหนือผู้อื่น และทำตัวเองให้เป็นศูนย์กลางของจักรวาล แต่จะประสบความสำเร็จด้วยความสามารถของตัวเอง มีประสบการณ์ในชีวิตมาก

ทำนายชีวิตตามพระจันทร์ เกิดวันไหนไปดูกันเลย

คนที่เกิดในวัน 7 ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรม จะเป็นคนที่ฉลาดและมีสติปัญญา ชอบการเรียน การอ่านการศึกษาหาความรู้ แต่บางครั้งนั้นก็อาจจะคิดมากจนเกินไป และให้ความสำคัญกับตัวเองมากกว่าผู้อื่นอย่างไม่รู้ตัว

               คนที่เกิดในวัน 8 ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรมนั้น จะเป็นคนที่ทำอะไรก็ตามก็จะประสบความสำเร็จในชีวิต จะมีความร่ำรวยเกิดขึ้น ครอบครัวจะมีความสุขความเจริญ แม้จะมีภาระหน้าที่ทางการงานที่หนักหนา แต่ก็จะผ่านไปได้ และงานที่ได้ทำนั้นจะนำชื่อเสียงมาให้แก่ตัวเองและวงศ์ตระกูล

               คนที่เกิดในวัน 9 ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรม จะเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ต่ออะไรง่ายๆ มีนิสัยเป็นผู้นำเมื่อได้รับความไว้ใจแล้วจะทำทุกวิถีทางเพื่อบรรลุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ให้ได้ เป็นคนกล้าหาญและมีระเบียบวินัยสูง มีผู้คนยกย่องมาก แต่จะมีความโหดเหี้ยมและเผด็จการแฝงอยู่ในตัวเองอย่างไม่รู้ตัว

ทำนายชีวิตตามพระจันทร์ เกิดวันไหนไปดูกันเลย

คนที่เกิดในวัน 10 ค่ำทั้งข้างขึ้นและข้างแรมนั้น จะเป็นคนที่มีเสน่ห์ บุคลิกภาพดี พูดจาไพเราะมีวาทศิลป์ เริง มีอารมณ์ขัน ชอบทำให้ผู้อื่นยิ้มได้ ชีวิตจะมีแต่ความสุข ชอบบริจาคและช่วยเหลือผู้ยากไร้หรือผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าตนเอง แถมยังเป็นที่ปรึกษาที่ดีอีกด้วย

               คนที่เกิดในวัน 11 ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรม จะเป็นคนที่ใจกว้าง  ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ชอบในการทำชั่ว ชอบทำแต่ความดี แถมยังมีจิตใจที่เข้มแข็งไม่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิดได้อย่างง่ายๆ ห่วงความรู้สึกของคนอื่นมากกว่าตัวเอง จะมีความสำเร็จในหน้าที่การงาน

               คนที่เกิดในวัน 12 ค่ำทั้งข้างขึ้นและข้างแรมเป็นคนใจกว้าง ชอบการศึกษาแต่ก็เป็นคนที่ไม่ยอมคนง่ายๆ มีความมุ่งมั่นในชีวิตสูง ทำอะไรก็จะจริงจังกับสิ่งนั้น ชอบเดินทางไปสู่โลกกว้างเผื่อแสวงหาประสบการณ์ของชีวิต จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ดีกว่าคนอื่น

ทำนายชีวิตตามพระจันทร์ เกิดวันไหนไปดูกันเลย

คนที่เกิดในวัน 13 ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรม เป็นคนที่เข้าใจเรื่องซับซ้อนได้ดี หากได้เป็นครูบาอาจารย์จะเป็นที่รักของศิษย์เป็นอย่างมาก ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายอย่างรวดเร็ว ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการสะสมของเก่า

               คนที่เกิดในวัน 14 ค่ำทั้งข้างขึ้นและข้างแรม จะเป็นคนที่เอาแต่ใจตัวเองเป็นอย่างมาก เห็นผิดเป็นชอบ ไม่เห็นใจผู้อื่น คนอื่นจะเป็นยังไงช่างมัน เอาตัวเองรอดไว้ก่อน เมื่อทำสิ่งใดจะคิดว่าเป็นเพราะอยากให้คนอื่นได้ประโยชน์ โดยไม่รับฟังข้อโต้แย้ง

               คนที่เกิดในวัน 15 ค่ำทั้งข้างขั้นและข้างแรม จะเป็นคนที่มีความสุข ตามโบราณเชื่อว่าเป็นผู้มีบุญมากเกิด ครอบครัวจะมีความสุข ได้รับความนับถือและมีชื่อเสียงจากสังคม รวมทั้งยังมีทรัพย์สินมากมายอีกด้วย