ในแทบทุกบ้านทั่วไทยกว่า 90% นั้นปฎิเสธไม่ได้เลยว่ามีศาลพระภูมิหรือเจ้าที่เจ้าทางอยู่บ้านละ 1 ศาล เพื่อเป็นที่ยึดเหนียวทางจิตใจว่าท่านจะช่วยดูแลบ้านที่อยู่อาศัยให้ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งหลาย และปกปักรักษาให้คนในบ้านนั้นอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราไหว้เจ้าที่หรือศาลพระภูมิอย่างถูกต้อง ท่านจะสามารช่วยเหลือให้ร่ำรวยเงินทอง เจริญทางหน้าที่การงาน การเงินมั่นคง เพียงทำพิธีกรรมและเลือกของไหว้อย่างถูกต้อง พร้อมบทสวดศาลพระภูมิเพียงเท่านี้ก็ทำให้เจ้าของบ้านเจริญขึ้นอีกไม่รู้กี่เท่า

ไหว้ศาล,วิธีไหว้ศาล

หลายคนอาจจะยังคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วการไหว้ศาลพระภูมินั้นต้องใช้ธูปกี่ดอกกันแน่ ซึ่งพระครูวิสารสรจักษ์ หรือหลวงปู่เงิน กตสาโร วัดเกาะแก้วท่านได้บอกเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการไหว้ศาลพระภูมิ ที่เหมาะกับคนที่ยังคงมีอุปสรรคปับญหาในชีวิต คิดจะทำอะไรก็ดูจะติดขัดไปหมด ชีวิตย่ำแย่ อีกทั้งคนในบ้านยังไม่แข็งแรง เจ็บป่วยบ่อยแบบไม่รู้สาเหตุ ทั้งหมดนั้นอาจจะมีสาเหตุคือความไม่พอใจของผีบ้านผีเรือน ซึ่งบางครั้งเราอาจจะเผลอเอาสิ่งที่ไม่ดี หรือเป็นอัปมงคลเข้ามาในบ้านโดยที่ไม่รู้ตัว วิธีรับมือและแก้ไขสถานะการณ์จากร้ายกลายเป็นดีนั่นก็คือ การจัดเตรียมพิธีไหว้เจ้าที่ตอนเช้า ซึ่งง่ายดายและสามารถทำได้แบบสบายๆ

ไหว้ศาล,เจ้าที่เจ้าทาง

ก่อนอื่นนั้นเรามาเตรียมของกันก่อนเลย เพื่อความถูกต้องในการไหว้และเพื่อให้ได้ผลในการไหว้ที่ดีที่สุด ซึ่งของทั้งหมดนี้หาได้ง่ายๆทั่วไปเลย โดยมีดังนี้

 1. โต๊ะสำหรับวางของไหว้ โดยให้ปูผ้าสีขาวเอาไว้
 2. ส้ม 4 ผล จัดใส่จานดีๆ ซึ่งส้มนั้นถือว่าเป็นผลไม้มงคล เอาไว้ไหว้ศาลตายาย
 3. ข้าวสวย หรือจะข้าวเหนียวก็ได้ สำคัญคือต้องปรุงสดใหม่ ไม่ค้างคืนหรือเป็นของที่ผ่านการทานมาแล้ว
 4. ของคาว อาจจะเป็นอาหารที่เราชอบทาน ประมาณ 3-4 อย่าง ทั้งเปียกทั้งแห้ง คละๆกันไป
 5. ขนมหวาน จะเป็นขนมหวานแบบไทยหรือแบบจีนก็ได้ทั้งนั้น 1 ชุด และที่สำคัญต้องมีขนมน้ำดอกไม้ด้วย ซึ่งขนมน้ำดอกไม้เป็นการบ่งบอกถึงการขอขมาในสิ่งที่ผิดพลาดล่วงเกินไป
 6. พวงมาลัยดอกไม้ จะเป็นพวกมาลัยดอกดาวเรือง หรือดอกไม้เจ็ดสีก็ได้ทั้งนั้น
 7. ธูปจำนวน 2 ดอกสำหรับการไหว้เจ้าที่           
เครื่องไหว้ศาล

หลังจากจัดของที่เตรียมไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำเครื่องไหว้ไปวางไว้หน้าศาลประจำบ้านของเรา ตั้งจิตใจให้เป็นสมาธิ นึกถึงแต่สิ่งที่ดีๆ ที่เราตั้งใจจะทำในวันนี้ ก่อนที่จะจุดูปพร้อมตั้งนะโมฯ 3 จบ ก่อนที่จะกล่าวคาถาว่า

“ อิติสุคะโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปฐวีคงคา พระภูมมะเทวา ขะมามิหัง”

ศาลพระภูมิ,เจ้าที่

เมื่อท่องจบให้ตั้งจิตอธิษฐานบอกท่านว่า วันนี้ลูกตั้งใจมีเจตนาอันดีที่จะมาทำความสะอาดบ้าน สิ่งใดก็ตามที่ลูกได้ล่วงเกิน ทั้งวาจาและจิตใจ ต่อพระภูมิเจ้าที่ คุณตา คุณยาย ลูกก็กราบขอโทษ ขอให้สิ่งที่ไม่ดี สิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ก็ให้หายไปพร้อมกับสิ่งสกปรกเศษฝุ่นผงที่ลูกจะได้ทำความสะอาดในวันนี้ด้วยเถิด หลังจากนั้นก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานตามใจชอบ จากนั้นก็ปักธูปลงไป รอจนธูปหมดถึงเริ่มทำความสะอาด

โดยเคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านนั้น ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อให้พิธีสมบูรณ์แบบและจะได้เป็นการนำสิ่งไม่ดีออกบ้าน เรียกสิ่งที่ดีเข้าบ้าน เพื่อคนในบ้านจะได้อยู่เย็นเป็นสุขซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

 1. ให้ทำความสะอาดบ้านอย่างละเอียด ทุกซอกทุกมุม ฝาบ้าน หลังคา เพดาน ห้องทุกห้องให้สะอาดเหมือนใหม่
 2. เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วให้นำฝุ่นที่ได้จากการเก็บกวาดนั้น มากองรวมกันไว้ที่เดียว โดยระวังอย่าให้ฝุ่นเหล่านี้ฟุ้งและกลับไปกระจายในบ้านอีก รวมถึงสิ่งของที่ต้องการทิ้ง ให้นำมาไว้ที่เดียวกัน ก่อนจะห่อด้วยผ้าสีขาวและปิดห่อให้มิดชิด
 3. นำห่อผ้าสีขาวห่อนั้นไปทิ้งที่ถังขยะในวัดใดก็ได้ใกล้บ้าน หลังจากที่ทิ้งไปแล้วให้รีบเดินออกมาจากตรงนั้นห้ามใครก็ตามหันไปมองเด็ดขาด เพราะเป็นเหมือนการเอาสิ่งไม่ดี สิ่งอัปมงคลออกจากบ้านไปทิ้ง
 4. นำน้ำพระพุทธมนต์ที่อยู่หน้าพระประธานในบ้าน หรือจะไปขอหลวงพ่อที่วัดใกล้บ้านก็ได้ ให้ท่านทำน้ำพระพุทธมนต์ให้หลังจากนั้นให้พรหมให้ทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นจุดไหนของบ้านก็ตาม ระหว่างที่พรหมให้คิดถึงแต่สิ่งที่เป็นมงคล เรื่องที่ดี ที่สำคัญห้ามคนในบ้านด่ากันในวันนี้เด็ดขาด
 5. ก่อนเข้านอนให้สวดมนต์ ทำสมาธิ บูชาพระรัตนตรัย เพื่อทำใจให้ผ่องใส
 6. เช้าวันต่อมาให้ตักบาตร และถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลพร้อมแผ่เมตตาให้แก่เจ้าที่เจ้าทาง ผีบ้านผีเรือย ที่คอยปกปักรักษาบ้านให้ร่มเย็น เพื่อให้ท่านคอยคุ้มภัยให้กับเรานั่นเอง
ของไหว้

ซึ่งหากอยากให้เกิดเรื่องดีๆ หรือเสริมพลังให้แก่พระภูมิที่ท่านได้ช่วยดูแลบ้านของเรานั้น ทุกวันพระ วันอังคาร วันเสาร์ รวมทั้งวันเกิดของตัวเอง ควรไหว้สักการะเจ้าที่เจ้าทาง โดยของที่นำมาบูชาท่านนั้นได้ตั้งแต่ดอกไม้ พวกมาลัยชนิดต่างๆ หากเป็นข้าวหรืออาหารคาว ก็ควรเป็นของใหม่ที่คนยังไม่ทาน ขนมไทยชื่อมงคล ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง กล้วย มะพร้าวน้ำหอม แต่สิ่งที่ไม่ควรนำมาถวายคือผลไม้ที่ชื่อไม่เป็นมงคล เช่น มังคุด ละมุด ระกำ สละ กระท้อน ทุเรียน เป็นต้น เมื่อถวายแล้วควรรอให้ธูปหมดและลาของมาทานหรือแจกจ่ายให้กับคนที่ขาดแคลน อย่าปล่อยให้เน่าคาศาลเด็ดขาด

ซึ่งการบูชาแต่ละครั้งนั้นให้จุดธูปทั้งหมด 9 ดอก แล้วตั้งนะโมฯ 3 จบ ก่อนจะท่องหรือสวดด้วยคาถาต่อไปนี้

“ภูมะมัสสะมิง ทิสาภาเค สันติภูมมา มะหิทะธิกา เตปิตุมเห อนุรักขันตุ อาโรคะเยนะ สุเขนะจะ”

โดยให้สวดทั้งหมด 3 จบ แล้วต่อด้วย

“สิโรเม ขอเดชะข้าแต่ภูมะเทวาผู้รักษาสถานที่แห่งนี้ รับพระพรจากเจ้าผู้ครองนครพาลี

 ให้วัฒนาถาวรสิ่งสุขแด่ข้าพเจ้า ขอให้ตัวของข้าพเจ้านั้น(อธิษฐานตามใจชอบ)

มั่งมีซึ่งทรัพย์สินและเงินทอง รวมทั้งทรัพย์พัสดุข้าวปลาอาหารอยู่ตลอดเวลา

ไม่รู้จักอดอยาก โสตถิ ชัยยะ ภะวันตุ เม

ศาลพระภูมิ

ก่อนที่จะปักธูปลงไป ด้วยใจที่คิดถึงแต่สิ่งที่เป็นมงคล ทีนี้ก็ลองเอาไปทำตามกันดูเผื่อจะได้รับสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต เพราะของดีนั้นอาจจะอยู่ใกล้บ้านของทุกคนนั่นคือเจ้าที่นั่นเอง