บ้านถือว่าเป็นสถานที่เอาไว้พักกายและพักใจ จนมีคำพูดขึ้นมาว่าไม่มีที่ไหนอุ่นใจเท่าอยู่ที่บ้านอีกแล้ว ดังนั้นการสร้างบ้านหรือแต่งบ้านอย่างถูกต้อง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ เพราะถ้าหากแต่งบ้านผิดหลังฮวงจุ้ยแล้วนั้น อาจจะส่งผลให้คนที่อยู่ในบ้านนั้นมีความเป็นทุกข์ เก็บเงินไม่อยู่ ทำอะไรก็สำเร็จเป็นบ้านที่อยู่แล้วไม่เจริญ ดังนั้นเราต้องรับตรวจสอบบ้านแล้วว่า บ้านของเรานั้นสร้างขึ้นผิดหลักการอะไรบ้าง และทำการแก้ไขบ้านผิดหลักให้ถูกต้อง เป็นบ้านที่ถูกโฉลก อยู่แล้วรวย คนในบ้านมีแต่ความร่มเย็นทำอะไรก็ไม่ติดขัด วันนี้จะมาไล่เช็คทีละขั้นตอนกัน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

สร้างบ้าน

เช็คดูก่อนว่าบ้านที่เราอยู่นั้นมีประตูหรือหน้าต่างเยอะจนเกินไปไหม

ตามความเชื่อนั้นว่ากันว่า หากบ้านไหนที่มีบานหน้าต่างและประตูมากเกินไป จะทำให้เก็บเงินไม่อยู่ หาเงินมาได้เท่าไหร่ก็จะไหลหายออกไปเท่านั้น ซึ่งตามหลักแล้วบ้านสมัยโบราณมักจะสร้างหน้าต่างเยอะๆเข้าไว้ เพื่อให้ลมระบายและไหลสู่บ้าน เพิ่มความร่มเย็นให้แก่บ้าน แต่ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น คือสิ่งที่ผิดและจะเป็นการพัดพาเงินทองออกไปด้วย ดังนั้นหากบ้านใครมีบานหน้าต่างหรือประตูเยอะเกินไป ง่ายๆเลยให้ปิดบ้านที่ไม่ใช้ไว้ซะหรือหาอะไรมาปิดเอาไว้อย่าให้เห็นว่าเป็นหน้าต่างหรือประตู

บ้านติดถนน

ตรวจดูว่าบ้านที่เราอยู่นั้นอยู่ต่ำกว่าพื้นถนนรึเปล่า

หากถนนสูงหรือต่ำกว่าบ้านนั้นถือว่าผิดหลักของการเรียกทรัพย์สมบัติอย่างชัดเจน ถ้าถนนสูงกว่าตัวบ้านนั้น เชื่อว่าบ้านหลังนั้นจะอับโชค ทำอะไรก็ไม่ขึ้น เก็บเงินไม่อยู่ แถมตามหลักความปลอดภัยยังเสี่ยงที่รถจะวิ่งเข้ามพุ่งชนบ้าน สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านไปจนถึงคนที่อยู่ในบ้านอีกด้วย ซึ่งแก้ไขได้ยากมากๆ แนะนำให้หาเครื่องรางหรือกระจกหกเหลี่ยมมาสะท้อนสิ่งไม่ดีที่จะพุ่งเขามาหาตัวบ้านไว้ด้วย แต่ถ้าถนนต่ำกว่าตัวบ้านนั้น ยังสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำหน้าบ้านให้กว้างเข้าไว้ จะช่วยเรียกเงินทองเข้ามาในบ้าน เรียกว่าพลิกจากร้านกลายเป็นดี เงินทองจะไหลมาไม่ขาดสายเลยก็ว่าได้

รั้วบ้าน

ลองมองดูว่ารั้วบ้านที่เราอาศัยอยู่นั้นต่ำเกินไปหรือไม่

การทำรั้วไม่สูงมากนั้นเข้าใจว่าบางคนต้องการที่จะโชว์ความสวยงามของตัวบ้าน แต่การที่รั้วบ้านต่ำเกินไปนั้น เชื่อว่าจะทำให้เก็บเงินไม่อยู่เงินจะไหลออกจากตัวบ้าน ไม่ว่าจะหาเงินได้มากเท่าไหร่ เงินก็หายไปแบบไม่มีสาเหตุ ซึ่งหากต่ำขนาดที่เราสามารถเดินข้ามได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเพราะตามหลักความปลอดภัยแล้วใครๆก็สามรถเข้าบ้านเราได้เช่นกัน ดังนั้นหากดูแล้วว่ารั้วบ้านที่เราอยู่นั้นต่ำเกินไป เราควรหาต้นไม้ที่ทำเป็นรั้วได้ มาปลูกเสริมเพื่อให้รั้วบ้านดูสูงขึ้น แถมยังได้ความสวยงามเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

บ้านแบบที่ดี

ทำบ้านให้สะอาดอยู่เสมออย่าให้บ้านรก

บ้านควรเป็นแหล่งสถานที่รองรับเงินทองที่จะไหลมาเทมา ดังนั้นควรตรวจตราดูบ้านให้มีความสะอาดอยู่เสมอ อย่าให้บ้านรกหรือสกปรก ต่อให้จะงานยุ่งไม่มีเวลาขนาดไหน ก็ต้องหาเวลามาดูแลบ้านให้ได้ เพราะหากบ้านรกนั้นหมายถึงสิ่งแวดล้อมที่ย้ำแย่ เงินทองก็จะไม่เข้ามาแม้ว่าจะมีวิธีหามามากมายขนาดไหน แต่หากทำบ้านให้สะอาด จัดบ้านดีๆไม่ให้รก ก็จะดึงดูดสิ่งดีๆเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นโชคลาภเงินทอง ความสุขของคนในบ้านมองไปทางไหนก็จะสบายตานั้นเอง

สะพานข้ามบ้าน

อย่าซื้อบ้านหรือสร้างบ้านที่มีสะพานตัดตัวบ้าน

ถ้ายังไม่ได้ซื้อบ้านหรือสร้างบ้านและกำลังหาทำเลดีๆสำหรับเลือกบ้านที่ชอบ หรือบ้านที่ถูกใจ ต้องมองซ้ายมองขวาดูดีๆว่า ทำเลตรงนั้นมีสะพานตัดตัวบ้านบ้าน หรืออยู่หน้าบ้านไหม หากมีไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซื้อบ้านหรือที่ดินตรงนั้นเพื่อสร้างบ้านอยู่ในอนาคต เพราะผิดหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก เพราะเปรียบเหมือนงูใหญ่ที่เลื้อยรัดตัวบ้าน กันเงินทองไหลเข้ามาในตัวบ้าน แถมยังพ่นพิษใส่ตัวบ้านอีกด้วย แต่หากใครมีบ้านอยู่แล้ว วันดีคืนดีมีสะพานตัดผ่านนั้น ให้ปลูกต้นไม้บังตัวบ้านกับสะพานไว้เพื่อเป็นการปิดกั้นระหว่างสะพานกับตัวบ้านได้

บ้านไม่รับเงิน

ลองตรวจเช็คดูว่าประตูบ้านนั้นแคบไปหรือไม่

ถ้าหากประตูของบ้านนั้นดูแคบเกินไป ก็จะส่งผลให้การเงินไม่ไหลเข้ามาหรือมีเหตุติดขัดทางด้านการเงิน นอกจากนั้นทำอะไรก็จะติดขัดไปหมด ไปดังนั้นถ้าอยากให้เงินทองไหลมาเทมาต้องทำประตูหน้าบ้านให้ใหญ่ เพราะนอกจากจะบ่งบอกถึงการรับทรัพย์แล้ว ก็จะทำให้ดูสบายตา ทำอะไรก็สะดวก และไม่ควรมีอะไรมาขวางประตูบ้าน เพราะจะทำให้กีดขวางการเข้ามาของเงินทองอีกด้วย

บ้านไม่มงคล

มีประตูตรงกับบันไดของบ้าน

ในกรณีนี้ไม่นับบ้านสมัยอดีตที่มีการยกสูงและนำบันไดขึ้นมาเพื่อเข้าสู่ตัวบ้าน แต่เป็นบ้านที่เปิดประตูบ้านเข้าไปแล้วเจอบันไดบ้านเลย นอกจากจะผิดหลักการสร้างบ้านแล้วยังผิดหลักด้านความปลอดภัยอีกด้วย เพราะคนในบ้านอาจจะพลัดตกบันไดได้ หากเปิดประตูมาแล้วเจอบันไดเลย อีกทั้งตามความเชื่อแล้วจะทำให้เงินไหลออก เงินไม่ค่อยเข้าบ้านแถมยังทำให้คนในบ้านสุขภาพย้ำแย่ลงไปอีกด้วย วิธีแก้คือพยายามหาอะไรมากั้นระหว่างประตูกับบันได เช่นม่านมูลี่ หรือม่านกั้น เพื่อไม่ให้เปิดประตูมาแล้วเจอบันไดเลย

เมื่อรู้แล้วก็ลองไปเช็คบ้านของตัวเองดูหรือหากใครที่กำลังจะสร้างบ้าน ก็ให้ลองเอาหลักการเหล่านี้ไปสร้างบ้านเพื่อให้ได้บ้านที่มีความสุข อยู่แล้วร่มเย็น เป็นบ้านที่เอาไว้พักกายพักใจจริงๆ แถมอยู่แล้วยังได้เงิน มีโชคลาภคนในบ้านมีความสุข เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบ หรือหากใครที่มีบ้านตรงกับข้อห้ามก็ลองนำวิธีแก้ไปปรับใช้ดู เชื่อว่าจะถูกใจและตรงใจใครหลายคนอย่างแน่นอน.