การขอพรกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่เห็นได้โดยทั่วไป แล้วเมื่อเราไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นการขอเรียนโชคลาภ สำหรับคนทั่วไป หรืออาจจะเรื่องการเรียนสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่กำลังจะต้องสอบแข่งขัน รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องการให้ค้าขายร่ำรวยมั่งคั่ง แต่เคยสังเกตุไหมว่าทำไมบางคนทำบุญมากแค่ไหน ขอพรเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จซักที แต่บางคนนั้นกลับถูกประทานพรให้สมใจอยากไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เรามาลองดูวิธีขอพรให้ได้ผลเผื่อจะเก็บเป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ใครอยากจะเอาไปลองดูก็ไม่เสียหายนะ

จุดธูป

มาเริ่มกันที่ตั้งคำถามกับใจตัวเอง ว่าเราต้องการอะไรหรืออยากให้ท่านช่วยเรื่องไหน บางคนนั้นเมื่อถึงจังหวะขอพรก็จะนึกไม่ออกหรือนึกเยอะเต็มไปหมด อันนี้ก็อยากได้ อันนู้นก็อยากสมหวัง ถ้านับรวมๆแล้วพรที่ขอมาคงยาวเกินหน้ากระดาษเอสี่ซะอีก ไม่ว่าเทพองค์ไหนก็คงไม่สามารถประทานให้ได้อย่างทันทีทันควันทั้งหมดที่ขอไป ไหนลองเปลี่ยนวิธีไป โฟกัสแค่ข้อที่สำคัญที่สุด เพียงข้อเดียวไปเลย ตั้งใจอธิษฐานอย่างมุ่งมั่น เมื่อพรเห็นผลเมื่อไหร่ ค่อยอธิษฐานขอสิ่งถัดไป แต่ถ้าจะให้แนะนำลองเป็นข้อที่สำคัญและมีผลต่อชีวิตมากที่สุด เผลอๆหากข้อแรกเห็นผล ข้ออื่นๆอาจจะไม่จำเป็นแล้วก็ได้

ทำสมาธิ

ตั้งจิตให้เป็นสมาธิก่อนจะอธิษฐานขอพร หลายคนเมื่อไปถึงหน้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว รีบไหว้รีบขอรีบกลับ บางครั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังไม่ทันได้รับรู้เลยว่าอยากให้ท่านช่วยเรื่องไหน ลองเปลี่ยนจากรีบ มานิ่ง อยู่กับตัวเองทำสมาธิซัก 5 นาทีเพราะการทำสมาธิถือเป็นบุญอย่างหนึ่งที่ทำได้อย่างง่ายดาย แถมไม่ต้องเสียอะไรอีกด้วย ยิ่งมีสมาธิมากเท่าไหร่เหมือนเราเปิดใจไปหาท่านมากเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นการทบทวนคำอธิษฐานเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดอีกด้วย

เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยอธิษฐานว่าขอให้เป็นคนรวย มีสมบัติมหาศาลกันแน่ๆ ทางที่ดีไหนลองเปลี่ยนมา อธิษฐานในสิ่งที่คิดว่าเป็นไปได้ ดีกว่า ไม่ใช่ว่าทุกคนไม่มีสิทธิ์รวยเป็นเศรษฐีเงินล้านนะ เพราะหากคุณอธิษฐานขอให้รวย แต่ยังทำตัวกินเหล้า เล่นการพนัน หรือหวังจะรวยทางลัด สิ่งเหล่านั้นก็คงไม่เกิดผล คำอธิษฐานขอพรนะ ไม่ใช่ขอปาฎิหาร์ยให้เกิดขึ้นในชีวิต การอธิษฐานที่ดีคือ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เช่นหากคุณเปิดกิจการค้าขาย ตั้งใจทำงานค้าขายอย่างสุจริต ไม่คดโกงใคร ขยันขันแข็ง คุณก็อาจจะอธิษฐานให้ลูกค้าไหลมาเป็นเทน้ำเทท่า กำไรต่อเดือนหลักแสนหลักล้าน แบบนี้เป็นต้น

อาหารเจ

ก่อนที่จะไปไหว้พระขอพรนั้น ลองงดทานเนื้อสัตว์ดูซัก 1-2 วันเพราะเป็นการลดการเบียดเบียนสัตว์ และตามความเชื่อนั้น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายท่านไม่ค่อยชอบกลิ่นเนื้อสัตว์เท่าไหร่เพราะกลิ่นเนื้อสัตว์คือกลิ่นที่เหม็น อีกทั้งยังเป็นการแสดงความตั้งใจอีกด้วยว่าเราตั้งใจมาขอพรข้อนี้ขนาดไหน ท่านก็อาจจะดลบันดาลให้พรที่ขอมานั้นสำเร็จได้โดยง่าย และที่สำคัญคือต้องถือศีล 5 อย่างเคร่งครัดนะ เพราะศีล 5 เป็นพื้นฐานของการเป็นมนุษย์เลย เกิดเป็นคนต้องมีศีล แต่ไม่จำเป็นต้องไปนุ่งขาวห่มขาว ประกาศให้คนทั้งตำบลรู้ว่าเรากำลังถือศีลอยู่ ที่สำคัญคือศีลข้อ 3 และ ข้อ 5 ให้ถืออย่างเคร่งครัด แล้วมันจะเป็นผลดีต่อตัวคุณเองอย่างแน่นอน

การขอพรให้ได้ผลนั้น สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งคือเรื่องของบุญเก่า เคยสั่งเกตุไหมว่า ทำไมบางคนถึงมีแต่ความสำเร็จเกิดขึ้นในชีวิต คิดจะทำอะไรก็สำเร็จ อุปสรรคในน้อยมากๆ หรือจะขอพรอะไรก็ได้ตามที่ต้องการหรือไม่ก็ใกล้เคียงเพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น นั่นเพราะคนๆนั้นสั่งสมบุญเก่ามาเยอะมากๆ เทียบง่ายสมมุติเราขับเรืออยู่ บุญเหมือนน้ำ บาปกรรมเหมือนตอไม้ หากทำบุญเยอะน้ำเยอะเรือก็ล่องไปได้สะดวกโดยไม่มีปัญหาอะไร แต่หากบุญน้อย น้ำน้อยก็ทำให้เรือแล่นไปข้างหน้าได้ช้าเพราะติดตอไม้นั้นเอง เราไม่มีทางรู้ว่าในอดีตเราทำอะไรมาบ้าง ดังนั้นจงโฟกัสที่ปัจจุบันให้หมั่นทำดีเข้าไว้ ไม่แน่ว่าผลกรรมดีอาจจะไม่ต้องรอส่งผลชาติหน้า แต่ดลบันดาลให้ในชาตินี้เลยก็เป็นได้

อุทิศส่วนกุศล

หลังจากขอพรแล้วควรแผ่เมตตาให้เหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลาย รวมถึงคู่กรรมคู่เวร คนที่เราเคยผิดพลาดล่วงเกินกันมา เพื่อให้สิ่งเหล่านั้นมีความสุขความสงบในผลบุญที่เราได้ทำไว้ดีแล้วด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการขอขมากรรม คนที่คุณเคยล่วงเกินหรือมีกรรมต่อกันไว้ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ ผู้ที่มีพระคุณทั้งหลาย เพราะบางครั้งเศษกรรมเหล่านี้อาจจะเป็นเหมือนกำแพงกั้นไม่ให้คำอธิษฐานส่งผลสำเร็จ ตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้

พนมมือ

สุดท้ายแล้วเมื่ออธิษฐานให้ตัวเองเสร็จแล้ว ควรอธิษฐานเผื่อคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ญาติพี่น้อง เพื่อน คนรู้จัก คนที่ไม่รู้จักหรือวงกว้างไปถึงคนทั้งโลกนี้เลยก็สามารถทำได้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเกิดเป็นกุศลแก่ตัวของเราเอง เพราะเป็นการคิดดี ทำดี ปรารถนาให้ผู้อื่นได้ดี ถือว่าเป็น 1 ในพรหมวิหาร 4 นั่นก็คือมีความเมตตาต่อผู้อื่น และอยากให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ เมื่อคุณคิดดี ทำใจ จิตใจผ่องใส่แล้ว สิ่งดีๆก็จะตามมารวมถึงคำอธิษฐานของคุณก็จะสำเร็จได้โดยง่ายดาย

ทั้งนี้ทั้งนั้นการอธิษฐานจะสำเร็จได้อย่างครบถ้วนไหมนั้น ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเอง หากอธิษฐานแล้วตั้งใจ ขยัน อดทน เป็นคนดี ผลของการทำดีจะส่งผลให้คุณมีแต่ชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ที่สำคัญเมื่อทำบุญอธิษฐานขอพรแล้ว อย่าลืมตอกย้ำคำอธิษฐานให้ขึ้นใจ เพื่อเป็นการวางผังความสำเร็จให้เกิดขึ้นในชีวิต นับว่าเป็นการตั้งเป้าหมายที่ดีในชีวิตเลยก็ว่าได้ ทีมงานขอให้ทุกท่านที่เข้ามาสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกคนทุกท่านนะ สาธุ!.