ผี วิญญาณ สิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นคำถามที่อยู่คู่สังคมไทยมาโดยตลอด ไม่เพียงแค่ไทยเท่านั้นแม้กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกก็พยายามหาคำตอบถึงโลกของวิญญาณ ว่ามีอยู่จริงหรือไหมเพื่อทดสอบความเชื่อต่างๆ ว่าคนที่ตายไปแล้ว สุดท้ายนั้นไปที่ไหน โลกหลังความตายเป็นยังไง มีอยู่จริงหรือไม่ จนบางครั้งคนเราก้ได้คิดวิธีเห็นผีขึ้นมา เพื่อทำการทดลองเห็นผี และพิสูจน์ข้อสันนิษฐานต่างๆ เรื่องนี้บอกได้คำเดียวว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่เพราะวิธีเหล่านี้ได้ทดลองกับคนจริงๆ และได้มีคนสัมผัสถึงโลกหลังวิญญาณมาแล้ว จะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีเห็นผี,ล่าท้าผี

เริ่มจากวิธีสุดคลาสสิก ที่เราทุกคนต่างเคยได้ยินกันมานั้นคือการมองลอดใต้หว่างขา ซึ่งวิธีนี้ได้ทำการทดสอบกับคน 50 คน แล้วสามาถสัมผัสและมองเห็นผีได้ถึง 21 คน ซึ่งต้องทำดังนี้

 1. นำใบไม้ที่ร่วงลงมาจากต้นเองห้ามเด็ดลงมา และต้องเป็นของต้นๆนั้น ยิ่งเป็นใบที่ใกล้กับรากจะดีมาก
 2. ให้ยืนในที่โล่งแจ้งเห็นพระจันทร์ชัดเจน หันหน้าไปทางทิศตะวันออก หันหลังให้ทิศตะวันตก
 3. นำใบไม้ที่เก็บมานั้นเอามาไว้บนฝ่ามือ โดยห้ามพนมมือโดยเด็ดขาด
 4. หมุนตัวไปทางซ้ายหรือตามเข็มนาฬิกาช้าๆ จนครบรอบ 1 รอบแล้วท่องว่า พุทโธทายะ แล้วทำแบบเดิมซ้ำให้ครบ 3 รอบ
 5. หลับตาตั้งสมาธินึกถึงใบไม้ในมือ กับต้นไม้ แล้วให้ตั้งจิตว่าใบไม้ในมือคือพลังพิเศษที่จะเรียกผีและวิญญาณให้มาหา ตั้งจิตว่าใบนี้ใบนี้ตายแล้วถึงได้ร่วงจากต้น ดังนั้นเราจะขอติดต่อกับวิญญาณเหมือนสื่อกับใบไม้ใบนี้
 6. ค่อยๆก้มหน้าลงให้ลอดหว่างขา โดยระหว่างก้มห้ามลืมตาเด็ดขาด เมื่อพร้อมแล้ว ทำใจให้ดีๆ ตั้งสติและลืมตา!

จงจำไว้เสมอว่าหากเห็นอะไรขึ้นมาห้ามวิ่งเด็ดขาด ไม่ว่าสิ่งๆนั้นจะอยู่ไกล หรือเข้ามาใกล้จนแทบจะจ้องตากัน ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ถึงจะออกจากจุดทำพิธีได้

 1. เงยหน้าขึ้นมา ตั้งสติและทิ้งใบไม้ลงพื้น
 2. หมุนตัวไปทางขวาหรือทวนเข็มนาฬิกา 3 รอบโดยต้องทำเงียบๆ ห้ามนึกถึงอะไรทั้งนั้น
 3. เมื่อกลับมาถึงที่พัก ให้เตรียมน้ำ 1 ขัน ท่องพุทโธแล้วเป่าลมลงไปในน้ำแล้วล้างหน้า ทำแบบนี้ 3 ครั้ง ทางที่ดีให้ล้างหน้าด้วยน้ำแช่ใบทับทิมจะดีมาก
วิธีเห็นผี,ล่าท้าผี

วิธีต่อมาคือการตัดเล็บตอนกลางคืน วิธีนี้ต้องทำในช่วงเวลาระหว่าง 4 ทุ่มถึง เที่ยงคืน เท่านั้น โดยวิธีนี้จะคล้ายกับการที่เรากำลังชวนวิญญาณให้มาเล่นกับเรา ดังนั้นเมื่อเห็นอะไรห้ามร้องตกใจหรือโวยวายโดยเด็ดขาด!โดยการทำแบบนี้มีคนทำแล้วเห็นผีถึง 16 คน ซึ่งวิธีมีดังนี้

 1. ตัดเล็บของตัวเอง โดยต้องเป็นเล็บมือเท่านั้น โดยให้ตัดเรียงลำดับแบบนี้ เริ่มจากนิ้วก้อย นิ้วโป้ง นิ้วนาง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง เริ่มจากมือข้างขวาก่อน ก่อนที่จะไปมือข้างซ้าย โดยเล็บที่ตัดต้องเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวสวยงาม ห้ามขาดจากกันเด็ดขาด ไม่งั้นจะถือว่าพิธีล้มเหลว
 2. นำเศษเล็บที่เราตัดไปห่อด้วยผ้าเก่าสีดำ แล้วเอาไปวางไว้ที่ทิศตะวันตกของห้องนอน
 3. หลังจากนั้นให้เข้านอนโดยไม่ต้องสนใจห่อผ้า เมื่อนอนหลับไปได้ซักพัก จะมีบางอย่างมานั่งตัดเล็บอยู่ตรงห่อผ้าที่วางไว้ ซึ่งเป็นการนำเล็บของเค้ามาแลกเปลี่ยนนั่นเอง
 4. หากใจไม่ถึงให้หลับตา ไม่นานเสียงตัดเล็บจะหายไป หรือหากใจกล้าอยากเห็นให้ค่อยๆลืมตาขึ้นมา แต่หากเห็นอะไรก็แล้วแต่ ห้ามร้องตกใจหรือกรี๊ดเด็ดขาด เพราะสิ่งที่มาหานั้นมาดี เพราะนี่เป็นพิธีแลกเล็บซึ่งเค้าก็มาแลกตามคำเชิญ ดังนั้นหากใจไม่ถึง ห้ามลืมตาเด็ดขาด
 5. เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปห้ามลุกไปเปิดห่อผ้าเด็ดขาด ให้รอถึงตอนเช้าคลี่ผ้าออก เมื่อเห็นว่าในห่อผ้าไม่ใช่เล็บของเรา ให้พูดเบาๆว่า ขอบคุณ
 6. นำห่อผ้านั้นไปฝังดินไว้ ที่ไหนก้ได้ แต่ห้ามเอาทิ้งหรือเผาโดยเด็ดขาด!
วิธีเห็นผี,ล่าท้าผี

ต่อมาเป็นวิธีที่ต้องใช้อุปกรณ์กันซักนิดหนึ่ง นั่นคือการดีดลูกคิดตอนกลางคืน วิธีนี้ต้องทำให้ที่เงียบๆและทำเพียงคนเดียวเท่านั้นเพราะต้องใช้สมาธิอย่างสูง และผลจากการทดลองมีคนเห็นผีจากวิธีนี้ได้มากถึง 32 คน ซึ่งต้องทำแบบนี้

 1. นำลูกคิดมาแล้วให้ลูกคิดทุกลูก ในทุกรางหันหน้ามาทางเราที่กำลังจะเล่น
 2. ให้ดีดลูกคิดขึ้น โดยให้ลูกคิดนั้นออกจากตัวไปทีละ 1 ลูก ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมาก ทำตั้งแต่รางแรกไปจนถึงรางสุดท้าย
 3. เมื่อเสร็จแล้วให้ตั้งสมาธิให้ดี เตรียมใจเอาไว้แล้วจับลูกคิดตั้งขึ้น ซึ่งลูกคิดจะวิ่งกลับมาตำแหน่งเดิมในตอนแรกก่อนที่เราจะทำการดีด
 4. หลังจากนั้นให้มองลอดช่องรางลูกคิด จะเป็นรางใดก็ได้ แล้วจะได้เห็นอีกโลกหนึ่ง ไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ห้ามโวยวายเด็ดขาด
 5. เมื่อทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ทิ้งลูกคิดอันที่ทำพิธีนั้นทันที ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่เด็ดขาด

 

ล่าท้าผี,วิธีเห็นผี

วิธีต่อมานั้นต้องทำคนเดียวอีกเช่นกัน คือการใส่เสื้อกลับด้านและนอนห้อยหัว เป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย ใช้เพียงความกล้าเท่านั้น ซึ่งจากการทดสอบมีคนเห็นผีด้วยวิธีนี้ถึง 31 คน โดยวิธีมีดังนี้

 1. ใส่เสื้อกลับด้านโดยเอาข้างหลังมาอยู่ข้างหน้า ถ้าเป็นเสื้อที่มีกระดุมให้เอากระดุมไว้ด้านหลังนั้นเอง
 2. นอนบนฟูกที่สูงกว่าพื้น ให้เผื่อพื้นที่สำหรับการห้อยหัวลงมา หลังจากนั้นทำการนอนหงายพร้อมเงยหน้าขึ้นให้หัวห้อยลงพื้นแล้วจะสามารถมองเห็นหรือสื่อสารกับวิญญาณได้
วิธีเห็นผี,ล่าท้าผี

วิธีสุดท้ายคือการแหงนหน้ามองตรงบันได วิธีนี้ต้องทำคนเดียว และไม่ว่าจะเห็นอะไรห้ามวิ่งโดยเด็ดขาด โดยเป็นวิธีที่ง่ายๆแต่การันตีการเห็นผีอย่างแน่นอน เพราะวิธีนี้ผู้ทดลองจาก 50 คน เห็นผีกว่า 42 คน ซึ่งต้องทำดังนี้

 1. นั่งคนเดียวบนบันไดขั้นบนสุด โดยให้จุดเทียนไว้ที่ขั้นบนสุดด้วย 1 เล่ม
 2. หลังจากนั้นให้นั่งถัดลงมาทีละขั้น หรือใช้ก้นลงบันไดนั้นเอง
 3. เมื่อถึงขั้นสุดท้ายแล้ว ห้ามลุก ให้ค่อยๆ แหงนหน้ามองขึ้นไปที่ขั้นบนสุด คุณจะมองเห็นวิญญาณมองคุณอยู่

วิธีทั้งหมดนี้เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของวิธีที่จะเห็นผีทั้งหมด โดยเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็ไม่ควรลบหลู่ หากใครได้ลองวิธีไหนแล้วเกิดเห็นขึ้นมาจริงๆให้มีสติห้ามโวยวาย และหากอยู่ในสถานที่ๆอันตราย ห้ามวิ่งโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ส่วนใครที่ทดลองแล้วสัมผัสได้ อย่าลืมมาเล่าให้กันฟังหละ.