คาถา อาคม บทสวดมนตร์ต่างๆ เป็นสิ่งที่เราได้ยินผ่านหูกันมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นในพิธีกรรมต่างๆ ในหนังในละคร หรือแม้แต่กระทั่งได้ยินคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย ได้ใช้ในชีวิตจริง เพราะคาถานั้นแบ่งเป็นได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคาถาแคล้วคลาด ที่เอาไว้ป้องกันภัยจากอุบัติเหตุต่างๆ คาถาค้าขายร่ำรวย สำหรับพ่อค้าแม่ค้าเพื่อเรียกลูกค้าเข้ามาหา หรือแม้แต่กระทั่งคาถาเมตตามหาเสน่ห์ เพื่อให้คนรักคนเมตตา หรือจะป้องกันผีร้าย ของมนตร์ดำต่างๆ คนที่จะใช้คาถาได้นั้นต้องเป็นคนที่ร่ำเรียนมา เพราะจะมีสติ สมาธิที่แน่วแน่ แต่ไม่ใช่ว่าคนทั่วไปจะใช้ไม่ได้ หากเพียงศรัทธาในบริกรรมที่เปล่งออกมา และเชื่อว่าอักขระเหล่านี้จะช่วยเหลือเราได้ ไม่แน่ว่าอาจจะได้พบสิ่งที่พิเศษที่แม้แต่คุณก็หาคำตอบจากเรื่องนี้ไม่ได้

คาถา,อาคม,ขุนแผน

ถ้าจะพูดถึงเรื่องคาถานั้น เรื่องขุนช้างขุนแผน เพราะเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยคาถาอาคมต่างๆ รวมถึงของวิเศษที่มีพลานุภาพเหนือกว่าที่เราจะจินตนาการได้ ทางทีมงานเลยยกตัวอย่างเอาคาถาขุนแผนที่สามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตจริง ใครจะลองเอาไปท่องไว้ก็ไม่เสียหายอะไร อย่างที่บอกไว้ตอนต้นเพียงแค่เราศรัทธาและเชื่อมั่นคาถาเหล่านี้อาจจะส่งผลดีต่อผู้ที่บริกรรมคาถาออกมาก้ได้ เรามาเริ่มกันที่คาถาแรกอย่าง คาถามหาละลวย เป็นคาถาที่เรียกเมตตามหานิยม พูดอะไรขออะไรใครก็จะได้ผล โดยตัวคาถามีดังนี้

ขุนแผน,คาถาขุนแผน

นะ นะ มะ อะ อุ นะ เมตตา โม นะ มะ อะ อุ โม กรุณา 
พุท นะ มะ อะ อุ พุท ปราณี ธา นะ มะ อะ อุ ยินดี
ยะ นะ มะ อะ อุ ยะ เอ็นดู บิดาค้ำชู มารดาอุปถัมภ์
พุทฺธัง เคลิ้มจิต ธัมมัง เคลิ้มใจ สังฆัง หลงใหล ตั้งใจรักกู
สัพพสิทธัง ภวันตุเม

คาถาขุนแผน,คาถามหาอุด

มาต่อกันที่คาถาป้องกันภัย มหาอุด ใช้ป้องกันตัวเองเมื่อเกิดภัยเข้ามาถึงตัว ตามโบราณนั้นเชื่อว่าหากท่องคาถานี้เมื่อศัตรูชี้ปืนมาทางเรา ปืนนั้นจะด้านยิงไม่ออกเลยทีเดียว หรือหากโดนฟันหรือโดยทำร้ายก็จะไม่มีใครสามารถทำให้เจ็บตัวได้ นับว่าเป็นคาถาที่ให้คุณอย่างมาก โดยตัวคาถามีดังนี้

นะอุด โมอัด พุทปัด ธาปิด ยะสูญหาย นะโมพุทธายะ

คาถามหาเสน่ห์,ยันต์ขุนแผน

ส่วนคาถาที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากต้องยกให้คาถาเมตตามหานิยม เพราะผู้ใดที่ใช้คาถานี้ จะไปที่ไหนคนก็หลงรัก พูดอะไรคนก็จะฟังไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหนก็หลงใหล โดยในอดีตนั้นคนที่จะใช้คาถานี้จะให้เสกใส่น้ำมันหอมแล้วลูบไล้ตามตัว หากใครได้กลิ่นน้ำมันหอมก็จะเกิดความเมตตาเอ็นดู รักไคล้หลงใหลในตัวของคนที่บริกรรมคาถา ถ้าปรับใช้กับยุคปัจจุบัน ลองใช้เสกใส่น้ำหอมก่อนฉีดดูก็ได้นะ โดยตัวคาถามีดังนี้

นะหน้าทอง ผิวผ่องกายา หญิงชายทั่วหน้า เมตตาปราณี ธายินดี ยะเอ็นดู คือตัวกู เวสสันตโรราชา ปิยปิดตานะ ประสิทธิเม 

เจรจาพูดคุย

หรือหากใครที่จะไปพบปะเจรจากับผู้ใหญ่ และต้องการให้ผู้ใหญ่รักใครเอ็นดู ให้ท่องคาถานี้

โอมสิวลี จะ มหานามัง อินทาเทวาสะ พรหมะกา เทวามนุสสะปูชิโต 
อิตถีปิยัง ลาภัง ภวิสสติ (ให้เห็นกายาให้ยวนใจ)

คาถาบังตา,คาถาขุนแผน

อีกคาถาหนึ่งที่เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ นั่นคือคาถาบังตา คาถานี้ให้ใช้ยามคับขับเพื่อเอาไว้หลบหนีจากภัยที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งคาถานี้มีหลายตำรา บางตำราจะใช้สำหรับเสือ สิงห์ ในการหนีการจับกุมของตำรวจ แต่ของขุนแผนนั้นใช้หลบภัย โดยคาถามีดังนี้

พุทธัง สัตตรัตนมหาปการัง สรณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สัตตรัตนมหาปการัง สรณัง คัจฉามิ
สังฆัง สัตตรัตนมหาปการัง สรณัง คัจฉามิ

คาถาอาคม,คาถาหนังเหนียว

อีกคาถาจะเป็นคาถาป้องกันภัย โดยหากใครก็ตามที่บริกรรมคาถาบทนี้จะทำให้หนังเหนียว คนฟันแทงไม่เข้า ป้องกันภัยร้ายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง โดยในตำนานขุนแผนนั้น ขุนแผนได้ใช้เสกใส่ว่านหนุมาน ว่านแสงอาทิตย์ ว่านเพชรหลีก ว่านกำแพงเจ็ดชั้น ซึ่งตัวคาถานั้นมีดังนี้

นะโมพุทธายะ  นะโมพุทธายะ  นะโมพุทธายะ 
โอมมหาวินากัสสะรัสสะปูชิโตสวาหะ โอม
เชยยะ เชยยะ ปราเชยยะ ปราเชยยะ อหัง
มหาเพชรศัตรูยะยัง สัพพลาภัง สวาหะ โอม
นะรายยะ เทวสังสิฤทธิเดชะ ชัยยะกโรโหติริทิ
ริทิหะตะราจะ มหามันตระมุวาสสวาอิเม

ยันต์,คาถา,เมตตา

สำหรับใครที่มีเครื่องรางของขลังติดตัว ก็สามารถนำคาถานี้ไปร่ายใส่ของขลังเพื่อเพิ่มอานุภาพการป้องกันภยันตรายที่จะเกิดขึ้น และเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์ของเครื่องรางของขลังชิ้นนั้น โดยให้ใช้คาถานี้

จะเชยยะ ทุมมิตัง  พาลัง อาสีวิสังวะ มาณะโว
ภะเชยยะ ปาปะกัง กัมมัง นะฬาคารังวะ กุญะชะโร
กะเรยยะ กุสลัง สัพพะ สิวังนิพพานะ มาวหัง
สะเรยยะ อนิจจัง ขันธัง นิพพิทาญะณะโคจะรัง

คาถากันผี,คาถาป้องกันภัย

คาถาสุดท้ายนี้เป็นคาถาที่เอาไว้ป้องกันภติผีปีศาจ สำหรับใครที่นอนต่างที่ หรือไปในสถานที่ไม่คุ้นเคย ใช้เพื่อป้องกันภูตผีปีศาจเข้ามาทำร้าย และป้องกันสิ่งไม่ดีต่างๆ หรือบางครั้งคาถานี้จะใช้เพื่อให้ผีรักใคร่เมตตา เพื่อเหล่าภูมิผีเหล่านั้นจะได้มาช่วยปกปักษ์รักษาป้องกันภัยต่างๆที่มองไม่เห็นได้ โดยคาถามีดังนี้

กะระณียะมัถกุสะเลนะ 
ยันตัง สันตัง ปะทังอะภิสเมจะจะ
สักโก อุชูจะ สุหุชูจะ
สุวโจ จัสสมุทัง อะนะติมานีติ

คาถาทั้งหลายในโลกใบนี้ล้วนมีคุณอยู่ในตัวหากรู้จักใช้ให้ถูกวิธี แต่เมื่อใช้ผิดวิธีย่อมจะเกิดผลเสียมากกว่าโทษ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณ หากทำดียังไงก็ตามย่อมได้ดี แต่หากทำชั่วต่อให้ของดีแค่ไหน ก็ไม่มีวันจะอยู่กับคุณได้อย่างยาวนาน