ภูติ ผี ปีศาจนั้น อยู่คู่กับความเชื่อของมนุษย์เรามาอย่างช้านาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล่าหรือตำนานความเชื่อต่างๆที่ถูกเล่าสืบทอดมายุคต่อยุค ทั้งหมดนั้นถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องสยองขวัญ ที่ไม่ว่าฟังตอนไหนก็ชวนให้ขนลุกทุกครั้งเมื่อได้รับฟัง วันนี้ทีมงานจะพาไปพบกับตำนานเรื่องราวความน่ากลัวของเกาหลี ที่หลายครั้งถูกส่งต่อออกมาเป็นซีรีย์ที่คุ้นเคย แต่ใครจะรู้ว่าภายใต้เรื่องราวที่สนุกสนานนั้น เรื่องจริงของตำนานเหล่านี้น่ากลัวขนาดไหน และยิ่งรู้ไปถึงจุดกำเนิดของตำนานบางตำนาน เรียกได้ว่าไม่ขอเจอด้วยตัวเองจะดีกว่า

จิ้งจอกปีศาจ

เริ่มต้นที่ตำนานแรกที่เราได้ยินกันบ่อยที่สุดในตำนานภูติ ผี ปีศาจ ของประเทศเกาหลี นั่นก็คือตำนานจิ้งจอกเก้าหาง หรือ Gumiho นั้นเอง ซึ่งตำนานจิ้งจอกเก้าหางนั้นเป็นความเชื่อที่ถุกปรากฎขึ้นทั้งในประเทศเกาหลี จีน หรือแม้กระทั้งญี่ปุ่น ด้วยอิทธิพลความเชื่อที่ทั้ง 3 ประเทศนี้มีคล้ายๆกัน ตามตำนานนั้นจิ้งจอกเก้าหางจะมีอายุมากถึงพันปี และที่สำคัญยังสามารถแปลงกายได้ตามใจชอบ โดยความน่ากลัวจะอยู่ที่จิ้งจอกเก้าหางจะกลายร่างเป็นหญิงสาวแสนสวย เพื่อล่อลวงชายหนุ่มให้เข้ามาเป็นอาหาร

จิ้งจอกเก้าหางเกาหลี

เรื่องจิ้งจอกเก้าหางนั้นถูกเล่ามาเป็นเรื่องราวของนิทาน พี่น้องจิ้งจอก โดยมีคู่รักคู่หนึ่งได้มีลุกชายด้วยกันทั้งหมด 2 คน แต่ด้วยความอยากได้ลูกสาวมาก จึงอธิษฐานขอพรให้ได้ลูกสาว ด้วยจิตตั้งใจที่แรงกล้าพวกเค้าจึงได้ลูกสาวแม้จะเป็นจิ้งจอกก็ตาม เรื่องราวทุกอย่างดูจะผ่านไปได้ด้วยดีและมีความสุข จนกระทั่งสังเกตได้ว่าสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงไว้ในบ้านตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ ลูกชายทั้ง 2 คนของบ้านจึงเริ่มเสาะหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นจนได้พบว่าน้องสาวอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด

แต่เรื่องนี้ไม่เป็นที่ยอมรับของพ่อแม่ เพราะรักน้องสาวมาก ลุกชาย 2 คนเลยตัดสินใจเดินทางออกจากบ้านหลังนั้นไป ไม่นานนักเมื่อทั้ง 2 คนกลับมาเยี่ยมบ้านก็ค้นพบว่าทั้งบ้านไม่มีใครเลยเหลือแต่น้องสาวอยู่คนเดียว เมื่อสอบถามน้องสาวก็บอกว่าพ่อกับแม่ได้เดินทางไกลไปทำธุระ และในคืนนั้นทั้งหมดก็ได้พักอาศัยอยู่ในบ้าน พอตกดึกพี่ชายคนโตได้ตื่นขึ้นมาก็พบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อน้องสาวของตัวเองนั้นได้สังหารและกำลังกินพี่ชายคนรองของตัวเอง เนื่องจากน้องสาวคนเล็กเป็นจิ้งจอกร้าย จึงพยายามฆ่าและกินคนเพื่อที่จะได้กลับกลายมาเป็นมนุษย์ที่แท้จริงนั้นเอง

ผีเวอร์จิ้น

มาต่อกันที่ตำนานผีสาวเวอร์จิ้น หรือ Cheonyeo Gwisin ฟังชื่อแล้วอาจจะดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่อาจจะออกน่ารักน่าเอ็นดูด้วยซ้ำไป แต่ขึ้นชื่อว่าผีแล้ว ย่อมมีตำนานที่น่ากลัวและสยองขวัญไม่เป็นรองใคร โดยผีสาวเวอร์จิ้นนั้น พวกเธอเป็นผีที่พบได้บ่อยมากๆในตำนานเรื่องผีของเกาหลี พวกเธอจะไม่ไปผุดไปเกิด ยังคงวนเวียนอยู่ในโลก เพราะได้จากโลกนี้ไปก่อนจะได้ทำหน้าที่ของตัวเองตามตำราของขงจื๊อ นั่นก็คือการทดแทนบุญคุณของพ่อแม่ และการดูแลสามีให้ดีในอนาคต

ผีเกาหลี

ด้วยความขมขื่นนี้ผลักดันให้พวกเธอกลายเป็นวิญญาณอาฆาต โดยจะทำการหลอกหลอนชาวบ้านอย่างไร้เหตุผล ซึ่งชาวบ้านต้องหาคำตอบให้ได้ว่าวิญญาณเหล่านี้ต้องการอะไรและทำการหามาให้ อย่างที่เธอต้องการ ดวงวิญญาณเหล่านั้นถึงจะหายไปหากไม่ได้สิ่งที่ต้องการดวงวิญญาณเหล่านั้นก็จะยังคงวนเวียนเพื่อหลอกหลอนชาวบ้านต่อไป(โคตรเอาใจยากเลย) โดยสิ่งของที่ชาวบ้านต้องหามาให้นั่นคือ รูปปั้นลึงค์ ซึ่งตามตำนานนั้นรูปปั้นลึงค์บางอันยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน เช่นที่สวน Haesindang Park ใน Samcheok

ผีสาวไร้หน้า

ผีไร้หน้าหรือ Dalgyal Gwishin ซึ่งมีอีกชื่อหนึ่งคือ Egg Ghosts ซึ่งเรียกตามลักษณะใบหน้าของผีชนิดนี้ซึ่งจะมีใบหน้าเรียบเนียนเหมือนเปลือกไข่  ซึ่งผีหรือวิญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่คนตายนั้น ไม่มีทายาทไว้สืบทอดวงตระกูล ทำให้ไม่ใครจำหน้าพวกเค้าหรือแม้แต่กระทั่งทำบุญไปให้ โดยผีไร้หน้าจะเป็นผีที่ไม่แสดงความรู้สึกอะไรเลย เหมือนคำสาปที่ยังต้องทนทุกข์ทรมาณแม้จะตายไปแล้วก็ตาม ถึงแม้ว่าปกติแล้วคนทั่วไปจะมองไม่เห็นผีไร้หน้า แต่หากใครโชคร้ายได้พบเจอหรือเห็นวิญญาณนี้จะทำให้ตายโดยทันที ซึ่งผีไร้หน้าจะดูดกลืนชีวิตของคนที่พบเห็นเพื่อที่จะได้รับรู้ถึงชีวิตที่เคยใช้มาของคนที่ถูกดูดเอาวิญญาณ

พรายน้ำ

ผีน้ำหรือ Mul Gwishin หากเทียบกับบ้านเรานั้นก็คือผีพรายนั้นเอง โดยผีชนิดนี้ได้เกิดจากการตายด้วยการจมน้ำ หรืออุบัติเหตุทางน้ำ เป็นผีที่โดดเดี่ยว และต้องการตัวตายตัวแทนอยู่ตลอดเวลา จนคนเกาหลีเชื่อว่าหากบึงไหนหรือนหนองน้ำไหนมีคนตาย พวกเค้าจะไม่กล้าลงไปเล่นเลยทีเดียว ผีน้ำเหล่านี้บางตัวจะไม่รู้ตัวว่าตายแล้ว เมื่อพบเห็นคนจะว่ายน้ำเข้าไปหาและขอความช่วยเหลือ หรือหากน่ากลัวกว่านั้นคือชวนมาอยู่ด้วยกันภายในบึงแห่งนี้

ผีบ้านผีเรือนเกาหลี

ผีบ้านผีเรือน หรือ Cheuksin ตามความเชื่อของคนเกาหลีนั้น ผีบ้านผีเรือนไม่ใช่ผีที่ดี และคอยปกป้องบ้านและคนที่อยู่ในบ้าน คอยหลอกหลอนและมอบความโชคร้ายให้กับคนที่ดวงตกที่สุดในบ้าน จะมาในรูปแบบของผู้หญิงสาวผมยาว ซ่อนตัวในห้องมืด และมักจะเป็นญาติที่ใกล้ชิดกับ ผีห้องน้ำ หรือ Hoajangshil Gwisins ซึ่งก็ตามชื่อผีเหล่านี้จะอาศัยอยู่ในห้องน้ำ รอคนที่ดวงตกหรือโชคร้ายเข้ามาพบเห็นนั้นเอง

กอบบลิ้น

ก็อบลิน หรือ Dokkaebi ตามตำนานของเกาหลีนั้น ก็อบลินเกิดจากดวงวิญญาณของเจ้าของ ซึ่งของสิ่งนั้นถูกอาบไปด้วยเลือดของศัตรูหรือคนที่อาฆาตแค้น ถึงแม้ก็อบลินจะมีพลังมากแค่ไหนเค้าก็ไม่สามารถนำอาวุธที่ถูกอาบไปด้วยเลือดนี้ทิ้งไปได้ ต้องแบกเอาไว้เหมือนเป็นกรรมที่ได้ทำไว้ โดยมีนิทานเรื่องหนึ่งเล่าว่า มีชายแก่คนหนึ่งได้เป็นเพื่อนกับก็อบลิน พวกเค้าก้ได้ดื่มกินจนมีความสุข แต่เมื่อชายแก่สังเกตุเงาเพื่อนเค้าก็รับรู้ได้ทันทีว่าคนๆนี้เป็นก็อบลิน ด้วยความรู้สึกว่าถูกทรยศหักหลัง ชายแก่จึงกลับไปชโลมบ้านด้วยเลือดวัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ก็อบลินกลัว และได้หนีไปในที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตำนานผีในเกาหลี มีหลายๆเรื่องราวเหมือนกันนะที่สอดคล้องกับผีไทย โดยหากลองศึกษาดูดีๆ ผีพวกนี้ก็คือคนที่มีกรรมนั้นเอง ถ้าไม่อยากตายไปเป็นผี ช่วงเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่ก็ตั้งใจทำบุญให้มากๆหละ.