ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคสมัยนี้ไม่มีใครที่รู้จักครูบาบุญชุ่ม ซึ่งเราได้เห็นท่านผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ตั้งแต่ในช่วงข่าวของนักเรียนกลุ่มหมูป่าไปติดถ้ำขุนน้ำนางนอน และล่าสุดเมื่อท่านได้ตัดสินใจออกจากถ้ำที่ใช้ในการนั่งสมาธิยาวนานกว่า 3 ปี จึงเรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมศรัทธาชาวพุทธในดินแดนล้านนาเลยก็ว่าได้ วันนี้จะพาไปรู้จักกับประวัติความเป็นมาของครูบาบุญชุ่ม เผื่อใครที่ยังไม่รู้จักท่าน จะได้รู้จักและศรัทธาในตัวครูบาและถือว่าเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ครูบาบุญชุ่ม

ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโรนั้นเดิมชื่อ บุญชุ่ม ทาแกง เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลป่าสัก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยเป็นลูกชายคนโต ในอดีตนั้นครอบครัวของครูบาบุญชุ่มได้มีความยากจนลำบากเป็นอย่างมาก แต่โยมแม่ก็ได้ให้ท่านอยู่ในศีลธรรม คอยทำบุญ สวดมนต์ ทำสมาธิอยู่เสมอ จนเมื่อถึงเวลาหนึ่งท่านก็สนใจที่จะออกบวช หลังจากเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จึงได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2519 ซึ่งตอนนั้นท่านมีอายุได้เพียงแค่ 11 ปีเท่านั้น ท่านตั้งใจเล่าเรียนศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นตรีในปี 2526 และต่อมาได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2529 เวลา 09.19 น. ที่อุโบสถวัดพระเจ้าเก้าตื้อ ซึ่งปัจจุบันได้รวมกับวัดสวนดอกไปแล้ว โดยได้มี พระราชพรหมาจารย์ (ดวงคำ ธมฺมทินฺโน) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ในขณะนั้นได้ทรงเมตตาเป็นพระอุปัชฌาย์ให้ และมี พระครูเวฬุวันพิทักษ์เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระครูศรีปริยัตินุรักษ์เป็นพระกรรมวาจาจารย์ โดยมีฉายาว่า ญาณสํวโร

ครูบาอกจากถ้ำ

โดยหลังจากออกบวชแล้ว ครูบาก็ได้มุ่งมั่นในการฝึกกรรมฐานจากครูบาอาจารย์หลายตอหลายองค์ รวมทั้งได้จาริกได้ยังพื้นที่ต่างๆในทางเหนือของประเทศไทย รวมทั้งประเทศพม่า เนปาล อินเดีย ภูฎาน และอีกหลายต่อหลายประเทศ ระหว่างการจาริกนั้น หากท่านเห็นวัดใดดูทรุดโทรมและไม่มีใครบูรณะ ท่านจะเป็นผู้นำในการบูรณะใหม่ทั้งหมด รวมทั้งได้สร้างเจดีย์ วิหาร รวมทั้งพระพุทธรูปไว้หลายต่อหลายแห่งที่ท่านได้เดินทางไป เรียกได้ว่าครูบบุญชุ่ม ญาณสํวโร เป็นพระภิกษุฝ่ายอรัญวาสีชาวไทย ผู้ที่ได้รับความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก จากชาวยวน ชวไทใหญ่ ชาวลาว และชาวภูฎานเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้

13หมูป่า

ซึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศนั้น เกิดขึ้นเมื่อเด็กๆทีมฟุตบอลหมูป่า และโค้ช ได้เข้าไปติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และได้มีการระดมความช่วยเหลือจากนานาประเทศจนเป็นข่าวโด่งดังและถูกบันทึกไว้เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของไทย ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร คือผู้ที่มาบอกพ่อแม่เด็กว่า เด็กๆยังมีชีวิตอยู่ และจะได้ออกมาในไม่นาน และท่านก็ได้ทำพิธีสวดมนต์เพื่อขอให้เด็กๆปลอดภัยอยู่บริเวณถ้ำนั่นเอง จนเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ท่านได้ประกาศต้นว่าจะเข้าไปกรรมฐาน ปิดวาจาภายในถ้ำเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งก็ได้ครบกำหนดเมื่อไม่นานมานี้ จึงทำให้ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนอีกครั้งหนึ่ง

ครูบสบุญชุ่ม

ระหว่างที่ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้บวชเป็นพระนั้น ท่านได้จำพรรษาและจาริกไปในหลายที่มากๆ เพื่อเผยแพร่คำสอนของพระพุทธเจ้าและเป็นเนื้อนาบุญให้กับชาวบ้าน โดยมีดังนี้

พรรษาที่ 1 จำที่วัดพระธาตุจอมศรีดับเภมุงเมือง วัดพระนอน เมืองพง พม่า

พรรษาที่ 2 จำที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง พม่า

พรรษาที่ 3 จำที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง พม่า

พรรษาที่ 4 จำที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง พม่า

พรรษาที่ 5 จำ ณ สวนพุทธอุทยาน ใกล้พระธาตุดอนเรือง

พรรษาที่ 6 จำ ณ ห้วยดอนเรือง ใกล้พระธาตุดอนเรือง

พรรษาที่ 7 จำ ณ ดอยป่าไม้เปา ใกล้พระธาตุดอนเรือง

 พรรษาที่ 8 จำ ณ ถ้ำห้วยรัง บ้านมูเซอ จ่ากู่

พรรษาที่ 9 จำ ณ ถ้ำห้วยรัง บ้านมูเซอ จ่ากู่

พรรษาที่ 10 จำ ณ ถ้ำห้วยรัง บ้านมูเซอ จ่ากู่

พรรษาที่ 11 จำ ณ ถ้ำพระพุทธบาทผาช้าง ระหว่างเมืองแฮะ-เมืองขัน

พรรษาที่ 12 จำ ณ ถ้ำพระพุทธบาทผาช้าง ระหว่างเมืองแฮะ-เมืองขัน เขตหว้าแดง

               พรรษาที่ 13 จำ ณ ถ้ำผาจุติง ประเทศภูฏาน

พรรษาที่ 14 จำ ณ ถ้ำพระพุทธบาทผาช้าง ระหว่างเมืองแฮะ-เมืองขัน เขตหว้าแดง

พรรษาที่ 15 จำ ณ ถ้ำน้ำตก เมืองแสนหวี สีป้อ ชายแดนพม่า กับประเทศจีน

พรรษาที่ 16 จำ ณ ถ้ำน้ำตก เมืองแสนหวี สีป้อ ชายแดนพม่า กับประเทศจีน

พรรษาที่ 17 จำ ณ ถ้ำผาจุติง ประเทศภูฏาน

พรรษาที่ 18 จำ ณ กองร้อยทหารตระเวณชายแดน เมืองปูนาคา

พรรษาที่ 19 จำ ณ กองร้อยทหารตระเวณชายแดน เมืองปูนาคา

พรรษาที่ 20 จำ ณ ถ้ำผาแดง บ้านล่อม ต.สันทราย อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

ครูบา

ยิ่งไปกว่านั้น ท่านยังบูรณะและได้สร้างศาสนสถานที่สำคัญมากมาย ซึ่งมีดังนี้

พระวิหารวัดบ้านด้ายและกุฏิสงฆ์ 1 หลัง

พระธาตุดอยเวียงแก้ว ตำบลศรีดอนมูล

พระธาตุงำเมืองท้าววังนั่ง ตำบลเมืองพง พม่า

พระธาตุดอยดอกคำ ตำบลเมืองพง พม่า

 พระธาตุจอมยอง เมืองยอง พม่า

ศาลาและแท่นแก้วพระธาตุจอมพง พม่า

พระธาตุจอมศรีดับเภมุง เมืองพง พม่า

พระธาตุวัดพระเจ้าล้านทอง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

ศาลาเก้าห้องและกุฏิสงฆ์ วัดพระนอน วัดพระธาตุจอมศรีดับเภมุง พม่า

วิหารพระเจ้านอน เมืองพง พม่า และสร้างแท่นแก้ววัดแม่คำบัว แท่นแก้ว พระเจ้านอนวัดพระธาตุ จอมศรีดับเภมุงเมือง บ้านทุง พม่า

 พระวิหารพระธาตุดอนเรือง พม่า และสร้างแท่นแก้ว วัดปากว๋าว ตำบลห้วยไคร้

 

ตลอดระยะเวลากว่า 36 พรรษาท่านได้สร้างและบูรณะวัด รวมทั้งปฎิบัติตนตามคำสอนของพระพุทธเจ้ามาโดยตลอด รวมทั้งเดินทางเผยแพร่ศาสนา ฝึกตนเพื่อให้ได้บรรลุและหาหนทางในการดับทุกข์ที่แท้จริง ตามคำสอนของพระพุทธองค์ จึงบอกได้ว่าท่านคือครูบาที่น่านับถือท่านหนึ่งเลยก็ว่าได้ หากใครได้มีโอกาสแนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่งที่จะไปกราบไหว้ท่าน เพื่อความเป็นสิริมงคลของท่านเอง.