ในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมานี้หลายๆคนคงต้องทนกับสถานการณ์ที่เลวร้าย ยากเกินจะรับมือ ทั้งการสูญเสียคนที่เป็นที่รัก รวมไปถึงการล้มละลายของธุรกิจ หลายคนต้องปิดกิจการ เป็นหนี้ ขายบ้านขายรถเพื่อเอาชีวิตรอดพ้นกับวิกฤตที่เกิดขึ้น นั่นคือการแพร่ระบาดของโรค โควิด 19 ซึ่งถือว่าเป็นโรคใหม่ที่กำเนิดขึ้นบนโลกแห่งนี้โดยมีต้นสายปลายเหตุมาจากเมืองอู๋ฮั่นประเทศจีน ทั้งเรื่องผลกระทบจากไวรัส ที่ทำให้คนเจ็บป่วยเป็นจำนวนมากกว่าจพรับมือได้ทัน มีวัคซีนไว้แก้ ก็ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปก็มากมาย จนกระทั่งวิกฤตนี้กำลังจะค่อยๆดีขึ้น แต่ล่าสุดนั้นได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอีกครั้ง เมื่อทางการจีนประกาศว่าบเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ที่มีหนูเป็นพาหะในการแพร่กระจายของเชื้อ แถมยังมีคนติดเชื้อแล้วมากกว่า 35 คนในประเทศจีน นับว่าเป็นเรื่องใหญ่มากๆ เพราะเชื่อไวรัสตัวนี้มีความรุนแรงที่ทำให้เสียชีวิตมากกว่าโควิด 19 ซะอีก เชื่อที่ว่านั้นมีชื่อว่า เลย์วี

เชื้อไวรัส

ชื่อเต็มๆของไวรัสมรณะตัวนี้มีชื่อว่า Langya henipavirus หรือเรียกย่อว่าๆ Lay V ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับ paramyxovirus ซึ่งไวรัสที่เรารู้จักกันในกลุ่มนี้ก็คือ ไวรัสโรคหัด และไวรัสคางทูมนั่นเอง ซึ่งกลุ่มนี้มีไวรัสที่ทำให้เกิดโรคได้อย่างรุนแรงมากๆนั่นก็คือ Nipah and Hendra viruses ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตสูงมากหากได้รับเชื้อเข้าไป แต่การแพร่กระจายนั้นจะเกิดขึ้นได้น้อย เพราะหากรับเชื้อแล้วจะทำให้ผู้รับเชื้อหรือตัวการที่รับเชื้อนั้น ตายก่อนที่จะแพร่กระจายโรคออกไปนั่นเอง ซึ่งทางการจีนเองก็ได้พบผู้ติดเชื้อรายแรกจากไวรัส Lay V ตั้งแต่ปลายปี 208 แล้ว และพบต่อมาเรื่อยๆจนปัจจุบันมีถึง 35 คน ที่สำคัญคือไวรัสตัวนี้ไม่ได้แพร่กระจายเป็นกลุ่มก้อนหรือเป็นครัสเตอร์ แต่จะแพร่แบบกระจัดกระจาย นั่นก็แปลว่าไวรัสตัวนี้สามารถแพร่จากสัตว์เข้าสู่คนได้ทันที แต่จากคนสู่คนนั้นยังไม่ได้ หรือได้ยังไม่ดีนั่นเอง

หนู

ซึ่งอาการของผู้ที่ติดเชื้อ Lay V นั้นหากได้รับตัวเชื้อเข้าไปจะมีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย ซึ่งไวรัสตัวนี้จะส่งผลทำให้การทำงานของตับและไตลดลง แต่ยังไม่มีรายงานถึงผู้เสียชีวิตซึ่งก็ยังสบายใจได้ในระกับหนึ่ง แต่ก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะไวรัสตัวนี้มีหนูเป็นตัวแพร่ระบาด ซึ่งหากปล่อยให้เข้ามาในประเทศไทยนั้น แน่นอนว่าอาจจะเกิดอันตรายจนกลายเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดใหม่ได้เลยก็ว่าได้

ไวรัส

จากเหตุการณ์โควิด 19 ที่ผ่านมา สิ่งที่ควรทำตอนนี้คือไม่ประมาท เพราะใช่ว่าโรคโควิด 19 จะหายไปได้อย่าง 100% ยังมีการติดเชื้อและยังมีผู้ที่เสียชีวิต แม้จะได้รับวัคซีนในการป้องกันโรคแล้วก็ตาม ซึ่งสายพันธ์ของไวรัสโควิดนั้น ได้กลายพันธ์เรื่อย ๆ ซึ่งหากเราลองคิดดูว่า ตอนแรกนั้นเราก็ไม่คิดว่าโควิดจะหนักขนาดนี้ แต่ก็ยังส่งผลกระทบให้คนไทยได้อย่างล้นหลาม ดังนั้นสิ่งที่ควรระวังอย่างยิ่งในการแพร่ระบาดของไวรัส Lay V นั้นคือการไม่ประมาทนั้นเอง หมั่นรักษาความสะอาดของตนเอง ไม่เอาตัวเองไปเสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัส แค่นี้ก็จะปลอดภัยได้ในระดับหนึ่งแล้ว

เก็บเงิน

นอกจากนี้ควรมีเงินสำรองเก็บไว้เผื่อฉุกเฉิน เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมานั้นสอนเราให้ต้องเรียนรู้ที่จะเพิ่งพาตัวเอง เพราะสุดท้ายแล้วมีเพียงตัวเราเองเท่านั้นที่จะตัดสินได้ว่าเราจะรอดและผ่านพื้นกับวิกฤตที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ไม่เพียงแค่ โควิด 19 แต่รวมถึงอีกหลายๆวิกฤตที่จะเข้ามา หากเรามีการจัดสรรเงินอย่างเป็นระบบ วางแผนที่จะรับมือ และมีภาครัฐที่ใส่ใจประชาชนจริงๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถผ่านไปได้ ไม่ว่าปัญหาใดๆจะเข้ามา

สรุปแล้วไวรัส Lay V นั้นเป็นไวรัสที่แพร่จากสัตว์สู่คน และยังไม่สามารถแพร่จากคนสู้คนได้รวมถึงยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่ต้องไม่ประมาทเพราะหากไวรัสนี้กลายพันธ์เมื่อไหร่ เราไม่อาจจะรู้ได้ว่าความรุนแรงของมันนั้น จะมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นตั้งสติและใช้ชิวิตอยู่ในความไม่ประมาทดีที่สุด และหวังว่าเชื้อตัวใหม่นี้ จะไม่ลุกลาม กลายเป็นวิกฤตเหมือนโควิด 19 อย่างที่เราเคยเจอกันมา ขอให้ทุกคนโชคดี