ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ของขลัง ไสยศาสตร์ ไสยเวทย์ วิชาอาคมต่างๆอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน ย้อนไปตั้งแต่สมัยก่อเกิดการสร้างเมือง ไม่ว่าจะเป็นอาณาจักรล้านนา สุโขทัย อยุธยา ธนบุรี มาจนถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ทหารสมัยโบราณก็ต้องเชื่อเรื่องวิชาคงกระพันหนังเหนียว จนเทคโนโลยีและความเจริญเริ่มเข้ามา สิ่งเหล่านี้ก็ค่อยๆหายไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงแฝงอยู่รอบๆตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นวิชาอาคมต่างๆ อย่างที่พบเห็นกับในทุกวันเช่นการเรียกโชคลาภ ลงนะหน้าทอง เมตตามหานิยม เป็นต้น แต่ของขลังโบราณที่เป็นที่หมายปองของเหล่าคนมีของนั้นมีอะไรกันบ้าง เราจะพาไปทำความรู้จักกัน

ไตรภาคี

“ตับของคนที่เป็นเหล็ก เคราของคนที่เป็นทองแดง ฟันที่ขึ้นกลางเพดานปาก” เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินของ 3 สิ่งนี้ ซึ่งหากอยู่รวมกันจะเรียกว่า ไตรภาคี นับว่าเป็นของขลังที่ทำให้อยู่ยงคงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า แถมยังเป็นเจ้าแห่งไสยศาสตร์ทั้งปวงอีกด้วย โดยเราไปเริ่มกันที่ของขลังชิ้นแรกกันดีกว่า

ไตรภาคี
  • ตับเหล็ก : หากเป็นทางภาคเหนือจะเรียกสิ่งนี้ว่า “ตับทองแดง” เป็นตับของคนที่จะไม่ไหม้ แม้เจ้าของร่างจะตายและนำร่างไปเผาแล้ว โดยความเชื่อนั้นจะเกิดกับคนที่มีอาคมแกร่งกล้า เสกว่านยากินเป็นประจำ จนตับกลายเป็นเหล็ก ซึ่งนานๆจะพบซัก 1 ชิ้นถือว่าเป็นของขลังที่เหล่าคนเล่นรของต้องการเป็นอย่างมาก
  • เคราทองแดง : เช่นเดียวกันกับตับเหล็ก เคราทองแดงก็จะเกิดกับคนที่มีวิชาอาคมแกร่งกล้า จนทำให้เคราที่ออกมาเป็นเคราทองแดง มีดโกนจะโกนไม่เข้า มักจะเกิดขึ้นเองกับคนที่มีของและดูแลรักษาวิชาอาคม จนร่างกายซึมซับอาคมอันแข็งกล้า นานๆจะเจอคนมีเคราทองแดงซักคนหนึ่ง
  • ฟันของคนที่ขึ้นกลางเพดานปาก : หรือเรียกกันว่าเขี้ยวแก้ว สิ่งเหล่านี้จะมีติดตัวกันมาตั้งแต่เกิด ถือเป็นของวิเศษที่มีค่ามากกว่าเพชรกว่าทอง เชื่อว่าหากใครมีครอบครองจะหนังเหนียว คงกระพัน ปืนยิงไม่เข้า มีดฟันไม่ทะลุ พบได้น้อยมากๆในปัจจุบัน ส่วนใครที่มีเขี้ยวแก้วส่วนใหญ่นั้นจะไม่บอกให้ใครรู้เพราะอาจจะนำภัยเข้ามาสู่ตัวเราเองก็เป็นได้

ของทั้ง 3 ชิ้นนี้คือของหายากและเป็นที่หมายปองของคนมีของ และคนเล่นของทั้งหลาย เพราะเป็นเครื่องรางที่เกิดขึ้นบนร่างกายมนุษย์เท่านั้น แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียง 3 จาก 18 เครื่องรางกายสิทธิ์ อีก 15 ชิ้นนั้นสามารถหาได้จากสัตว์ทั่วๆไปนั่นเอง ปัจจุบันมีคนทำของปลอมขึ้นมาจำนวนมาก ใครที่อยากได้บูชาต้องศึกษาดีๆ เพราะของเหล่านี้คุณในตัว จะคอยช่วยเหลือผู้ที่ได้ครอบครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ฟันแทงไม่เข้า นับได้ว่าเป็นของวิเศษเลยก็ว่าได้

เครื่องรางโบราณ

ของขลังชิ้นต่อมาที่อยู่เคียงคู่กับคนไทยมาอย่างช้านานโดยเฉพาะคนใต้ นั่นคือ ผ้าประเจียด หรือเชือกที่อยู่บริเวณเอวต่ำกว่าเข็มขัดนั้นเอง โดยการทำผ้าประเจียดนั้นจะนำผ้าขาวเนื้อดี มาทำการลงยันต์ ชาตรีมหายันต์ โดยพระเกจิอาจารย์ แล้วเอาไว้คาดเอวหรือรัดไว้เหนือแขน ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งผ้าประเจียดหากใครพกติดตัวก็จะทำให้ฟันแทงยิงไม่เข้า อยู่ยงคงกระพัน

เครื่องรางของขลังโบราณ

หมากทุย หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อของขลังชนิดนี้ หมากทุยเกิดจากลูกหมากที่มาจากต้นหมากที่ตายพราย  หรือต้นหมากที่ออกผลดก ลำต้นสมบูรณ์สวยงาม หน้าดินดี น้ำอุดมสมบูรณ์แต่กลับยืนต้นตายเหมือนมีผีพลายมาดูกินจากข้างใน โดยจะนำลูกหมากไปให้พระระดับเกจิอาจารย์ปลุกเสก พิธีกรรมนั้นจะทำการผ่าลูกหมากและคว้านเนื้อข้างในออกจนหมดสิ้น แล้วใส่กระดาษสาที่ลงนามเป็นชื่อของพระพุทธเจ้าเอาไว้ข้างใน ใครที่ได้ไปต้องห้ามเอาห้อนต่ำกว่าเอว เพราะถือว่ามีชื่อพระพุทธเจ้าอยู่ในนั้น ผู้ใดได้ครอบครองจะคงกระพันหนังเหนียว อีกทั้งยังช่วยเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายที่จะเขามาอีกด้วย

เครื่องรางโบราณ

เหล็กไหล เป็นของหลังที่คุ้นหูใครหลายๆคน และเป็นสิ่งที่คนเล่นของหรือเหล่าเกจิอาจารย์ดังหวังอยากจะมีไว้ในครอบครอง ด้วยอานุภาพของตัวเหล็กไหลเอง และความหายากรวมถึงตำนานต่างๆ เหล็กไหลนั้นคือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่จะพบได้ในถ้ำเก่าแก่ ตามหลักวิทยาศาสตร์เหล็กไหลเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ สามารถยืดหด และละลายเมื่อถูกไฟลน ซึ่งเกิดจากหินอุกกาบาตที่พุ่งเข้าชนโลกหรือแร่ซิลิเกต ที่เกิดจากการรวมตัวกันของซิลิคอนและออกซิเจน ในสมัยโบราณหากต้องการให้เหล็กไหลออกมาต้องใช้น้ำผึ้งล่อเท่านั้น โดยการบูชานั้นก็เพื่อความอยู่ยงคงกระพัน ยิงฟันไม่เข้า บางรายถึงขั้นเหยียบระเบิดไม่ตายเลยก็มี

เครื่องรางโบราณ

แหวนพิรอด เป็นแหวนที่ทำมาจากเชือกอ่อนๆนำมาผูกรวมกันซึ่งเราจะเรียกว่าเงื่อนพิรอด เป็นที่มาของชื่อแหวนพิรอด ซึ่งจะใช้เส้นขนของหางช้างมาถักเป็นแหวน แต่ตามแทบภาคใต้นั้น หรือคนที่ออกทะเลบ่อยๆ นิยมที่จะใช้ กัลปังหา ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลประเภทเดียวกับปะการัง ซึ่งจะผ่านการปลุกเสกขึ้นมา แหวนพิรอดนั้นนอกจากจะช่วยให้คนที่สวมใส่อยู่ยงคงกระพัน ฟันแทงยิงไม่เข้านั้น ยังช่วยให้ผู้ที่สวมใส่รอดพ้นอันตรานจากสัตว์มีพิษ ประเภทงูเงี้ยวเขี้ยวขอได้ และที่สำคัญหากใครใส่แหวนพิรอดสู้กับคนที่มีของด้วยกัน จะทำให้ผู้ครอบครองมีโอกาสชนะศัตรูได้มากกว่า 50 % นั่นเอง

นอกจากของขลังที่พกติดตัวแล้ว เหล่าคนเล่นของหรือนักไสยศาสตร์ทั้งหลาย ก็จะต้องมีคาถาต่างๆติดตัว เรียกได้ว่ากว่าจะมาเป็นยอดวิชาได้ ต้องฝึกฝน มีสมาธิสูง ฝึกวิปัสสนา และที่สำคัญคือคนที่มีของเหล่านี้ต้องเป็นคนที่มีจิตใจดี เมตตา รักษาศีล ของเหล่านี้จึงจะอยู่กับตัวพร้อมให้การปกปักรักษา แต่หากทำตัวไม่ดี ไล่ปล้นฆ่าคนอื่น และหวังแค่ของจะช่วยเหลือ ของขลังและสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นก็จะคงอยู่ได้ไม่นาน และจะอันตรธานหายไป เพื่อหาเจ้าของใหม่ที่เหมาะสมมาครอบครอง.