รู้หรือไม่ว่าตับนั้นเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายของมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ แถมยังเป็นอวัยวะที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย แม้ว่าตับนั้นจะถูกทำลายไปมากกว่า 70 % ของเนื้อเยื้อทั้งหมด หากได้รับการดูแลที่ถูกต้องและฟื้นฟูได้อย่างถูกวิธี ตับก็จะสามารถงอกใหม่ให้เหมือนเดิมได้ภายใน 2 สัปดาห์ นับว่าเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของร่างกายมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลานั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารเพื่อสุขภาพ การพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแต่ละวัน รวมถึงการไปตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อเช็คสภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับการใช้งานอยู่อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการดูแลตับก็สำคัญ เพราะตับนั้นถือว่าเป็นอวัยวะสำคัญในร่างกาย ซึ่งขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ดังนั้นการดูแลตับนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ วันนี้เราจะมาแนะนำววิธรการดูแลตับให้แข็งแรง เพื่อที่ว่าจะให้ตับของเรานั้นมีสุขภาพที่ดี และอยู่กับร่างกายของเราไปดีอีกยาวนาน

วิธีดูแลตับ

เริ่มจากการไม่ไปซื้อยาทานเอง โดยไม่ผ่านเภสัชกร หรือคำแนะนำของแพทย์ ทั้งนี้รวมไปถึงพวกยาสมุนไพรต่างๆ เพราะตับนั้นเปรียบเสมือนกับเครื่องกรองของเสียของร่างกาย การที่เราไปซื้อยา รวมถึงวิตามินและสมุนไพรชนิดต่างๆมาทานเองนั้น จะส่งผลอันตรายต่อตับอย่างไม่รู้ตัว เพราะสารเคมีต่างๆที่ตกค้างอยู่ในตับนั้น จะทำให้ตับของเราทำงานหนักขึ้นและเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ดังนั้นเมื่อมีอาการเจ็บป่วยไม่ควรไปซื้อยาทานเองโดยไม่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หมอ หรือเภสัชกร รวมไปถึงยาวิเศษที่มีขายตามทีวี ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บปวดทั้งหลาย ซึ่งภายในยาที่ซื้อมานั้น มีส่วนประกอบที่จะไปทำลายตับและร่างกายโดยตรง เพราะฉะนั้นหากต้องทานยาให้ทานตามหมอสั่งจะดีที่สุด

ควรหลีกเลี่ยง ลด หรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างที่ได้เคยบอกไว้ว่า ตับนั้นเป็นเหมือนเครื่องกรองของเสียให้ออกจากร่างกายก่อนที่จะคัดแยกสารอาหารและสิ่งที่มีประโยชน์กลับไปให้ร่างกายใช้ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ตับทำงานอย่างหนัก และเป็นส้เหตุของการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคตับอักเสบเฉียบพลัน หรือโรคตับอีกเสบเรื้อรัง ตับแข็งรวมไปถึงมะเร็งตับอีกด้วย ซึ่งคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียวในแต่ละปี รวมทั้งไม่ทานอาหารดิบหรืออาหารจำพวกกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาหารเหล่านี้คือต้นเหตุของโรคพยาธิใบไม้ตับ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทเนื้อหมู อาหารทะเล ปลาร้า หรือปลาน้ำจืด ซึ่งเป็นแหล่งรวมของพยาธิที่เรามองไม่เห็น อีกทั้งยังสามารถเกิดรึแทรกซ้อนที่มาจากพยาธิได้อีก ไม่ว่าจะเป็นโรคหูดับ โรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว ดังนั้นการงดอาหารดิบ หรือการทำอาหารให้สุกและทานแบบร้อนๆนั้น ย่อมส่งผลที่ดีต่อร่างกายมากกว่าการทานแบบดิบๆนั่นเอง

วิธีดูแลตับ

หมั่นออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักของตัวคุณเองให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม การมีน้ำหนักที่หนักมากกว่ามาตรฐานนั้น เป็นที่มาของโรคหลากหลายโรคที่จะทำร้ายร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน ไขมันอุดตัน ความดัน เบาหวาน รวมไปถึงโรคไขมันพอกตับ ที่จะทำให้ตับนั้นทำงานหนักขึ้นจนส่งผลทำให้อายุตับนั้นมากกว่าเดิมและเสี่ยงต่อโรคต่างๆที่จะเข้ามาทำร้ายตับได้ ดังนั้นการออกกำลังกายนั้นนอกจากจะช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายได้แล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน และเสริมการทำงานของร่างกายให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ เหนื่อยยากแถมยังเพิ่มความมั่นใจไปอีก สุดท้ายแล้วคือการตรวจสุขภาพประจำปีให้ได้ในทุกๆปี เพราะไม่มีทางรู้ได้อย่าง 100% ว่าระบบต่างๆในร่างกายของเรานั้นยังทำงานได้อย่างปกติดีหรือไม่ การไปหาหมอและตรวจร่างกายประจำปีนั้น ช่วยให้เรารับรู้ได้ว่าการทำงานต่างๆของร่างกายเรานั้นยังปกติดี แถมยังรับรู้ถึงภาวะเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดกับตับและร่างกายของเราได้อีกด้วย เนื่องจากโรคตับนั้น เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการตั้งแต่เริ่มเป็น แต่จะเห็นอาการเมื่อเป็นหนักแล้ว ดังนั้นการตรวจร่างกายจึงทำให้รับรู้ได้ว่า ร่างกายของเรานั้นดีหรือเสี่ยงมากแค่ไหน รู้เร็วแก้ไขได้เร็วนั่นเอง

ตับนั้นถือว่ามีเพียง 1 ชิ้นต่อ 1 คน ดังนั้นการดูแลร่างกายให้ดี และการดูแลตับให้แข็งแรงนั้นเป็นเรื่องที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้ชีวิตของเรานั้นยืนยาว และอยู่ร่วมกับคนรักไปได้อย่างยาวนาน ยังทำให้เรานั้นไม่เจ็บป่วยและทุกข์ทรมาณจากโรคร้ายต่างๆอีกด้วย เทคนิคเล็กๆนี้หากนำไปใช้ก็จะสามารถช่วยยืดอายุตับไปได้อีกหลายแ และจะทำให้คุณอายุยืน พร้อมเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ ปราศจากโรคนั่นเอง.