การลดน้ำหนักนั้นเป็นเรื่องที่ใครหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างอวบอ้วน เพราะสิ่งที่ตามมาคือความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่จะตามมาในอนาคต แต่ถ้าหากตัดสินใจลดน้ำหนักแล้วนั้น ก็เหมือนการดูแลสุขภาพไปในตัว เป็นที่มาของหุ่นที่ดูดีอีกทั้งยังช่วยเสริมความมั่นใจในการใช้ชีวิตอีกด้วย ถึงอย่างนั้น อย่างที่หลายคนบอก การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่แอดอยากจะบอกว่าเพียงเรามีใจเริ่มต้นที่จะทำก็เหมือนกับการที่เราได้เริ่มพัฒนาตัวเองแล้วเริ่มต้นง่ายๆเลย วันนี้จะพามาดูสิ่งที่ควรทำหลังจากตื่นนอน เพื่อการลดน้ำหนักที่สมบูรณ์แบบ แบะจะเป็นการนำพาตัวเองให้ปราศจากโรคภัยต่างๆ เรียกคืนความมั่นใจพร้อมสุขภาพที่ดีกลับมานั่นเอง

ธัญพืช

เริ่มมื้อเช้าด้วยการทานอาหารหมักที่มีเส้นใยอาหารและน้ำตาลจำพวกโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งพวกนี้นั้นจะอยู่ในอาหารประเภท มิโสะ โยเกิร์ต หรือนัตโตะ รวมปถึงผักดองรำข้าวนั่นเอง ส่วนอาหารที่มีเส้นใยสูงนั้นสามารถหาได้จากสาหร่ายทะเล ข้าวกล้อง เห็ด และน้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์นั้นจะอยู่ในพวกกล้วยอม  หอมหัวใหญ่ และน้ำผึ้ง ซึ่งหากสิ่งเหล่านี้ถูกรับประทานเข้าไปในตอนเช้า ร่างกายก็จะมีการชับถ่ายที่ดี ซึ่งเป็นเหมือนการล้างลำไส้ในแต่ละวันเพื่อไม่ให้มีอะไรตกหล่นหรือหลงเหลืออยู่ภายในลำไส้ของเรานั่นเอง เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราหิวและกินเยอะคือการที่มีสารอาหารต่างๆไปตกค้างในลำไส้เยอะ จนลำไส้นั้นดูดซึมสารอาหารได้น้อย จนร่างกายรู้สึกว่าสิ่งที่รับมานั้นไม่เพียงพอ จึงเกิดการตอบสนองของร่างกายว่าต้องการอาหารมากขึ้นนั่นเอง

ผลไม้

การรับประทานผลไม้ในยามเช้า ก็เป็นอีก 1 วิธีที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ในผลไม้นั้นเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและเส้นใยอาหารที่ส่งผลดีต่อร่างกายมากๆ อีกทั้งยังช่วยในการขับถ่ายที่ดีอีกด้วย ผลไม้ที่ควรทานในทุกๆเช้านั้นได้แก่ แอปเปิ้ล กล้วย รวมไปถึงพวกเบอรี่ต่างๆตามฤดูกาล แต่ต้องดูให้ดีๆ ผลไม้บางชนิดนั้นจะมีฤทธิ์เย็นดังนั้นจึงต้องระวังไม่ให้ทานมากจนเกินไป ส่วนหากใครอยากทำให้ผลไม้ดูน่ากินมายิ่งขึ้นนั้น ง่ายมากๆเพียงแค่นำผลไม้นั้นมาทานร่วมกับโยเกิร์ต สลัด หรือจะเป็นท็อปปิ้งบนขนมปังในยามเช้าก็ดูน่ากินไม่แพ้กัน

ไม่มีน้ำตาล

ควรหลีกเลี่ยงที่จะทานน้ำตาลในตอนเช้า จริงอยู่ที่น้ำตาลนั้นเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในลำไส้ แต่เหตุผลที่เราไม่ควรทานน้ำตาลมากในตอนเช้านั้น เพราะทั้งวันเราสามารถรู้ได้ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้างที่มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ และหากวันหนึ่งร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป นอกจากจะทำให้สภาพแวดล้อมในลำไส้เสียแล้ว น้ำตาลที่ถูกรับไปในปริมาณมากนั้นจะไปจับตัวกับโปรตีนทำให้เกิดสารที่ชื่อว่า AGE (advanced glycation end product) ซึ่งสารชนิดนี้น่ากลัวพอสมควร เพราะเมื่อไปจับตัวรวมกับเซลล์ใดของร่างกายแล้ว จะทำให้เซลล์นั้นเสื่อมสภาพลง จนเกิดภาวะผิวหนังปย่อนยานและดูแก่ก่อนวัยอันควรอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่องน้ำตาลในมากๆ เพราะส่งผลเสียมากกว่าผลดีแน่นอน และน้ำตาลที่ควรทานนั้น คือน้ำตาลทรายแดงเพราะเป็นน้ำตาลที่บริสุทธิ์มากกว่าน้ำตาลทรายขาวนั้นเอง หากต้องการรสหวานก็สามารถใช้น้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพลำไส้ เช่น น้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์หรือน้ำผึ้งแทน อีกทั้งควรระวังน้ำตาลจากขนมปังหวานและน้ำผลไม้ด้วย

ออกกำลังลดน้ำหนัก

สิ่งที่สำคัญที่สุดหากต้องการลดน้ำหนัก นั่นก็คือการออกกำลังกายในตอนเช้าหลายคนอาจจะสงสัยว่าการออกกำลังกายตอนเช้ากับตอเย็นนั้นต่างกันอย่างไร คิดเอาง่ายๆว่า การออกกำลังกายในตอนเช้านั้น จะเป็นการช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน และยังทำให้อัตราการเผาพลาญพลังงานของร่างกายสูงตลอดทั้งวันอีกด้วย นอกจากนี้การออกกำลังกายตอนเช้านั้นยังจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตนั้นทำงานได้ดี การขยับส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้เกิดการขยับของลำไส้และส่งผลไปยังระบบการย่อยอาหาร ส่วนการออกกำลังกายตอนเย็นนั้น คือการเผาผลาญพลังงานที่ได้สะสมมาทั้งวันให้ออกมาให้หมด ไม่เหลือตกค้างไปถึงตอนกลางคืนนั้นเอง และยังจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่อีกด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการออกำลังกายคือน้ำ เพราะเมื่อเราออกกำลังกายและเสียเหงื่อมากๆนั้น น้ำในร่างกายจะถูกขับออกมาเป็นปริมาณมาก นั่นส่งผลให้ร่างกายต้องการน้ำมากกว่าปกติ การจิบน้ำเปล่าระหว่างการออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น เพื่อให้ร่างกยนั้นไม่กระหายจนเกินไปนั่นเอง

รับแสงยามเช้า

สุดท้ายแล้วการนำร่างกายออกไปรับแดดยามเช้านั้น ก็ส่งผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ร่างกายนั้น หลั่งสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้นอนหลับได้สนิทในตอนกลางคืนและทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี อีกทั้งการโดนแดดยามเช้านั้นยังช่วยป้องกันเรื่องของโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย ซึ่งช่วงเวลาที่ควรพาร่างกายมารับแดดมากที่สุดคือช่วงเช้าตั้งแต่ 07.00-10.00 น. หลังจากนั้นควรหลีกเลี่ยงที่จะเจอแดดโดยตรง เพราะเป็นช่วงที่แสงแดดนั้นแรงมากเกินไป อาจจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดีนั่นเอง.