น้ำตาลเป็นวัตถุดิบหลักที่ให้ความหวานในอาหารขนม รวมไปถึงเครื่องดื่มประเภทต่างๆ โดยปกติแล้วนั้นคนเราไม่ควรรับน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัมต่อวัน เพราะหากเกินกว่านั้นมักจะเกิดปัญหาสุขภาพตามมา โรคภัยไข้เจ็บต่างๆก็จะเริ่มถามหา โดยเฉพาะโรคที่มาจาการทานหวานนั่นเอง และแน่นอนว่าหากขาดน้ำตาลไปนั้น อาหารหรือขนมก็จะไม่อร่อย วันนี้เราจะมาบอกวิธีลดน้ำตาลกัน รับรองว่าได้ผลแน่ๆหากเริ่มทำอย่างจริงจัง และถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการกลับมาดูแลตัวเอง ให้ร่างกายแข็งแรง อายุก็จะยืนยาวนานไปด้วย เพราะถือว่าไม่ป่วยเป็นโรคร้ายนั่นเอง ซึ่งโรคที่จะตามมาหากยังชอบทานหวานอยู่นั้น มีตั้งแต่ฟันผุ อ้วน โรคหัวใจ ความดัน ไปจนถึงมะเร็งเลยทีเดียว เห็นไหมหละว่าความหวานนั้นมีอันตรายมากๆ ดังนั้นเรามารู้จักกับวิธีลดน้ำตาลกันเลยดีกว่า

น้ำอัดลม

อย่างแรกเลยนั้น ควรตัดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากออกไปก่อน เช่นน้ำอัดลม น้ำหวาน รวมทั้งลดเครื่องดื่มชูกำลังที่ดื่มในแต่ละวันด้วย เพราะในนั้นมีน้ำตาลที่สูงมากๆ แม้ปัจจุบันจะมีการปรับมาเป็นเครื่องดื่มที่ไร้น้ำตาลแล้ว แต่รู้ไหมว่าเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลแต่ยังหวานอยู่นั้น อันตายต่อระบบของร่างกายมากๆ เพราะเป็นการหลอกร่างกายนั่นเอง และจะมีผลตามมาเป็นขบวนเลยแหละ สิ่งที่ควรดื่มในแต่ละวันให้ได้มากที่สุดนั่นคือน้ำเปล่านั่นเอง โดยปกติแล้วคนเรานั้นควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 แก้วเป็นอย่างน้อย และที่วำคัญหากใครก็ตามที่ติดกาแฟในตอนเช้านั้น ควรจะเปลี่ยนเป็นกาแฟดำที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลและครีมเทียม เพราะนั่นจะทำให้ได้รับประโยชน์ในเรื่องของการทานกาแฟอย่างแท้จริง แต่หากใครตัดความหวานจากน้ำหานไม่ได้จริงๆ แนะนำให้หาพวกเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำมะนาว ชาสมุนไพรที่ให้ความหวาน ก็สามารถทดแทนกันได้

ผลไม้

หากคุณเป็นคนที่ติดทานหวานมากๆแล้ว การหักดิบเรื่องทานหวานเลยนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยอยากจะแนะนำซักเท่าไหร่ เพราะนั่นจะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณนั้นเฉื่อยชา และไม่มีพลังงาน อีกทั้งยังหงุดหงิดง่าย หัวตันคิดอะไรไม่ออกอีกด้วย ซึ่งในระหว่างวันนั้นสามารถทดแทนน้ำตาลด้วยผลไม้ที่มีน้ำตาลอยู่ในตัวซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติ เช่นแอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือจะเป็นผลไม้พวกตระกูลเบอรี่ก็สามารถทดแทนกันได้ อีกทั้งผลไม้เหล่านี้ยังมีวิตามินที่ช่วยบำรุงร่างกายและทำให้ร่างกายนั้นรู้วึกสดชื่นขึ้นมาอีกด้วย การทานอาหารที่มีไขมันดีก็จำเป็นต่อร่างกายที่กำลังจะลดการทานน้ำตาลเช่นกัน เช่นพวก อะโวคาโด มันม่วง ฟักทองนึ่ง เพราะอาหารพวกนี้เป็นคาโบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่มีสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายมากๆ แถมยังได้ไขมันดีและทำให้อิ่มท้องนานอีกด้วย

อาหารกระป๋อง

งดอาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารสำเร็จรูปโดยเฉพาะอาหารที่ผ่านการแปลรูป เพราะเราไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลหรือเกลือในอาหารได้เลย ยิ่งถ้าเป็นอาหารสำเร็จรูปแล้ว มักจะมีการแต่งเติมสี กลิ่น และที่หนักไปกว่านั้นคือสารกันบูด ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้เลย การำอาหารทานเองนอกจากจะช่วยคุมปริมาณน้ำตาล เกลือ เครื่องปรุงที่ใส่ลงไปในอาหารได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวและอย่าประมาทกับคำว่า ขนมเพื่อสุขภาพ พวกกราโนลาแท่งหรือโปรตีนแท่งนั้น บางครั้งก็มีปริมาณน้ำตาลสูงพอๆกับช็อคโกแลต 1 แท่งเลยทีเดียว ทางที่ดีคือควรจะทานอาหารที่ปรุงแต่งด้วยสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ เช่นหญ้าหวาน ซึ่งในปัจจุบันได้มีการใช้แทนน้ำตาล เพื่อลดความหงุดหงิดในคนที่กำลังคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยไม่ให้ร่างกายรับอาหารที่มีการสังเคราะห์อย่างน้ำตาลเข้าไปสู่ร่างกายอีกด้วย

แพนเค้ก

พยายามลดอาหารเช้าที่เต็มไปด้วยการปรุงวัตถุดิบจากน้ำตาล เช่นซีเรียล แพนเค้กราดน้ำผึ่ง พาย วาฟเฟิล เพราะอาหารเหล่านี้มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสูงขึ้น ดังนั้นเราควรเลือกอาหารเช้าที่ประโยชน์ต่อร่างกายเช่นไข่ตเม ไข่คน กรีกโยเกิร์ต ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนให้พลังงานที่ดีและยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย และก่อนจะเลือกซื้ออาหารหรือผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตาม ต้องสังเกตให้ดีอย่าหลงไปกับคำว่า ไม่มีน้ำตาล หรือน้ำตาลน้อย เพราะคุณอาจจะไปเจอกับ น้ำเชื่อมข้าวโพด มัสโตส คาราเมล น้ำเชื่อม ที่มีความหวานมากและบางชนิดนั้นยังอันตรายมากกว่าน้ำตาลปกติอีกด้วย

การลดระดับน้ำตาลในเลือดนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ เพราะนำตาลนั้นหากสะสมในร่างกายในปริมาณมากนั้น จะทำให้เกิดโรคร้ายตามมาหลายโรคอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดัน รวมไปถึงโรคมะเร็งอีกด้วย แต่การไม่รับประทานน้ำตาลเลยในแต่ละวันนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด เพราะใน 1 วันนั้นเราควรทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และต้องควบคุมปริมาณนั้นตาลให้อยู่ใปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันจึงจะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ เพราะสุขภาพที่ดีนั้นสร้างขึ้นได้ด้วยตัวของคุณเอง และคุณจะไม่ผิดหวังกับการที่เริ่มต้นดูแลสุขภาพในวันนี้อย่างแน่นอน.