สีเป็นสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเรา และยังเป็นสิ่งที่เราสามารถมองเห็นอย่างมากมาย ที่สำคัญสียังเป็นตัวสร้างสีสันให้กับโลกนี้ดูน่าอยู่ขึ้น และสีนั้นล้วนมีความหมายในตัว เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราถึงต้องเห็นสีนี้แล้วรู้สึกแบบนี้ ทำไมสีนี้ต้องไปอยู่ในสินค้าหรือแบรนด์นี้เท่านั้น ทั้งหมดนั้นล้วนเป็นจิตวิทยาของสี และเป็นความเชื่อเรื่องสีของการออกแบบ ที่จะส่งผลต่อคนที่เห็น เพราะสีมีผลต่อชีวิตและการมองเห็นของเรามากกว่าที่คิด วันนี้จะพาไปดูกันว่าสีแต่ละสี ผลต่ออารมณ์ของเรายังไงบ้าง

ดวงตา

ความหมายของสีนั้น หมายถึง ลักษณะการตกกระทบของแสงที่ตกกระทบกับสายตาของเรา ทำให้มองเห็นเป็นสีเข้มอ่อนต่างกันออกไป สีมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงสิ่งที่แบรนด์ต้องการบอกกับผู้บริโภคด้วย การนำสีมาใช้ในงานออกแบบนั้นต้องเข้าใจหลักจิตวิทยาของสี ความหมาย และสัญลักษณ์ของสีด้วย เพราะสีมีความเชื่อมโยงกับความรู้สึกของผู้บริโภคโดยตรง ถึงแม้การรับรู้ความหมายของสีอาจแตกต่างกันไปตามสังคม วัฒนธรรม และประสบการณ์ แต่อารมณ์ที่เกิดจากการมองเห็นสีนั้นมีความคล้ายกันตามธรรมชาติ

สีขาว

เริ่มต้นกันที่สีขาว ซึ่งมีความหมายเกี่ยวกับความสะอาด เรียบง่าย แถมยังสบายตาอีกด้วย ปัจจุบันสินค้าที่นำสีขาวมาใช้ในการออกแบบก็มักจะเป็นงานแนวมินิมอลหรือแบบโมเดิร์น เพราะถ้าเห็นสีขาวสิ่งแรกที่คนจะรู้สึกก็คือความเรียบร้อย และความสะอาด หากนำมาออกแบบเกี่ยวกับสถานที่ก็จะให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งสบาย หากใช้ในการออกแบบสินค้าก็จะช่วยทำให้สินค้าชิ้นนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาทันตา ยกตัวอย่างแบรนด์ดังอย่าง APPLE นั้นก็ได้นำสีขาวมาใช้เกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ เรียบง่าย และรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้ใช้งาน

สีดำ

ด้านสีดำนั้นจะให้ความรู้สึกทันสมัย เรียบหรู ดูลึกลับและน่าค้นหา และในบรรดาความหมายสีต่างๆ สีดำนั้นแสดงให้เห็นถึงความเป็นกลางได้อย่างมากที่สุด แถมยังสามารถเข้ากับการออกแบบได้ในทุกยุคทุกสมัย นอกจากจะดูลึกลับ น่าค้นหาและให้ความรู้สึกเรียบหรูแล้ว เมื่อนำเอามาแต่งบ้านยังดูเท่ห์มากๆ ในรูปแบบของสไตล์ลอฟท์ ดูเงียบขรึม และเป็นส่วนตัว มองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเป็นสีกลางที่สามารถนำมาใช้กับสีอื่นได้อีกด้วย แบรนด์ที่ใช้สีดำในการออกแบบอย่างเช่น HBO Nike Chanel  เป็นต้น

สีเขียว

ส่วนสีเขียวนั้น จะแสดงออกให้เห็นถึงธรรมชาติ แถมยังเพิ่มความมั่งคั่งและการเติบโตอีกด้วยแต่ในเชิงออกแบบการนำสีเขียวมาใช้งานยังหมายถึงความมั่งคั่ง การเจริญเติบโต ความสดใหม่และมีคุณภาพ รวมถึงสื่อถึงสินค้าประเภทออแกนิกได้ด้วยนะ หากนำมาใช้ในการออกแบบ้านหรือตกแต่งภายในสีเขียวมักใช้ในบ้านสไตล์โบโฮหรือคันทรี ส่วนการออกแบบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ก็เน้นสินค้าจากธรรมชาติ ออแกนิก ที่ต้องการสื่อถึงความปลอดภัยและให้ผู้บริโภครับรู้ว่ามาจากธรรมชาตินั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ในธุรกิจการเงินได้ด้วยนะ ส่วนแบรนด์ที่ใช้สีเขียวในการออกแบบ ที่คุ้นตาคือ ธนาคารกสิกร GRAB LINE นั้นเอง

สีฟ้า

มาถึงสีน้ำเงินผู้ที่เต็มไปด้วยความสงบและแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ มองแล้วทำให้รู้สึกมีพลังและแรงบันดาลใจ เพราะเหตุนี้ในแง่ของการออกแบบ สีน้ำเงิน (หรือฟ้า) จึงถูกนำไปใช้แพร่หลายเลย เพราะความหมายทางการสื่อสารจะหมายถึง ความปลอดภัย มั่นคง ภาพลักษณ์ที่เป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือนั่นเอง แบรนด์ที่คุ้นตาในการนำสีน้ำเงินไปใช้เลย นั่นคือ Facebook ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น

สีม่วง

ทางด้านสีม่วง สีแห่งความหรูหรา มีคุณค่าแถมยังชวนหลงใหล หากนำไปออกแบบบ้านและตกแต่งภายในก็เหมาะกับห้องที่อยากให้มีบรรยากาศวินเทจ มีความหรูหรือโรแมนติก ส่วนการนำมาใช้ในแบรนด์หรือสินค้าเรามักเห็นสีม่วงในสินค้าผู้หญิง สินค้าแฟชั่น หรือผลิตภัณฑ์ที่มีความ Luxury และมีราคาสูง ดูมีมูลค่า เพราะการใช้สีม่วงช่วยสร้างความหรูหราและน่าเชื่อถือได้ แบร์นที่นำสีม่วงไปใช้เห็นเด่นชัดเลยก็คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือแม้กระทั่ง Pantip ก็ใช่นะ

สีแดง

สีแดง สีที่แสดงถึงพลังและความกระตือรือร้น แต่ยังเต็มไปด้วยความอบอุ่นที่ซ่อนอยู่ ช่วยกระตุ้นให้เกิดความตื่นเต้นเร้าใจได้ดี จึงเป็นสีที่นำมาใช้ในการออกแบบได้หลากหลายมาก ตั้งแต่การออกแบบป้ายเตือนต่างๆ การนำมาตกแต่งห้องเพื่อสร้างความสดชื่น มีพลัง หรือหากนำมาใช้ในการออกแบบเกี่ยวกับแบรนด์ก็มักใช้ในการออกแบบป้าย Sale หรือโปรโมชั่น เพราะช่วยกระตุ้นให้คนอยากซื้อสินค้าได้ดี และยังทำให้สินค้าหรือแบรนด์ดูมีความน่าสนใจด้วย แบรนด์ที่นำสีนี้ไปใช้นั้นได้แก่ โคคา โคล่า Netflix เป็นต้น

สีชมพู

มาถึงสีที่ดูนุ่มนวลอ่อนหวาน และอ่อนโยนอย่าง สีชมพู มองเมื่อไรก็ให้ความรู้สึกเพลิดเพลิน หากพูดถึงความหมายของสีที่เน้นความนุ่มนวลเรียบง่าย สีชมพูก็เป็นอีกสีหนึ่งที่สื่อความหมายแนวนี้ค่ะ นิยมนำไปใช้ตกแต่งห้องนอน ออกแบบสินค้า เสื้อผ้า เครื่องประดับ และบริการสำหรับกลุ่มเด็กและผู้หญิงเป็นหลัก เช่น Barbie เป็นต้น

สีส้ม

สีส้มนั้นเป็นสีที่แสดงถึงพลังความคิดและความสร้างสรรค์ แม้จะไม่ร้อนแรงเท่าสีแดง แต่ก็ให้ความหมายถึงความเป็นมิตร มองแล้วสบายตา การออกแบบมักจะใช้ในการออกแบบเครื่องครัว จานชามเพราะกระตุ้นความรู้สึกอารมณ์อยากอาหารได้ดี ทำให้เจริญอาหารและทานได้มากขึ้น อีกทั้งยังอยู่ในกลุ่มของปุ่มรับสมัคร หรือเชิญชวนเพราะสีส้มจะกระตุ้นให้คนอยากเข้ามากดนั้นเอง แบรนด์ที่ใช้สีส้มก็มีอย่างธนาคารธนชาติ Shopee เป็นต้น

สีเหลือง

ปิดท้ายสีที่นิยมนำมาใช้ในการออกแบบมากที่สุดอีกสีหนึ่งอย่าง สีเหลือง ที่มองแล้วสดชื่น สดใส และยังสื่อถึงอารมณ์มีความสุข ความสดใหม่ และความร่าเริง เรามักพบสีเหลืองในงานปาร์ตี้ต่างๆ ไปจนถึงการออกแบบห้องที่ต้องการบรรยากาศสดใส ส่วนในแง่ของงานออกแบบสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือสื่อออนไลน์ สีเหลืองจะเป็นสีที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนได้ดีมาก อีกทั้งคนที่ได้เห็นยังรับรู้วามรู้สึกเป็นมิตรและความสนุกได้อีกด้วย แบรนด์ที่ใช้สีเหลืองในการออกแบบ คือแมคโดนัล Nikon เป็นต้น.