หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า สายมู หรือเรียกกันเต็มๆว่าสายมูเตลู ซึ่งอาจจะสงสัยว่าคืออะไร ทำไมต้องมูเตลู จากที่เห็นกันบางครั้งก็เป็นเครื่องราง เป็นกำไรหิน ตะกรุดแฟชั่นต่างๆ ที่พลิกแพลงมาให้สวยงามเหมาะสมกับแฟชั่นในยุคปัจจุบัน จริงๆแล้วมูเตลูก็คือเครื่องรางทางไสยศาสตร์ที่ผ่านการปลุกเสกขึ้นมาให้มีพลังช่วยเหลือมนุษย์ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน การงาน การเรียน รวมไปถึงความรัก ซึ่งของที่นำมามูแต่ละชนิดนั้นบางครั้งเป็นของสะสมโบราณเก่าแก่ ที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนานหรือเป็นของที่ถูกสร้างขึ้นตามเครื่องรางที่เคยมีในอดีตเพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจนั่นเอง

ดูดวง

คำว่ามูเตลูนั้น บางความเชื่อกล่าวว่าคำๆนี้มาจากชื่อภาพยนตร์เก่าที่มีอายุมากกว่า 25 ปีของอินโดนีเซีย ซึ่งมีชื่อเรื่องว่า มูเตลู ศึกไสยศาสตร์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของการนำไสยศาสตร์มาสู้กัน  ในขณะที่ความเชื่อของคนไทยเรานั้น คือการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเครื่องราง ของขลัง ไปจนถึงพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งเป็นสายขาว มีความหมายที่ดีต่อชีวิต เพราะสิ่งเหล่านี้จะคอยช่วยอุ้มชูชีวิต เสริมดวงชะตาของชีวิตในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การงาน ความรัก ดึงดูดทรัพย์โชคลาภ รวมถึงช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตายทั้งหลาย อีกทั้งยังรวมถึงการไปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การบูชาเครื่องราง เสริมดวงชะตาด้วยพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งไม่ได้หมายความถึงเครื่องรางอย่างเดียว

โปสเตอร์หนัง
ตระกรุดไทย

ซึ่งโดยปกตินั้นคนไทยเราเป็นคนที่เชื่อเรื่องดวง ไสยศาสตร์และความเชื่ออยู่แล้ว จึงง่ายมากที่คนไทยจะเปิดรับความเชื่อเรื่องมูเตลูในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการบูชาเครื่องรางแบบไทยโบราณ ที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนาน เช่น ตะกรุด ต่อเงินต่อทอง การสักยันต์ พวกกำไลมูเตลูต่างๆ รวมถึงการไปสักการะขอพรไอ่ไข่ หรือความเชื่อทางพิธีกรรมต่างๆ และนอกจากการพกเครื่องรางที่เป็นของบ้านเราจริงๆแล้ว ยังนิยมพกเครื่องรางของต่างประเทศด้วย เช่นการพกเครื่องรางโอมาโมริของญี่ปุ่น  หรือการไปไหว้พระวัดหวังต้าเซียนและพกเครื่องราวของทางวัด ก็เป็นที่นิยมของคนไทยเช่นกัน

ศาลเจ้า

ทางด้านความเชื่อสำหรับญี่ปุ่นในสายมูเตลูนั้น คือการพกเครื่องรางที่เรียกว่า โอมาโมริ เป็นเครื่องรางเล็กๆที่เป็นถุงผ้าไหมขนาดเล็กที่ปักลวดลายสวยงาม ปากเป็นหูรุดเปิดปิดได้ ซึ่งด้านในจะบรรจุเครื่องรางที่ทำด้วยกระดาษ ไม้ ผ้าไหม ผ้าชิ้นเล็ก หรือเหล็ก มีหลากหลายรุปแบบให้เลือก เช่นเครื่องรางให้ประสบความสำเร็จ /เสริมดวงเรื่องการเงิน/ด้านการเรียนและการสอบ /ช่วยให้เดินทางได้อย่างปลอดภัย /ความรัก คู่ชีวิต เป็นต้น

เครื่องราง

ซึ่งโอมาโมริจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวัดดังต่างๆทั่วญี่ปุ่น เพื่อให้สายมูเลือกที่จะนำไปพกพาด้วย เช่น เครื่องรางลิงสามตัวจากศาลเจ้านิกโก้ โทโชกุที่ช่วยให้พรเรื่องสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง การเรียนและการเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย หรือจะเป็น คันมุซูบิ เชือกถักสำหรับคล้องกระเป๋าหรือทำเป็นกำไลข้อมือ จากศาลเจ้าอาซากายะชินเมกุ ซึ่งมีให้เลือกมากถึง 15 สี แต่ละสีก็ช่วยเสริมดวงด้านต่างๆ เป็นต้น ส่วนความเชื่อในแต่ละท้องถิ่นของญี่ปุ่นก็มีเช่นการไปข้ามสะพานเพื่อขอพรเรื่องความรักเป็นต้น

เครื่องราง

มาในส่วนความเชื่อของคนฮ่องกงกันบ้าง ฮ่องกงตอนนี้เป็นประเทศยอดฮิตสำหรับสายมูเตลูไปซะแล้ว เพราะใครๆก็ต้องการเดินทางไปไหว้พระขอพรกันมากๆ ที่ประเทศฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นไหว้พระขอพรเรื่องโชคลาภเงินทองที่วัดแชกงหมิวหรือวัดกังหัน ไหว้พระเสริมบารมีหน้าที่การงานที่วัดโปหลิน ไหว้พระขอให้มีลูกสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่วัดเจ้าแม่กวนอิมหาดรีพัลส์เบย์ หรือจะเรื่องการเรียนและการงานที่วัดหมั่นโหม่ และสถานที่ยอดฮิตอย่างวัดหวังต้าเซียน ที่ผู้คนนิยมกันไปขอพรเรื่องสุขภาพและความรักเช่นกัน ที่สำคัญไปถึงที่แล้ว ต้องอย่าลืมบูชาเครื่องรางเพื่อพกติดตัวไว้เป็นของยึดเหนี่ยวทางจิตใจด้วยหละ

เทพจีน

มาทางความเชื่อของไต้หวันนั้นจะคล้ายฮ่องกงเป็นอย่างมาก แต่จุดหมายปลายของคนที่มาฮ่องกงคือการมาหาของกินด้วย ซึ่งการเดินทางมาไต้หวันนั้นยังเป็นพิกัดของคนที่อยากมาไหว้พระขอพรเนื้อคู่ จากเทพเฒ่าจันทราที่วัดหลงซานอีกด้วย ส่วนใครที่อยากขอพรเรื่องสุขภาพการงาน ต้องไปที่วัดเสวีนจาง ที่มีทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือจะไปขอพรเรื่องการเรียน การทำงานให้ชีวิตฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆไปได้ที่วัดเหวินอู่ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน แล้วอย่าลืมไหว้พระขอพรเสร็จก็บูชาเครื่องรางมาด้วยนะ

เครื่องรางฝรั่ง

มาดูเรื่องราวของมูเตลูทางฝั่งตะวันตกกันบ้างๆ หลายๆคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของแม่มด มนตร์ดำ ชาวยิปซีมาบ้าง นั้นก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของความเชื่อด้านมูเตลูของชาวตะวันตก หรือจะเป็นความเชื่อเรื่องตัวเลข เช่นเลข 13 เครื่องรางเกือกม้า เครื่องรางดักฝัน ซึ่งบางสิ่งบางอย่างนั้นเป็นเรื่องราวเล่าขานมาตั้งแต่โบราณ สมัยยังมีความเชื่อเรื่องแม่มดกันอยู่เลย เช่นการพกเครื่องราวที่เรียกว่า Witch Bottle / Spell Jar หรือแปลกันแบบง่ายๆว่าขวดแม่มด ซึ่งภายในใส่น้ำมัน สมุนไรหรือวัตดุดิบตามธรรมชาติที่เค้าเชื่อว่ามีพลังในตัวเอง และจะส่งผลให้พลังนั้นมีอิทธิพลต่อชีวิต เช่นเรื่องการคุ้มครองรักษา นำโชคเรื่องความรักเป็นต้น

สำหรับใครที่ได้ครอบครองเครื่องรางหรือมูเตลูที่ตัวเองต้องการหรือแสวงหานั้น ก็ต้องบูชาและดูแลให้ดี หมั่นทำบุญไหว้พระสวดมนตร์เพื่อเสริมพลังให้กับเครื่องราง และต้องดูดีๆเพราะเครื่องรางก็มีอายุในตัว เช่นเครื่องรางของญี่ปุ่นนั้น จะมีอายุ 1 ปี เมื่อครบอายุขัยแล้วห้ามทิ้ง ต้องนำเครื่องรางนั้นกลับไปไว้ที่วัด เป็นต้น ดังนั้นหากอยากได้พลังจากเครื่องรางหรือการมูเตลูอย่างเต็มที่ การทำบุญนั้นจึงสำคัญพอๆกับกการหาของดีเข้ามาอยู่กับตัวเลยแหละ.