การย้ายบ้านใหม่หรือได้บ้านหลังใหม่นั้น สหรับใครหลายคนนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ยิ่งถ้าเป็นการซื้อบ้านหลังแรกของชีวิต ยิ่งถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จก้าวแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ ดังนั้นสิ่งของที่จะนำเข้าบ้านในวันแรกนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าเป็นสิ่งมงคลหรือเป็นสิ่งที่แปลความหมายถึงสิ่งดีได้ยิ่งดีเพราะจะเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังเสริมดวงชะตาผู้อยู่อาศัยอีกด้วย เพื่อให้คนที่เข้ามาอยู่อาศัยนั้นมีแต่ความร่มเย็น ทำมาค้าขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของหน้าที่การงาน การเงิน โชคลาภได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

น้ำดื่ม

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมนั้นคือน้ำสะอาด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากๆในการเข้ามาอยู่ในบ้านเป็นครั้งแรกอีกทั้งยังจำเป็นมากในวันขึ้นบ้านใหม่อีกด้วย เพื่อนำมาแจกจ่ายแก่แขกที่มาเยือนที่บ้าน พูดคุยกันแต่เรื่องดีๆ อีกทั้งยังเชื่อว่าการนำน้ำดื่มเข้าบ้านนั้นจะช่วยทำให้บ้านร่มเย็น ทำอะไรก็ราบรื่น แต่สิ่งต้องห้ามเลยก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล เหล้าเบียร์ ยาดอง สิ่งเสพติด ห้ามนำเข้าบ้านในวันแรกเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นของไม่ดี อาจจะทำให้ขัดเรื่องโชคลาภ และสิ่งเหล่านี้ขึ้นชื่อว่าอบายมุข และผิดศีลข้อ 5 ดังนั้นเลี่ยงได้ควรจะเลี่ยง สำหรับเครื่องดื่มสถราของมึนเมาต่างๆในการนำเข้ามาในบ้านวันแรกนั่นเอง

อาหารแห้ง

สิ่งต่อมาคือข้าวสารอาหารแห้ง ให้เตรียมข้าวสาร 1 ถุง และเหล่าอาหารแห้ง จำหวกเกลือ พริก กระเทียม บะหมี่สำเร็จรูป รวมไปถึงธัญพืชต่างๆ จัดเตรียมไว้ให้สวยงามและนำมาวางไว้บริเวณกลางบ้านในวันเข้าบ้านใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อคนโบราณหมายถึงบ้านหลังนี้จะมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ข้าวปลามีเหลือกินเหลือใช้ ไม่รู้จักคำว่าอดอยากนั่นเอง

กระปุกออมสิน

ต่อมาคือตู้เซฟ หรือจะเป็นกระปุกออมสินก็ย่อมได้ ซึ่งทั้ง 2 อย่างนั้นถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและเงินทองเหลือกินเหลือใช้ รวมทั้งยังเป็นที่เก็บเงินที่ถูกต้องตามหลักของฮวงจุ้ยมากที่สุด การนำเงินใส่กระปุกหรือเซฟนั้นนอกจากจะปลอดภัยแล้วยังสื่อว่าบ้านหลังนี้มีกินมีใช้อีกด้วย เมื่อนำเข้ามาแล้วในนำธนบัตรแบงค์อะไรก็ได้ โดยส่วนใหญ่นิยมเป็นธนบัตรแบงค์พัน ที่ลงท้ายด้วยเลข 8 เก็บไว้ในตู้เซฟ หรือหยอดลงไปในกระปุกออมสิน เพราะถือว่าเลข 8 นั้นเป็นทรัพย์อันที่ไม่มีที่สิ้นสุด เงินจะงอกเงยและเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงจะหาเงินเข้าบ้านได้ตลอดเวลา เงินไม่มีวันหมดเหลือกินเหลือใช้นั่นเอง

พระพุทธรูป

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือพระพุทธรูป หรือเครื่องเคารพบูชาตามศาสนาหากเป็นศาสนาคริสต์ก็อาจจะเป็นไม้กางเขน หรือรูปนักบุญต่างๆ ที่เอาไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจของตัวเองและคนในบ้าน เพื่อให้คนในบ้านนั้นรู้สึกอุ่นใจเมื่อเข้ามาอยู่ อย่างคนศาสนาพุทธก็จะรู้สึกอบอุ่นใจและปลอดภัยเมื่อเห็นพระพุทธรูปหรือพระพุทธเจ้านั่นเอง และควรหกที่วางให้เหมาะสม ไม่ควรนำมาวางใต้บันไดหรือบริเวณห้องครัว ห้องน้ำ เพราะเป็นตำแหน่งที่ไม่ดี อาจจะทำให้บ้านนั้นอยู่กันอย่างไม่เป็นสุข แต่หากนำมาไว้ยังสถานที่ๆเหมาะสม อย่างห้องนอน ห้องพระ ก็จะสามารถเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นความร่มเย็นของบ้านได้อีกด้วย

เย็บผ้า

ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งนั่นคืออุปกรณ์เย็บผ้า แม้ว่าในยุคสมัยนี้จะไม่มีใครมาเย็บผ้าอีกแล้ว เพราะหากผ้าขาดหรือมีตำหนิก็เลือกที่จะส่งร้านซ่อมแทน แต่ชุดเข็มกับด้ายนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ในการนำเข้ามาบ้านในวันแรก เพราะเชื่อว่าจะคอยปะชุนทุกๆอย่าง เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดาย เมื่อมีอุปสรรค์ใดๆก็สามารถผ่านไปได้ มีทางออกอยู่เสมอไม่ว่าเรื่องนั้นจะร้ายแรงแคไหนก็ตาม และจะเป็นการพบทางออกที่เสมอด้วย

เตาแก๊ส

สุดท้ายนั้นคือเตาไฟ ไม่ว่าจะเป็นเตาถ่านหรือเตาแก๊ส การขึ้นบ้านใหม่ขาดไม่ได้เลยอย่างยิ่งที่จะนำเข้าบ้าน เพระนอกจากจะเป็นเครื่องทือสำหรับประกอบอาหารเพื่อทานกันในครอบครัวแล้ว ยังเชื่อว่าเป็นการจุดความสว่าง ไล่ความืดมนให้หมดไปจากบ้าน เป็นการบอกอย่างเป็นนัยะว่า บ้านหลังนี้กำลังจะมีคนมาอยู่ มีคนนำแสงสว่างมาให้ เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำกรับการอยู่กินกันแบบครอบครัวนั่นเอง

การเข้ามาอยู่ในบ้านใหม่นั้น สิ่งที่จะทำให้บ้านสงบร่มเย็นได้ดีที่สุดนั่นคือการถือศีลและหมั่นทำบุญให้ตลอดต่อเนื่อง เพราะบ้านใดก็ตามแม้จะรวยใหญ่โตมหาศาล แต่คนในบ้านไม่มีศีล บ้านนั้นก็ปรียบเสมืองกองไฟที่คอยสุมไฟเผาคนในบ้านในร้อนอยู่ตลอดเวลา แต่หากบ้านไหนมีศีลธรรมแล้วหละก็ ต่อให้เป็นคอนโดห้องเล็กๆ ก็สามารถอยู่กันแบบสงบสุขและร่มเย็นได้นั่นเอง.