หากเอ่ยถึงเครื่องรางของขลังต่างๆ ก็มักจะนึกถึงสิ่งที่ผ่านพิธีปลุกเสก หรือผ่านพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ต่างๆ เพื่อนำมาบูชาและช่วยในเรื่องของโชคลาภ เงินทอง หรือมหาเสน่ห์ แต่จริงๆ แล้วนั้น รู้หรือไม่ว่ายังมีเครื่องรางของขลังจากธรรมชาติ ที่เป็นธาตุกายสิทธิ์ และเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่านพิธี หรือการปลุกเสกใดๆ แต่ยังให้คุณในเรื่องของความโชคดี เป็นสิริมงคล และป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ วันนี้ทางทีมงานจึงอยากจะมาชวนดูเครื่องรางของขลังจากพืช ที่ช่วยเสริมมงคลให้ชีวิตได้ จะมีอะไรบ้างที่เราอาจจะนึกไม่ถึงกัน มาดูกันเลย

ของขลังจากพืช

มาเริ่มกันที่ขนุนคด หนึ่งในเครื่องรางของขลังจากธรรมชาติ ความหมายชอง “คด” แปลว่า หินที่เกิดขึ้นในพืชหรือสัตว์ โดยไม่ผ่านกระบวนการทับถมหรือกลายเป็นฟอสซิลซึ่งจะเป็นสิ่งที่เกิดได้ยากและหายากมากๆ คดขนุนนั้นเกิดจากลูกขนุนที่ออกลูกใต้ต้นแล้วโผล่ออกมาจากพื้นดิน มีความแปลกประหลาดจนทำให้ผู้คนนิยมนำมาเป็นเครื่องรางของขลัง ที่ช่วยหนุนอาชีพ การงาน การเงิน บันดาลโชคลาภ และคุ้มกันภยันตรายได้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้สิ่งเดียวคุ้มครองแถมยังให้โชคลาภแบบครบครัน เมื่อลอกเปลือกนอกออก ข้างในจะมีหลายเนื้อหลายสี แต่ที่หายากมากที่สุดก็คือ คดขนุนทองดำ และคดขนุนทองแดง เนื้อค่อนข้างละเอียดแข็งแกร่งมาก มีอานุภาพเทียบเท่าเหล็กไหล รวมถึงมีแบบคดขนุนทองดำทองแดง ที่มีสีดำและสีแดงเกิดขึ้นในเม็ดเดียว ทำให้มีพลังพิเศษมากกว่าขนุนคดแบบปกติ และมีอานุภาพเด่นด้านมหาหนุน ทั้งหนุนกิจการ, หนุนอาชีพ, หนุนการเงิน, หนุนดวง, หนุนโชคชะตา ตามชื่อของต้นขนุนนั้นเอง

ของขลังจากพืช

มาต่อกันที่เครื่องรางต่อไป กะลาตาเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องรางของขลังจากพืชตามความเชื่อในสมัยโบราณ มีลักษณะผิดแผกไปจากธรรมชาติของกะลาทั่วไป คือ มีปากที่เป็นรูงอกหน่อหนึ่งรู และมีตาส่วนที่บุ๋มลงไปเพียงหนึ่งตา และมีเส้นสาแหรกแบ่งกะลาออกเป็นสองส่วน จัดว่าเป็นวัตถุมงคลเครื่องรางของขลังจากธรรมชาติ ที่ไม่ต้องผ่านพิธีกรรมปลุกเสกก็สามารถใช้ได้ แต่หากนำไปแกะสลักเป็นรูปพระราหูและผ่านพิธีนั้น จะเป็นของขลังที่ทรงพลานุภาพยิ่งขึ้นเรียกได้ว่ามีพุทธคุณเหนือประมาณได้ มีความเชื่อว่าจะสามารถคุ้มกันภัยจากอันตรายต่างๆ ได้ ทำให้ในปัจจุบัน ได้มีการนำกะลาตาเดียวมาแกะสลักหลายรูปแบบ รวมถึงทำเป็นเหรียญ และมีอานุภาพในเรื่องของโชคลาภ และความปลอดภัย

ของขลังจากพืช

ไม้งิ้วดำ ไม้มงคลหายาก เป็นเครื่องรางของขลังจากพืช นิยมเรียกอีกอย่างว่า ไม้พญางิ้วดำ เพราะเป็นพญาของไม้งิ้ว ตัวไม้จะเป็นสีดำทั้งหมด และมีความศักดิ์สิทธิ์มงคลในตัว คนโบราณมีความเชื่อว่าจะนำพาความร่ำรวยและโชคลาภมาให้ มีความโดดเด่นในทางมหาอุด คงกระพัน แคล้วคลาด เมตตามหานิยม ทั้งยังป้องกันคุณไสยมนต์ดำได้อีกด้วย นิยมนำมาทำเป็นวัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังต่างๆ เช่น แกะลายเป็นพระเครื่อง, ทำลูกประคำคล้องคอ, ทำเป็นปลัดขิก เป็นต้น และยังสามารถนำไปปรุงเป็นยารักษาบรรเทาโรคได้อีกด้วย

ของขลังจากพืช

มาถึงเครื่องรางต่อไป ส้มป่อย พืชที่มีรสชาติในตัวเอง นำมาปรุงอาหารได้ นิยมใช้ใบมาทำอาหารเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวเหมือนใบมะขาม ส่วนฝักสามารถนำมาทำอาหารและยาได้ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า หากนำฝักส้มป่อยมาผสมน้ำรดตัว จะเป็นสิริมงคล ไล่สิ่งอัปมงคลได้ เป็นความเชื่อตามคติล้านนาของพม่า นอกจากนี้คดส้มป่อย ที่เกิดจากส้มป่อยกลายเป็นหินนั้น ยังเป็นเครื่องรางของขลังจากพืช ที่ผู้คนนิยมนำมาทำเป็นเครื่องรางโบราณอีกด้วย เพราะมีคุณทางด้านป้องกันสิ่งอัปมงคล และช่วยล้างเสนียดจัญไรได้

ของขลังจากพืช

ปิดท้ายกันที่ ว่านมงคล คือหนึ่งในเครื่องรางของขลังจากพืช ที่เป็นสิ่งมงคล และนิยมนำมาทำเครื่องรางของขลังตามชื่อว่าน รวมถึงหลายๆ คนก็นิยมนำมาปลูกเป็นไม้มงคลในบ้านเช่นกัน ซึ่งว่านมงคลนั้นมีมากถึง 108 ชนิด และมีอานุภาพที่แตกต่างกัน สามารถเอามาทำเป็นเครื่องรางได้หลากหลายชนิด เช่น น้ำมันว่านต่างๆ เพื่อช่วยในเรื่องของโชคลาภ เมตตามหานิยม เสริมเสน่ห์ เป็นที่รัก ค้าขายดี เป็นต้น และในส่วนของว่านมงคลนั้นมีด้วยกันหลายชนิดเช่น

  • ว่านตระกูลกวัก ช่วยด้านโชคลาภ เมตตามหานิยม และเป็นสิริมงคล
  • ว่านตระกูลเสน่ห์จันทร์ ช่วยเสริมเสน่ห์เมตตามหานิยม เป็นที่รักแก่ผู้พบเห็น ช่วยค้าขายดี
  • ว่านตระกูลเศรษฐี ช่วยเสริมโภคทรัพย์ ลาภผล เงินทอง
  • ว่านกำแพงเจ็ดชั้น ช่วยป้องกันภูตผี และไสยศาสตร์ รวมถึงสิ่งอัปมงคลทั้งปวง

ว่านเงินไหลมา ช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้าสู่บ้านเรือน และยังปกป้องคุ้มครองผู้อาศัย เป็นว่านที่คนไทยนิยมมากๆในการนำมาปลุกเสกอีกด้วย

นอกจากการพกว่านและเครื่องรางต่างๆ แล้วนั้น การมี ศีล สมาธิ และปัญญา จัดว่าเป็นเครื่องรางนำโชคที่ดีที่สุดในชีวิต หากเราดำรงตนในศีลในธรรม นั่นคือ ประพฤติตนดี คิดดี ทำดี พูดดี ก็จะนำพาชีวิตให้เราพบเจอสิ่งดีๆ และมีมงคลได้ และการมีสมาธิจะส่งผลถึงปัญญา หากยามเกิดปัญหาใดๆ เพียงเรามีสติ และมีสมาธิที่ดี ก็จะสามารถผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคนั้นไปได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องราง แนะนำให้นั่งสมาธิฝึกจิตภาวนา  เพื่อฝึกกำหนดจิตของตนเอง และสุดท้ายกับปัญญา หากเรามีปัญญาที่ดี ก็จักย่อมแก้ปัญหาต่างๆ ได้ เพราะปัญญาเปรียบเป็นแสงสว่าง ที่จะนำทางชีวิตเราได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ นั่นเอง