ถ้าจะให้พูดถึงการดูแลสุขภาพนั้น หลายคนคงจะมีวิธีของตัวเองที่จะดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารเพื่อสุขภาพ เช่นพวกผักหรือผลไม้ ออกกำลังกาย ลดอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงอาหารที่มีรสเค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่จะตามมาในภายหลังนั่นเอง และเมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาไปตามยุตสมัยเรื่อยๆนั่น สิ่งหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาคือการเข้ามาของจอสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแสงสีฟ้า ที่จะทำลายจอประสาทตาโดยตรง หลายๆคนอาจจะเคยเจอปัญหาสายตาเรื่องของตาพร่า ปวดตา หรือมองเห็นภาพซ้อน ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นและคำเตือน ดวงตาของเรานั้นมีเพียงคู่เดียว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญมากๆที่เราจะต้องรักษาและปกป้องดวงตาคู่นี้เอาไว้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอาหารที่จะบำรุงสายตา เพื่อป้องกันไม่ให้จอประสาทตาเสื่อม และรักษาดวงตาคู่นี้ให้อยู่กับเราอย่างยาวนานที่สุด จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

บำรุงสายตา

ก่อนอื่นนั้นเราจะต้องมารู้จักกับสารอาหารที่จะไปบำรุงสายตาของเราก่อนนั่นคืออาหารที่มี วิตามินเอ วิตามินซี ลูทีน ซีแซนทีน กรดไขมัน ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญต่อการมองเห็นเป็นอย่างมาก เพราะในแต่ละวันนั้นเราใช้ดวงตาเยอะมากๆ ทั้งการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานวันละ 10 ชั่วโมง ซึ่งต้องใช้สายตาตลอด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะพักสายตาจากคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อการพัก 15 – 30 นาที เพื่อให้ดวงตาได้พักผ่อนและระหว่างกานพักสายตานั้นไม่ควรไปเล่นโทรศัพท์ต่อ เพราะจะทให้ดวงตานั้นไม่ได้พัก แถมยังรับแสงสีฟ้าเพิ่มเข้าไปอีกด้วย แทนที่จะได้พักผ่อนดวงตา กลับใช้หนักกว่าเดิมนั่นเอง

บำรุงสายตา

ส่วนอาหารที่มีสรรพคุณป้องกันจอประสาทต่อเสื่อมนั้น อย่างแรกได้แก่ผักและผลไม้หลากสี แน่นอนอยู่แล้วว่าการกินผักและผลไม้นั้นเป็นผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามินเออย่างผักบุ้ง บรอกโคลี คะน้า ตำลึง ผักโขม ปวยเล้ง กวางตุ้ง ดอกกุยช่าย ขึ้นฉ่าย ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของจอประสาทตาให้ดียิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ผักผลไม้สิม่วงนั้นจะมีสารแอนโธไซยานินช่วยในการมองเห็น รวมถึงความแข็งแรงของม่านตา ผัก ผลไม้สีเหลือง แดง มีสารจำพวกแคโรทีนอยด์ หรือ Pro-Vitamin A ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอภายในร่างกาย นอกจากนี้ผักผลไม้หลากสียังมีวิตามินซีที่สูง รวมถึงสารที่จะต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ อาหารบำรุงสายตาที่มีสีสันเหล่านี้ ได้แก่ มะเขือเทศ แครอท ฟักทอง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะม่วงสุก มะละกอสุก เป็นต้น

บำรุงสายตา

ต่อมาคืออาหารจำพวกปลาทะเล โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ซึ่งในปลาทะเลเหล่านี้นั้นจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA มีส่วนช่วยบำรุงสมอง และจอประสาทตา ช่วยป้องกันภาวะตาแห้งจากการใช้งานอย่างหักหน่วงมาตลอดทั้งวัน ลดภาวะการอ่อนล้าของตา ทำให้ดวงตามีความแข็งแรง และพร้อมที่จะใช้งานได้ต่ออย่างยาวนานอีกด้วย

บำรุงสายตา

อีกอย่างหนึ่งนั่นคือไข่นั่นเอง วัตถุดิบง่ายๆที่อยู่ตามบ้านเรือนของทุกคน วิธีทำก็แสนง่ายและมีการทำที่หลากหลาย อุดมไปด้วยประโยชน์ ทั้งในไข่แดงที่มีสารลูทีน และซีแซนทีร ที่ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต รวมไปถึงเส้นเลือดฝอยที่เข้าไปเลี้ยงดวงตาอีกด้วย ป้องกันการเสื่อมสภาพของดวงตา ที่เป็นสาเหตุของโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย นอกจากการทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ และมีสารบำรุงสายตานั้นสิ่งที่ต้องคำนุงถึงคือการใช้ดวงตา ปรับพฤติกรรมการใช้สานตา การอ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการดูมือถือ ในขณะที่ห้องไฟมืดอยู่ เพราะนั่นจะทำให้ม่านตาขยายมากขึ้น และทำให้แสงสีฟ้านั้นเข้าไปทำลายเซลล์ประสาทตาได้ ไม่ใช่สายตาเพ่ง หรือจ้องอะไรหนักมากจนเกินไป แบ่งเวลาในการพักสายตา ด้วยการออกไปมองอะไรที่เป็นสีเขียว รวมทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้ประสาทตานั้น ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและยาวนานยิ่งขึ้น

เพราะดวงตาของเรานั้นมีแค่คู่เดียว และหากเสียไปแล้วยากมากที่จะนำกลับมาให้เป็นเหมือนเดิม ดังนั้นการดูแลดวงตาจึงสำคัญ เพราะการมองเห็นนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์นั้นมีความสุขที่สุด มากกว่าการต้องอยู่ในโลกที่มืดมนไปด้วยความืดมิด ดังนั้นการดูแลดวงตา จึงเป็นเรื่องของคนทุกเพศทุกวัย ไม่จำเป็นต้องรอให้มีอายุ แล้วค่อยมาทานอาหาร หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาจอประสาทตา เพราะหากรอจนถึงตอนนั้น ทุกอย่างอาจจะสายเกินแก้ไขไปแล้วนั่นเอง.