ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการเข้าสังคมนั้นจำเป็นอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตในยุคนี้ เพราะนอกจากจะเป็นการนำตัวเองให้เข้ารู้จักกับผู้คนใหม่ๆแล้ว ยังสามารถเป็นการเพิ่มเติมคอนเนคชั่นที่ดีได้อีกด้วย ดังนั้นเทคนิคการเข้าสังคมนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพื่อเสริมความมั่นใจในตัวเอง ให้เป็นคนน่าค้นหาแถมยังดูมีเสน่ห์อีกด้วย ดังนั้นการคุยให้สนุกและรู้จักเรื่องราวที่จะนำมาพูดคุยในสังคมนั้นจึงสำคัญมากๆ เพราะถ้าหากเราพูดกับใครไม่เป็นหรือไม่รู้ทักษะในการพูดคุยกันแล้ว คุณอาจจะเป็นเพียงแค่จุดเล็กๆของงาน ที่ไม่มีคนสนใจ จนอาจจะพลาดโอกาสที่ดีไปเลยก็ได้ วันนี้จะมาบอกเคล็ดลับน้อยๆ ของการเป็นคนคุยที่มีเสน่ห์ เรียกได้ว่าจะทำให้คนฟังนั้นอยากฟังต่อจนจบเลยทีเดียว

การเข้าสังคม

หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกฎการฟัง 80 พูด 20 กันมาบ้างแล้ว เคยสงสัยไหมว่าการจะเป็นคนที่คุยสนุกนั้นทำไมต้องฟังให้มากกว่าพูด คำตอบนี้ง่ายมากๆเพราะว่าหากเรานั้นรู้จักเป็นผู้ฟังที่ดี และคอยเก็บรายละเอียดของผู้พูดว่าคนที่พูดนั้นกำลังพูดถึงเรื่องอะไร เราจะสามารถรู้ได้ว่าเราจะคุยอะไรได้ต่อ และควรจะคุยในจังหวะไหนเพื่อให้การสนทนานั้นราบรื่นและไปกันต่อได้อย่างสนุกสนาน อีกทั้งการตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่ได้ฟังมา ก็เป็นอีก 1 เคล็ดลับที่จะทำให้การคุยสนุกขึ้น เพราะคนที่กำลังคุยนั้น ย่อมสนุกกับเรื่องราวที่กำลังพูดมา เมื่อเราได้ไปมีส่วนร่วมอย่างถูกจังหวะและถูกวิธี นั่นจะทำให้วงสนทนาดูน่าสนใจและคุณจะกลายเป็นคนที่คุยสนุกไปเองโดยอัตโนมัติ

ระวังคำว่า เราก็เหมือนกัน ผมด้วย หรือภาษาอังกฤษนั้นคือคำว่า Me too เพราะเมื่อใดที่ลงท้ายด้วยคำเหล่านี้ บทสนทนานั้นจะไม่สามารถไปต่อได้หรือยากที่จะไปต่อแล้ว เหมือนกับเป็นการตัดบทสนทนานั้นให้สิ้นสุดลง โดยบางครั้งคุณอาจจะไม่รู้ตัวยซ้ำว่าได้เผลอพูดคำพูดคำนี้ออกมาซะแล้ว สิ่งที่ควรพูดหลังจากประโยคสนทนานั่นคือการชวนคุยเรื่องที่เค้าเพิ่งพูดจบ เกี่ยวกับรายละเอียดที่เราสนใจ หรือใส่รายละเอียดต่างๆเพื่อให้เรื่องราวดูสนุกสนานขึ้นนั้นเอง

ลองเป็นคนที่ตั้งคำถามกับบทสนทนาของคนอื่นบ้าง เพราะนี่จะทำให้คุณดูเป็นผู้ฟังที่ดี และทำให้การสนทนานั้นดูน่าสนุกขึ้นอีก เช่นคนส่วนใหญ่นั้น มักจะคุยกันเรื่องหนังที่ดู สถานที่ที่ชอบไป แนวทางในการชีวิต เพียงแค่คณลองถามกลับคำถามเหล่านี้ก็จะดูเป็นคนน่าสนใจขึ้นแล้ว อีกทั้งยังดูเป็นผู้รับฟังที่ดีที่คอยเก็บรายละเอียดต่างๆทีผู้เล่าได้เล่ามาแล้วด้วยนั่นเอง

การพูดคุย

ไม่เล่าเรื่องชีวิตส่วนตัวของตัวเองมากจนเกินไป จริงอยู่กับการที่เราต้องหาเรื่อราวมาพูดเพื่อให้ดูน่าสนใจและเรื่องราวที่ดูจะง่ายที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง แต่อย่าลืมว่าไม่ได้มีคนอยากรู้เรื่องราวในชีวิตของคุณทั้งหมด ให้เล่าแค่พอเห็นภาพเปลือก และพยายามหาเรื่องคุยเกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้ การท่องเที่ยวที่เปิดประสบการณ์ หรือจะเป็นฝ่ายถามเรื่องราจากอีกฝ่ายหนึ่งบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การคุยนั้นยืดออกและทำให้การสนทนานั้นสนุกยิ่งขึ้น ที่สำคัญคืออย่าคุยเรื่องซีเรียสจนเกินไป ไม่มีใครชอบ คุยเรื่องงาน หรือเรื่องที่เกี่ยวกับความเครียดและเรื่องที่ใช้สมองในการเข้าสังคมและปาร์ตี้หรอก เพราะนี่คือเวลาที่แต่ละคนนั้นจะเข้ามาพักผ่อน และพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่น่าสนใจมากกว่า ดังนั้นการเลือกเรื่องที่จะมาคุยจึงเป็นเรื่องหนึ่งที่จำเป็นมากๆเช่นกัน

พูดให้มีเสน่ห์

สุดท้ายแล้วท่าทางกริยาร่างกายก็สำคัญเช่นกัน เมื่อมีใครคนหนึ่งกำลังพูด สายตาของเรานั่นสำคัญมาก การมองไปที่ผู้พูดและคล้อยตามสิ่งที่ผู้พูดกำลังพูดนั้นถือว่าเป็นการให้เกียรติกันอย่างมากในวงสนทนา อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับคนที่พูดว่าเรื่องราวของเค้านั้นน่าสนใจและน่าค้นหา และเมื่อเราเป็นฝ่ายที่ต้องพูด อย่าลืมว่าสายตานั้นก็สำคัญเช่นกัน การจ้องมองไปที่ผู้ฟัง การทำท่าทางประกอบระหว่างพูดนั้นจะทำให้คุณเป็นคนที่มีเสน่ห์น่าดึงดูด อีกทั้งยังเป็นการชักนำสายตาของผู้ฟังและสะกดให้เค้าอยู่ในท่าทีและคำพูดของคุณอยู่ตลอดเวลา

จำไว้เสมอว่าทุกครั้งที่เราเข้าสังคม เรามีโอกาสได้เป็นทั้งผู้พูดและผู้ฟัง แต่ในโลกใบนี้มักจะมีคนที่ชอบพูดมากกว่าฟัง ดังนั้นเมื่อเรามีโอกาสฟังเราก็ต้องเป็นผู้ฟังที่ดี และเมื่อเราได้มีโอกาสได้เป็นผู้พูด สิ่งที่ต้องทำคือการพูดให้น่าสนใจ ดึงดูดแล้วมีเสน่ห์ เพียงเท่านี้ทุกๆการสนทนานั้นก็จะเป็นการสทนาที่ดีเยี่ยม และสนุกสนานจนไม่มีใครอยากใหการสนทนานี้จบลงเลย แน่นอนว่าคุณจะได้โอกาสพิเศษจากสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน