จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้น การเที่ยวคนเดียวหรือ Solo Travel นั้นเริ่มเข้ามาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวไทย รวมไปถึงเที่ยวรอบโลก เพราะสำหรับคนที่ชอบหาความท้าทายในชีวิตแล้ว การไปเที่นวคนเดียวและได้ผจญภัยกับสิ่งต่างๆ ที่จะเข้านั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายมากๆ เพราะถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่ง แถมไปไหนก็ไม่ต้องสนใจใคร หรือรอใคร หลายๆคนนั้นยังไม่กล้าที่จะทำเพียงคนเดียว โดยเฉพาะผู้หญิงเพราะกลัวต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้น แต่หากได้ลองแล้วหลายคนถึงกลับติดใจ หาเวลาลางานเพื่อไปท่องเที่ยวด้วยตัวคนเดียว เพราะการนำตัวเองไปอยู่ในสถานที่ๆแปลกใหม่ ท่ามกลางผู้คนมากมาย ทำให้มีเวลาใช้ความคิดอยู่กับตัวเอง หลุดออกจากเซฟโซนที่ตัวเองได้ตั้งไว้ วันนี้เราจะมาให้คำแนะนำเล็กๆน้อยๆ เวลาอยากไปเที่ยวคนเดียวแล้วยังกลัว ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้รับรองว่าจะเบาใจกับการเที่ยวคนเดียวได้เป็นอย่างดีเลย

เที่ยวคนเดียว

เริ่มจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยที่ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เหตุผลหลักๆที่ใครหลายๆคนนั้นยังไม่กล้าเปิดใจเที่ยวคนเดียวนั้นเพราะกังวลถึงเรื่องความอันตรายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งมีให้เห็นตามข่าวต่างๆทั่วไป แต่หากเราทำการบ้านมาอย่างดี และไม่ใช่ชีวิตเสี่ยงจนเกินไป ความปลอดภัยก็จะยังอยู่คู่กับเราต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการสนใจคำเตือนในพื้นที่ต่างๆ ศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปอย่างละเอียดรอบครอบ ดูว่าแถวนั้นมีชื่อเสียงด้านความปลอดภัย หรือมีเรื่องราวเกี่ยวกับอาชญากรรมมากน้อยแค่ไหน รวมไปโรงแรมที่เราจะเข้าไปพักนั้น มีความปลอดภัยหรือไม่ ไม่เปิดเผยข้อมูลกับคนแปลกหน้า ส่วนใครที่ชอบการเที่ยวกลางคืน ไปไหนก็ต้องไปดื่มซักครั้ง ต้องมีสติให้ดี อย่าให้ตัวเองจนขาดสติ เตรียมตัวให้พร้อมเพียงเท่านี้ก็สามารถออกเดินทางได้

ต่อมาเมื่อคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว การทำการบ้านคือเรื่องที่สำคัญมากๆ ว่าสถานที่ที่เราจะไปนั้นเป็นอย่างไร ยิ่งวางแผนนาน รายละเอียดต่างๆก็จะเข้าที่เข้าทางมากยิ่งขึ้น อีกทั้งควรศึกษาเรื่องศิลปะ วัฒนธรรมของคนในพื้นที่เหล่านั้น โดยเฉพาะชาวต่างชาติ สถานที่ไหนควรไป ไม่ควรไป สถานที่ที่เราสามารถขอความช่วยเหลือได้หากเกิดเหตุจำเป็น หากกรณีไปต่างประเทศ ต้องรู้ว่าสถานทูตไทยนั้นอยู่ที่ไหน เดินทางอย่างไร และห่างไกลจากที่พักเราหรือไม่ ถ้าให้ดีควรมีเบอร์ติดต่อสถานทูต สถานีตำรวจ ดับเพลิง เอาไว้ดีที่สุด สำหรับผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว อย่าลืมหาวิธีรับมือกับการล่วงละเมิดทางเพศที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เที่ยวคนเดียว

หลังจากนั้นแล้วควรเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะหากยังลังเลก็เป็นเรื่องยากที่จะออกไปผจญภัย หนักสุดถึงขั้นยอมเสียคค่าที่พัก เพราะความโลเลของตัวเองในนาทีสุดท้ายนั้นเอง ให้เรามองในแง่ดีว่ามีมุมที่สนุกมาก และที่สำคัญคือมันไม่ได้อันตรายหรือน่ากลัวขนาดนั้นด้วย ของแบบนี้มันต้องใจกล้า ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดไปเลยว่าจะไม่หันหลังกลับ เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้ว่า “ฉันทำได้” มันก็เหมือนกับการทดลองทำอะไรใหม่ ๆ เป็นครั้งแรกนั่นแหละและก็จะมีครั้งต่อไปถัดมาหากคุณปลดล็อคใจตัวเองไปแล้วนั่นเอง

ที่สำคัญอีกข้อคือการเตรียมแผนที่จะเอาไว้รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะเราไม่อาจจะรู้ได้ว่ามีเหตุการณ์อะไรที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินที่ล่าช้า หรือหนักสุดก็ควรการเกิดอุบัติเหตุแบบเลือดตกยางออก ดังนั้นก่อนไปเที่ยวต้องวางแผนเตรียมรับมือเหตุฉุกเฉินไว้ด้วย เขียนแผนการเดินทางฉบับสมบูรณ์ให้เพื่อนหรือคนที่ไว้ใจได้รู้สัก 2-3 คน ซื้อประกันการเดินทาง เพื่อรับความคุ้มครองไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ระหว่างเดินทางหรือเมื่อเปลี่ยนแผนเดินทาง อัปเดตข้อมูลล่าสุดให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงรู้เสมอว่าไปอยู่ส่วนไหนของโลก และควรมีเงินสดติดตัว เก็บในที่ปลอดภัยไว้ใช้ยามฉุกเฉิน.