ถ้าพูดถึงผีแล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องกลัวผีกันทั้งนั้น ทั้งเรื่องราวลี้ลับที่เราเคยได้ยินผ่านๆมา รวมทั้งความเชื่อที่ถูกสั่งสมมาตั้งแต่ในอดีตเกี่ยวกับวิญญาณและโลกหลังความตาย เพราะในทุกพื้นที่บนแผ่นดินที่เราอาศัยอยู่นั้นล้วนมีคนตายมาแล้วทั้งนั้น ทั้งในอดีตและปัจจุบัน จากความเชื่อนี้ทำให้เกิดเป็นเครื่องรางของขลัง คาถาอาคม เพื่อเอามาให้กับมนุษย์เอาไว้ปกป้องคุ้มภัยจากสิ่งที่มอไม่เห็น ไม่ว่าจะเป็น ภูติ ผี วิญญาณ ปีศาจต่างๆตามความเชื่อ โดยวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับคาถากันผี ที่สามารถพกพาหรือบันทึกไว้เพื่อท่องเวลาต้องเดินทาง หรือต้องเจอเหตุการณ์ที่ไม่น่ากลัว อย่างน้อยก็สามารถช่วยให้จิตใจสงบและคลายกังวลเกี่ยวกับเรื่องราวที่น่ากลัวได้บ้าง แต่ต้องขอบอกก่อนว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น จะมีบทสวดไหนบ้าง เราไปดูกันเลย

คาถากันผี

เริ่มจากบทสวดแรก เป็นคาถาบทสวดของหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นคาถา 5 อาวุธที่ประกอบไปด้วยอาวุธของพระอินทร์ กระบองของท้าวเวสสุวรรณ จกรของพระนารายณ์ และบ่วงบาศของท้าวอาฬวกยักษ์ที่เป็นมหาอำมาตย์ของท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งหากได้สวดแล้ว จะช่วยปกป้องคุ้มภัยเสมือนมีอาวุธที่เป็นทิพย์คอยห้อมล้อมป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายและวิญญาณร้ายต่างๆ โดยคาถามีดังต่อไปนี้

 

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อาระหะโต สัมมา สัมพุทธ ทัสสะ(3รอบ)

 

นะโมพุทธายะ มะพะ ทะนะ ภะ กะ สะ จะ

สัพเพทวาปีสาเจวะ อาฬะวะกาทะโยปิยะ ขัคคัง

ตาละปัตตัง ทิสวา สัพเพยักขา ปะลายันติ

สักกัสสะ วะชิราวุธัง เวสสุวัณณัสสะ คะธาวุธัง

อะฬะวะกัสสะ ทุสาวุธัง ยะมะนัสสะ นะยะนาวุธัง

อิเมทิสวา สัพเพยักขา ปะลายันติ

คาถาต่อมานั้นเปรียบเสมือนคาถาที่แสดงถึงพระพุทธคุณ โดยเป็นการขออาราธนาคุณพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ให้เหล่าภูมิผีปีศาจ รวมทั้งสิ่งที่มองไม่เห็นต่างๆเลิกแล้วต่อกัน ไม่มียุ่งหรือรบกวนซึ่งกันและกัน อยู่คนละส่วนกัน วิญญาณก็อยู่ส่วนวิญญาณ มนุษย์ก็อยู่ส่วนมนุษย์ ไม่ผูกอาฆาตต่อกันอีกต่อไป โดยคาถานั้นมีดังนี้

 

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อาระหะโต สัมมา สัมพุทธ ทัสสะ(3รอบ)

 

พุท ธัง กันจะ ธรรมมัง กันจะ สังฆัง กันจะ นะระ นะจะ

พุทธะ คุณณัง ธรรมมะ คุณณัง สังฆะ คุณณัง

พุท โธ ภัณ ทะนะ จิตตัง

ธรรมโม ภัณ ทะนะ จิตตัง

สังโฆ ภัณ ทะนะ จิตตัง

เอวัง อายุตโต โส ตะลา อิติกันนะ อิติ กันนา

คาถากันผี

ต่อมาเป็นคาถาที่มีอานุภาพคล้ายกับคาถาที่ได้กล่าวไปข้างต้น แต่เพียงหากสวดคาถาแรกแล้วไม่ได้ผล ยังคงถูกเหล่าผี วิญญาณ ปีศาจทั้งหลายรังควาน หรือคอยรบกวน ให้ทำใจเป็นสมาธิพร้อมนึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ พร้อมกับคิดในใจว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงจิต ไม่มีร่าง สูญเปล่าไปแล้ว พร้อมทั้งสวดคาถาบทตั้งต่อไปนี้

 

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อาระหะโต สัมมา สัมพุทธ ทัสสะ(3รอบ)

 

พุทโธ อะระหัง พุทธังรักษา

ธัมโม อะระหัง ธัมมังรักษา

สังโฆ อะระหัง สังฆังรักษา

ภูตผีทั้งหลาย คิดร้ายตัวข้า อะนันตา สูญเปล่า

มาถึงอีกคาถาหนึ่ง ซึ่งเป็นคาถาที่ใช้ป้องกันพลังงานไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นผี วิญญาณ คุณไสย์ รวมไปถึงคาถามนต์ดำต่างๆ ที่มาจากผู้ไม่หวังดีมุ่งจะทำร้าย โดยเป็นคาถาที่ภาวนาถึงเหล่ายักษา เทพยาดา และบริวารของท้าวเวสสุวรรณให้ท่านนั้นคอยปกป้องและคุ้มครองอันตรายจากพลังงานที่ไม่ดี และสิ่งชั่วร้ายต่างๆ

 

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อาระหะโต สัมมา สัมพุทธ ทัสสะ(3รอบ)

 

มะโทรัง อะตะระโร เวสะวะโน นะหากปิ ปิสาคะตาวาโหมิ

มหายักขะ เทพะอนุตะรัง เทพะดา เทพะเอรักขัง ยังยังอิติ เวสะวะนัน

ภูตัง มหาลักชามะนง มะภูอารักขะ นะพุททิมะมัตตะนัง กาลปะติทิศา

สัพเพยักขา ปะลายัตตะนิ

คาถากันผี

คาถาต่อไปนั้นเป็นคาถาที่เอาไว้ป้องกันผีพราย ไม่ว่าจะเป็นผีพรายชนิดไหนก็ตาม เพราะตามตำนานความเชื่อนั้น ในบทสวดนี้มีคำที่มาจาก พระคาถาธารณปริตร ซึ่งเป็นคาถาป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ซึ่งขณะที่สวดนั้นต้องมีจิตใจที่ตั้งมั่น ละศรัทธา บทสวดจะว่าอย่างไรบ้างนั้นไปดูกัน

 

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อาระหะโต สัมมา สัมพุทธ ทัสสะ(3รอบ)

 

ตานังเลนัง สัพพะปาณีนัง เลนังตานัง สัพพะปาณีนัง

คาถาต่อมานั้นเป็นคาถาที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบในการเข้าไปกางเต็นท์ หรือตั้งแคมป์ในป่า เพราะเป็นคาถาที่พระธุดงค์นั้นจะใช้สวดเวลาต้องออกธุดงค์ไกลๆ บางครั้งท่านก็ต้องปักกลดนอนตามป่าเข้า การขอบารมีจากท่านพญายมและท้าวเวสสุวรรณ เพื่อให้ท่านคอยคุ้มครองไม่ให้เจอวิญญาณร้าย หรือแม้กระทั่งพลังงานไม่ดี สิ่งไม่ดีต่างๆ ให้เข้ามากล้ำกรายนั้น จึงสำคัญเป็นอย่างมาก โดยคาถานั้นว่าไว้ดังนี้

 

สังสิมิมะ สัพพัญญิโก โลมามิ พระยายมราชา ธัมมาจุติ มะอะอุกาโร ท้าวเวสสุวัณโณ พุทโธ กันติ