ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว คำนี้เป็นคำที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งเป็นคำที่ผู้ใหญ่เอาไว้บอกและเตือนใจกับเราว่าไม่ควรทำความชั่วนะ ให้ทำดีละเว้นความชั่ว และจะได้สิ่งที่ดีกลับมา แต่พอโตมากลับเห็นคนที่ทำบาปอย่างเป็นประจำ กลับไม่ได้รับผลของการกระทำ นั่นไม่ใช่เพราะโลกนั้นลำเอียง แต่โลกของเรานั้นมีสถานที่รองรับคนเหล่านี้เมื่อตายไปแล้ว นั้นคือ นรกภูมิ ซึ่งมีมหานรกเป็นศูนย์กลาง โดยมีทั้งหมด 8 ชั้น ยิ่งลึกก็จะยิ่งมีขนาดที่ใหญ่โตขึ้นตามลำดับ ซึ่งมหานรกนั้นมีไว้ลงทัณฑ์สัตว์นรกหรืออดีตมนุษย์ที่เคยทำบาปสมัยยังเป็นมนุษย์ ซึ่งมหานรกแต่ละขุมนั้นมีอะไรบ้างการลงทัณฑ์ในมหานรกนั้นจะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

ฆ่าสัตว์

เริ่มกันที่มหานรกขุมที่ 1 สัญชีวนรก ในนรกขุมนี้จะเป็นที่สำหรับอดีตมนุษย์ที่ชอบฆ่าสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการกีฬา การค้าขาย หรือการเบียดเบียนสัตว์ บี้มดตบยุงเป็นประจำ รวมทั้งการฆ่ามนุษย์ด้วยกันเองและการฆ่าตัวตาย ซึ่งถือว่าเป็นกรรมหนักที่สุด เมื่อตายไปแล้วจะไปเกิดที่มหานรกขุมที่ 1 ชื่อว่า สัญชีวนรก สัตว์นรกในขุมนี้จะถูกทรมาณด้วยการใช้อาวุธสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปืน มืด ไม้ ดาบ ยิงฟันไปที่ร่างกาย กระทืบซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ แม้ชิ้นส่วนของสัตว์นรกเหล่านั้นจะกระเด็นกระดอนออกมาเหลือเพียงชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ยังสามารถรับรู้ถึงความเจ็บปวดทรมาณจากการโดยทัณฑ์ทรมาณนั้นได้อยู่ ซึ่งสัตว์นรกในมหานรกชั้นนี้จะมีอายุไข 500 ปีมนุษย์ ซึ่งใน 1 วันของนรกขุมนี้เท่ากับ 9 ล้านปีในโลกมนุษย์นั่นเอง

คดโกงชาติ

มหานรกขุมที่ 2 มีชื่อว่า กาฬสุตตนรก มหานรกขุมนี้จะรองรับพวกลักขโมย ฉ้อโกง หลอกลวงประชาชน ทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งมหานรกขุมนี้สัตว์นรกจะต้องถูกกรอกเหรียญเหล็กร้อนเข้าไปในปาก และบังคับให้กลืนลงไป เหล็กร้อนเหล่านั้นจะหลอมละลายอวัยวะภายในจนอวัยวะภายนั้นละลาย ก่อนที่จะจับสัตว์นรกนั้นตรึงไว้และใช้มีดผ่า เลาะหนังออกจากระดูกระหว่างที่ถูกเลาะความทรมาณก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ สัตว์นรกในมหานรกขุมนี้จะมีอายุขัย 1,000 ปีนรก โดย 1 วันของกาฬสตตนรกนั้นเท่ากับ 36 ล้านปีของโลกมนุษย์

ชอบผิดศีลข้อ3

มหานรกขุมที่ 3 มีชื่อว่าสังฆาฎนรก มหานรกขุมนี้มีไว้สำหรับลงทัณฑ์อดีตมนุษย์ผู้มักมากในกาม และผิดศีลข้อที่ 3 ทั้งชายและหญิง ซึ่งศีลข้อนี้ละเอียดอ่อนมาก ห้ามประพฤติผิดลูกเมียผุ้อื่น ซึ่งหากเป็นแฟนกันหรือคบกันแล้วไปมีอะไรกับผู้หญิงหรือผู้ชายทั้งที่พ่อแม่เค้าไม่ยินยอม ก็สามารถผิดศีลข้อนี้ได้แล้ว ไม่เพียงแค่เรื่องเจ้าชู้หรือค้าประเวณีเท่านั้น โดยนรกขุมนี้หากเป็นผู้ชาย นายนิรยบาลจะเอากระบองทุบตีจนกระดูกหักทั้งหมด ก่อนจะเอามีดปลายแหลมร้อนๆผ่าตรงอวัยวะเพศแล้วนำมายัดเข้าไปในปาก ส่วนผู้หญิงนั้น นางนิรยบาลจะนำกระบองร้อน แทงเข้าไปจนอวัยวะภายในละลาย ปวดแสบปวดร้อนมากๆ ซึ่งนรกขุมนี้สัตว์นรกจะมีอายุขัย 2,000 ปีนรก โดย 1 วันนรกเท่ากับ 145 ล้านปีบนโลกมนุษย์นั่นเอง

ชอบโกหก

มหานรกขุมที่ 4 มีชื่อว่า โรรุวนรก เป็นมหานรกที่รองรับคนที่ชอบพูดโกหก คำหยาบ ด่าทอ พุดส่อเสียดเพ้อเจ้อ ด่าพ่อด่าแม่ ด่าพระสงฆ์หรือผู้ทรงศีล เมื่อตายไปต้องไปอยู่ในมหานรกขุมนี้ โดยจะต้องถูกใช้เหล็กแหลมถอนฟันออกมาจนหมดปาก ก่อนจะเอาท่อนกระบองฟาดเข้าไปตรงปาด ลากลิ้นออกมาตัด พร้อมกรอกน้ำกรดเข้าไปในปากของสัตว์นรก ได้รับความทุกข์ทรมาณเป็นอย่างมาก ซึ่งสัตว์นรกในมหานรกขุมนี้จะมีอายุขัย 4,000 ปีนรก โดย 1 วันของนรกนั้นเทียบเท่ากับ 576 ล้านปีของมนุษย์

นรกขุม 5

มหานรกขุมที่ 5 มีชื่อว่า มหาโรรุวนรก นรกขุมนี้เป็นนรกสำหรับผู้ที่ชอบดื่มของมึนเมา รวมทั้งผู้ที่ผลิต โฆษณา และผู้ขายด้วย ซึ่งหากใครสงสัยว่าทำไมการดื่มสุราของมึนเมาถึงต้องตกนรก เพราะร่างกายของเรานั้นสร้างมาให้แข็งแรงเพื่อสร้างบุญสร้างความดี การที่ไปเอาน้ำเมาเข้าสู่ร่างกายเพื่อทำร้ายร่างกายนั้น ถือเป็นบาปอย่างหนึ่ง โดยมหานรกขุมนี้จะมีภูเขาไฟขนาดใหญ่ซึ่งเอาไว้กักขังผู้ผลิตน้ำเมา ซึ่งคนที่ผลิตนั้นจะอ้วกออกมาเป็นน้ำกรดและ แสบร้อนพร้อมกัดกร่อนร่างกายตัวเอง ทนทุกข์ทรมาณอยู่อย่างนั้น

กรอกน้ำเมา

ก่อนที่น้ำกรดจะไหลลงมาสู่เบื้องล่างเป็นแม่น้ำที่มีแต่น้ำกรดอันร้อนแรง ริมแม่น้ำนั้นมีสัตว์นรกผู้ที่ชอบดื่มสุราของมึนเมา ทั้งชายทั้งหญิง ถูกนายนิรยบาลจับตรึงไว้ แล้วใช้ภาชนะเหมือนกับตอนที่ดื่มกินอยู่บนโลก ตักน้ำกรดตรงนั้นและกรอกเข้าไปในปากของสัตว์นรก น้ำกรดร้อนแรงก็ได้หลอมละลายอวัยวะภายใน จนท้องป่องออกมาและระเบิดในที่สุด วนเวียนอยู่อย่างนี้เรื่อยๆจนสิ้นอายุขัยของสัตว์นรก ซึ่งในมหานรกขุมนี้จะมีอายุขัย 8,000 ปีนรก โดย 1 วันของมหานรกขุมนี้จะเท่ากับ 2,304 ล้านปีมนุษย์

ผีพนัน

มหานรกขุมที่ 6 มีชื่อว่าตาปนนรก เป็นมหานรกของคนที่ชอบเล่นการพนัน ตีไก่ ไฮโล หากเป็นยุคสมัยใหม่ก็ไพ่ ฟุตบอล โดยมหานรกขุมนี้เมื่อสัตว์นรกเกิดมานั้น จะมีไก่เหล็กวิ่งเข้ามาจิกตี รุมสัตว์นรกให้ได้รับความทรมาณเป็นอย่างมาก จะหนีไปไหนก้ไม่พ้นด้วยกรรมที่ทรมาณไก่ด้วยการนำไปชน และใครที่ชื่นชอบเล่นไพ่ จะมีไพ่ที่ขอบคมเหมือนใบมีด ปลิวว่อนลอยไปทั่วคอยตัดตัวสัตว์นรก และสับให้แปลกเป็นชิ้นละเอียด ส่วนใครชอบเล่นไฮโล ก็จะมีลูกเต๋ายักษ์ มีความร้อนตกลงมาจากฟ้า ทับตัวสัตว์นรกให้แตกตาย หรือบางครั้งก็เป็นลุกฟุตบอลเหล็กร้อน กลิ้งเข้ามาหาตัวสัตว์นรก ทับจนตาย เมื่อตายแล้วก็เกิดใหม่ วนเวียนอยู่อย่างนี้จนสิ้นอายุขัย ซึ่งนรกขุมนี้สัตว์นรกจะมีอายุขัย 16,000 ปีนรก โดยที่ 1 วันของนรกเท่ากับ 9,236 ล้านปีมนุษย์

ผิดศีลข้อ 5

มหานรกขุมที่ 7 มีชื่อว่า มหาตาปนนรก เป็นนรกที่เอาไว้รองรับอดีตมนุษย์ที่ชอบเที่ยวกลางคืน หลงมัวเมากับอบายมุขทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเหล้า บุหรี่ สตรี ยาเสพติดทั้งหลาย เมื่อตายไปด้วยกรรมอันร้อนแรงก็จะส่งผลให้ไปเกิดในขุมนี้ โดยการลงทัณฑ์นั้นจะคล้ายกับการเที่ยวสถานบันเทิงบนเมืองมนุษย์ หากใครชอบกินเหล้าก็จะถูกกรอกด้วยน้ำกรดร้อนแรง ชอบสูบบุหรี่เป็นนิสัย ก็จะถูกมัดไว้กับท่อนบุหรี่ยักษ์ก่อนที่จะจุดไฟเผาทั้งเป็น ถูกกระทืบฉุดกระชากลากถูทรมาณเป็นอย่างมาก รอบกายมีแต่เสียงร้องโหยหวน เหล่าสัตว์นรกเหล่านี้จะถูกทรมาณจนกว่าจะหมดกรรม ซึ่งยาวนานมากๆจนไม่สามารถตีเป็นเวลาได้เลย

อเวจี

มหานรกขุมที่ 8 ขุมนี้เป็นขุมที่ลึกที่สุด กินเวลาชั่วกัปชั่วกัลป์ เรียกว่าอเวจีมหานรก สถานที่แห่งนี้สำหรับผู้ที่ทำกรรมหนัก อย่างอนันตริยกรรม นั่นคือการฆ่าบิดา มารดา ฆ่าพระอรหันต์ ทำให้สงฆ์แตกกัน รวมทั้งทำให้พระพุทธเจ้าห้อพระโลหิต แม้ทำเพียงครั้งเดียวก็ส่งผลให้ตกลงมาในนรกขุมนี้และไม่ว่าบุญใดก็ไม่สามารถชำระล้างหรือช่วยบรรเทากรรมเหล่านี้ลงได้ ยกตัวอย่างบุคคลที่ต้องตกลงมาในอเวจีมหานรกอย่างที่เรารู้จักกัน นั่นคือพระเทวทัตนั้นเอง  คำว่า อเวจีมหานรก คือนรกที่ปราศจากคลื่น เวลาที่เราเห็นคลื่นลมในท้องทะเล ยังเป็นเพียงระลอก มีสูงมีตํ่า มีนํ้าขึ้นนํ้าลง แต่การเสวยทุกข์ในอเวจีมหานรก ทุกข์หนักสมํ่าเสมอคงที่ไม่มีกระเพื่อมเลย ท่านถึงเรียกว่าเป็นนรกที่ปราศจากคลื่น มีทุกข์เป็นอนันต์       

ดังนั้นเมื่อตอนที่ยังเป็นมนุษย์อยู่ก็ให้ตั้งใจทำความดี พยายามละเว้นการทำบาป เพราะการพลาดพลั้งเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้เราตกนรก ทุกข์ทรมาณอย่างคาดไม่ถึงเลยก็เป็นได้.