คนไทยกับเรื่องหลังความตายหรือเรื่องเปรตผีสาง นางไม้นั้น เป็นเรื่องที่อยู่คู่กับสังคมไทยและคนไทยมาอย่างช้านาน จนถูกปลูกฝังให้เป็นความเชื่อวิถีชีวิตชาวบ้านของไทย บางครั้งก็ถูกแฝงออกมาเป็นเรื่องเล่าและนิทานก่อนนอน บางครั้งก็เป็นกุสโลบาย เพื่อให้คนทำแต่ความดี ไม่ทำชั่ว จึงเกิดเป็นตำนานผีไทยเรื่องเล่า เรื่องสยองขวัญ ที่แม้จะผ่านเวลามานานแค่ไหน ก็ไม่เคยลดความน่ากลัวลงมาได้เลย ทั้งเรื่องของผีเฮี้ยน วิญญาณหลอน จะมีเรื่องราวตำนานไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ผีตายทั้งกลม,แม่นาคพระขโนง

ผีตายทั้งกลม หรือบางครั้งก็ถูกเรียกกันว่าผีตายท้องกลม โดยจะเป็นผีผู้หญิงที่ตายขณะยังตั้งท้องอยู่หรืออาจจะสิ้นใจขณะที่กำลังคลอดลูก ซึ่งหากเสียชีวิตทั้งแม่และลูกขณะคลอดลูกนั้น ถือว่าเป็นการตายโหงในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในตำนานบ้านเราที่เห็นและได้ยินกันนั่นคือตำนานแม่นาคพระขโนงนั่นเอง  ซึ่งถือว่าเป็นผีที่ค่อนข้างดุร้ายและเฮี้ยนมาก ผีตายทั้งกลมจะหลอกหลอนคนในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสียงที่น่ากลัว โหยหวน เพลงกล่อมเด็ก หรืออาจจะเห็นหญิงตายทั้งกลมกำลังเลี้ยงลูกอยู่ในบ้านที่เค้าตาย หนักสุดคือเห็นเปลเลี้ยงเด็กถูกผูกติดไว้กับต้นไม้ และหญิงตายทั้งกลมนั่งกล่อมลูกอยู่ด้านล่าง ส่วนมือยืดยาวไปบนต้นไม้

ผีเปรต,สัมภเวสี

เปรต ตามความเชื่อของคนไทยนั้น เป็นผีที่ทำบาปมาหนามากๆ จะมีรูปร่างสูงเท่าต้นตาล ผมยาว คอยาว ผิวดำท้องโต มือเท่าใบตาล แต่มีปากเท่ากับรูเข็ม จะทรมาณด้วยความหิวอยู่ตลอดเวลาเพราะกินอะไรไม่ได้ เนื่องจากปากเล็กมากๆ ตามความเชื่อของศาสนาแล้ว เปรตนั้นมีหลายรูปแบบ หลายตระกูลมากๆขึ้นอยู่กับกรรมชั่วที่เคยได้กระทำตอนครั้งที่ยังเป็นมนุษย์ ผีเปรตนั้นจะชอบมาขอส่วนบุญ ซึ่งกรรมหลักๆที่ทำให้เกิดไปเป็นเปรตนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการทำร้ายพ่อแม่ ทำบาปกับพระ โกงกินผู้อื่น ซึ่งต้องได้รับกรรมอย่างทรมาณมากเลยทีเดียว 

ผีปอบ,ผีไทย

ปอบ ตามความเชื่อแล้วเป็นผีจำพวกหนึ่งที่อยู่ตามภาคอีสานและภาคเหนือของไทย ตามตำนานแล้วผีประเภทนี้จะกินของดิบๆสดๆ กินยังไงกินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่ม ซึ่งตามความเชื่อนั้นคนที่ตายไปแล้วเกิดเป็นปอบนั้น เป็นคนที่เล่นคาถาอาคม เล่นของ หรือคุณไสย พอรักษาอาคมไม่ได้หรือทำผิดข้อห้ามของครูบาอาจารย์ ก็จะกลายเป็นปอบ เพราะของที่มีหรือผีที่เลี้ยงไว้นั้นย้อนเข้าตัวเอง ซึ่งทางภาคอิสานจะเรียกผีชนิดนี้ว่า คะลำ โดยปอบนั้นจะมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยที่ปอบนั้นจะไม่มีตัวตนที่แน่นอน แต่จะเป็นดวงวิญญาณที่เร่ร่อนไปเรื่อย ซึ่งดวงวิญญาณดวงนั้นเต็มไปด้วยมิจฉาทิฏฐิ จะแฝงตัวเข้าร่างผู้ที่มีจิตอ่อนหรือผู้ที่มีกรรมชั่ว แล้วจะใช้ร่างนั้นไปทำในสิ่งที่ไม่ดี ระหว่างนั้นก็จะกัดกินตับไตไส้พุงจนหมด โดยผู้ที่ถูกสิงจะตายโดยนอนตายเหมือนคนหลับทั่วๆไป เรียกว่า หลับใหลตาย

กระสือ,ผีไทย

พูดถึงปอบแล้วก็ต้องมีกระสือ โดยผีกระสือนั้นจะสิงสู่ร่างกายที่เป็นผู้หญิง ซึ่งส่วนมากจะเป็นหญิงแก่ ชอบกินของคาว ของสด ออกหากินในเวลากลางคืน โดยที่ถอดหัวและตับไตไส้พุงลอยไป ส่วนร่างนั้นทิ้งไว้คาบ้าน เวลาไปที่ไหนก็จะเห็นเป็นดวงไฟสีแดงบ้าง สีเขียวบ้าง วูบวาบๆ ทุกครั้งที่เคลื่อนไหวและจะออกหากินตั้งแต่เวลาหัวค่ำไปจนถึงรุ่งสาง ก่อนจะกลับเข้าสู่ร่างผีกระสือนั้นจะสืบทอดทายาทผ่านทางน้ำลาย และเป็นผีที่ต้องคำสาปเรื่องความรัก เพราะหากชายใดได้ตกหลุมรักกระสือและจูบกับกระสือ จะได้รับความทรมาณแสนสาหัสเพราะน้ำลายกระสือนั้นมีพิษมาก โดยจุดเริ่มต้นของกระสือนั้นไม่มีใครทราบว่าเกิดขึ้นได้ยังไง แต่ตามตำนานเกิดจากคนที่เล่นคุณไสยมนต์ดำ และทำผิดข้อห้ามจนของเข้าตัวเอง

ผีกระหัง,ผีไทย

เมื่อมีกระสือสุดท้ายแล้วก็ต้องมีกระหัง ซึ่งนับว่าเป็นผีคู่กัน โดยอีกชื่อหนึ่งชื่อว่ากระหาง โดยจะเป็นผู้ชายชอบกินของสกปรกโสโครก โดยจะหากินตอนกลางคืน โดยต้นกำเนิดตามตำนานนั้นเกิดจากคนเล่นของและไม่สามารถคุมของได้จนของวิ่งเข้าตัวเอง ผีกระหังเวลาบินตอนกลางคืนจะใช้กระด้งฝัดข้าวมาเป็นปีก และขาหนีบสากตำข้าว โดยกระหังนั้นจะไม่ยอมให้ใครรู้ว่าตนเองเป็นกระหัง หากมีคนเคราะห์ร้ายเห็นกระหังกำลังบิน หรือกินของเน่าอยู่ กระหังจะใช้สากนั้น ตีจนตาย

ผีกองกอย,ผีป่า

ผีกองกอย ถือว่าเป็นผีป่าชนิดหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงหรือพูดถึงกันอย่างมากหลาย และใครหลายๆคนหากได้เคยเดินป่าหรือนอนในป่า ก็มักจะเจอกับตำนานผีกองกอยอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งผีชนิดนี้จะมีขาเพียงข้างเดียว เคลื่อนที่ไปมาด้วยวิธีการกระโดดและส่งเสียงว่า กองกอย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อผีกองกอย มีหน้าตาคล้ายๆลิง ค่าง โดยหากใครถูกพบเจอ ผีกองกอยจะทำร้ายจนถึงตายได้

เสือสมิง,ผีป่า

เสือสมิง เป็นผีหรือปีศาจตามความเชื่อของคนไทย รวมทั้งชาวกะเหรี่ยง ที่เกี่ยวข้องกับป่า โดยเสือสมิงนั้นจะมาในรูปแบบของเสือโคร่งขนาดใหญ่ จะออกล่าคนเป็นอาหาร ตามตำนานนั้นเชื่อกันว่า เสือสมิงเกิดจากเวทมนต์ทางไสยศาสตร์ รวมไปถึงเสือทีได้กินคนเข้าไปจำนวนมาก เมื่อวิญญาณที่ถูกเสือกินนั้นมีจำนวนมากขึ้นจึงเกิดเป็นแรงแค้น และกลายเป็นเสือสมิงในที่สุด โดยปกตินั้นเสือสมิงจะมีร่างเป็นคน และเมื่ออกล่าเหยื่อ หรือในเวลากลางคืนนั้น จะแปลงกายเป็นเสือ และเพื่อออกล่าหาเหยื่อเสือสมิงจะแปลงร่างเป็นคนที่เหยื่อรู้จัก ไปจนกระทั่งเหยื่อคลายกังวลและตามไป แล้วฆ่าตายพร้อมกับกินในที่สุด

พรายน้ำ,ผีพราย

ผีพราย โดยส่วนมากนั้นมักจะพบอยู่ในน้ำมากกว่าบนบก ส่วนมากจะเกิดจากการหมักหมมของซากพืซซากสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ ผีพลายจะแสดงตนเป็นผู้หญิงที่ใส่เสื้อสีขาว หรือเป็นดวงไฟที่เรืองแสง จะปรากฏตัวให้เห็นตอนหกโมงเช้า เที่ยงวัน หกโมงเย็น และเที่ยงคืน โดยจะอาศัยอยู่ตามคลอง หนองบึง ที่คนตายบ่อยๆ เมื่อมีผู้เคราะห์ร้ายเข้ามา ก็จะจับเอาร่างผู้เคราะห์ร้ายนั้นมาเป็นของตัวเอง 

จะเห็นว่าผีแต่ละชนิดนั้นล้วนมีกรรมเป็นของตัวเอง ต้องกินแต่ของดิบคาว หรือต้องทำกรรมเพิ่มเติมเมื่อต้องออกล่าหากิน ถือว่าเป็นการสร้างกรรมอย่างไม่รู้จักจบสิ้น ดังนั้นในขณะที่ยังเกิดเป็นคนอยู่ ให้รีบทำบุญ สร้างกุศล ห่างไกลจากพวกอวิชา คุณไสย มนต์ดำต่างๆ เพื่อไม่ให้ตกเป็นผี หรือให้ผียืมใช่ร่างทำสิ่งไม่ดี เพราะกรรมนั้น จะตกที่ตัวคุณนั้นเอง.