ผี แค่พูดคำนี้ออกมาก็ต้องมีคนกลัวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหนก็ตาม ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง มาเป็นตัวตน รวมทั้งรูปแบบไหนก็ตามก็สามารถสร้างความผวาให้ได้ทั้งนั้น เพราะเรื่องราวลี้ลับต่างๆได้ถูกเล่าเป็นเรื่องสยองขวัญต่อๆกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งความเชื่อเรื่องผี โลกหลังความตาย และวิญญาณนั้น เป็นความเชื่อที่ถูกปลูกฝังมาคู่สังคมไทยมาอย่างช้านาน ตามความเชื่อที่ว่าเมื่อมีคนตายแล้วก็ต้องกลายเป็นวิญญาณ หรือว่าเป็นผีนั่นเอง ซึ่งบางความเชื่อนั่นวิญญาณเหล่านี้ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในสถานที่ต่างๆ ทั้งในสถานที่ๆเคยอยู่อาศัย หรือในสถานที่ที่ตาย กลายเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและสร้างความกลัวให้คนเข้ามาพิสูจน์จนกลายเป็นควาน่ากลัวอย่างที่ได้เห็นกันในปัจจุบันตามสื่อและช่องทางต่างๆ วันนี้เราจะพามาดูความเชื่อของคนไทยที่เกี่ยวกับผีและโลกหลังความตายมาให้ดูว่ามีความเชื่อเรื่องอะไรกันบ้าง จะน่ากลัวแค่ไหนลองไปดูกันเลย

ผีไทย

เริ่มจากเสียงที่ได้ยินมาตามความมืด ยิ่งสถานที่ที่ดูเงียบสงัดอาจจะไม่ได้มีแค่เพียงเราอย่างที่เข้าใจ บางครั้งสิ่งทิ่มองไม่เห็นก็อาจจะอยากสื่อสาร หรือพยายามที่จะสื่อสารบางอย่างมาให้เรานั้นได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นการมีตัวตนของเหล่าวิญญาณหรือคนตายต่างๆ และหากเป็นตัวของคุณเองที่ได้ยินเสียงเหล่านั้น คุณอาจจะเป็นคนที่ถูกเลือกจากเหล่าวิญญาณเหล่านั้น เพื่อให้คุณนั้นช่วยปลดปล่อยและขอเมตตารวมถึงบุญกุศลที่มาจากตัวของคุณเอง สิ่งที่ต้องทำหากต้องพบเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้คือการนิ่งเฉย อย่าทำให้สิ่งเหล่านี้รับรู้ว่าคุณกำลังได้ยินหรือสัมผัสได้ เพราะเค้าอาจจะตามตัวคุณไปตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้รีบออกจากจุดนั้น และหาเวลาไปทำบุญและตั้งจิตอุทิศบุญกุศลก็จะเป็นผลดีต่อไปในอนาคต ยิ่งไปกว่านั้นการได้ยินเสียงเหล่านี้ อาจจะเป็นคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องรางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานในพื้นที่นั้นหรืออาจจะมีสิ่งของที่คุณได้รับมาอย่างไม่ถูกต้องและกำลังเตือนคุณอยู่

ผีไทย

มีความเชื่อว่าหากเปรตนั้นโผล่มาให้ใครเห็น แปลว่าคนๆนั้นได้เคยทำกรรม หรือมีเวรกรรมต่อกันและกัน เปรตตามความเชื่อของคนไทยนั้น คือสัมภเวสีที่ต้องทนทุกข์ทรมาณจากบาปและกรรมที่ตัวเองได้สร้างไว้ตอนสมัยที่ยังเป็นมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการทุบตี ด่าทอพ่อแม่ ทำร้าย ทำลายพระพุทธศาสนา โดยจะมีรูปร่างสูงใหญ่เท่าต้นตาล มีเมือขนาดใหญ่เท่าใบลาน แต่ปากเล็กเท่ารู้เข็ม ทนทุกข์เพราะความหิวกระหายอย่างไม่รู้จักหมดจักสิ้น ซึ่งหากเปรตมาปรากฏตัวให้ใครเห็นนั้น แปลได้ 2 อย่างคือคนที่เคยทำกรรมร่วมกันมา หรือคนที่เคยเป็นญาติสนิท มิตรสหาย และอีกอย่างหนึ่งคือคนที่มีบุญมีบารมีมากๆ ซึ่งเปรตเหล่านี้ที่ปรากฎตัวให้เห็นนั้นก็เพื่อที่จะต้องการขอส่วนบุญ และมาย้ำเตือนลูกหลาน รวมถึงคนรักและคนในวงตระกูลว่าให้หมั่นทำความดี อย่าทำชั่ว จะได้ไม่ตายกลายไปเป็นเปรตที่ทรมาณแบบตนเองนั่นเอง

ผีไทย

ตามความเชื่อโบราณนั้นหากพูดถึงเรื่องผีแล้ว จะต้องมีผีตายทั้งกลมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยพร้อมกับอาถรรพ์ต่างๆตามความเชื่อของคนไทย ซึ่งเราก็ได้เห็นกันตามหนัง และละครยอดฮิตอย่างแม่นาคพระโขนง ที่สร้างจากตำนานเรื่องจริงความรักของฝั่งพระโขนงนั่นเอง เพราะนอกจากความเฮี้ยนและความน่ากลัวของแม่และลูกที่ต้องจากโลกไปพร้อมๆกันแล้ว ยังมีความเชื่อและเรื่องเล่าจากโบราณมาอีกว่า ผีสาวที่ตายทั้งกลมนั้นจะต้องทำพิธีกรรมผ่าเอาเด็กออกมาจากท้องแม่เสียก่อน เพื่อนำร่างของเด็กไปฝัง ส่วนร่างของแม่นั้นก็ให้เผาตามพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป หากใครไม่ทำตาม เชื่อว่าบ้านและครอบครัวหลังจากนั้นจะไม่มีความสุขอยู่อีกเลย รวมทั้งจะมีเรื่องราวเดือดร้อนตามมาอย่าไม่รู้จักจบสิ้น และหากเป็นความเชื่อทางฝั่งภาคอิสานแล้วนั้น จะไม่มีการเผาศพผีตายทั้งกลม ซึ่งเป็นความเชื่อเดียวกับผีตายโหง โดนจะนำไปฝังดิน หรือไม่ก็ก่อปูนขึ้นมาและนำร่างไปไว้ข้างในนั้น เพราะเชื่อว่าหากทำการเผาผีตายทั้งกลม จะทำให้ลูกหลานนั้นอยู่ไม่เป็นสุขและต้องตายด้วยเหตุเดียวกันนั่นเอง

ผีไทย

สุดท้ายแล้วนั่นคือเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับผีตายโหงหรือผีตัวตายตัวแทน ซึ่งเป็นตำนานเล่าขานถึงความเฮี้ยนเป็นอันดับต้นๆของคนไทย ผีตายโหงนั้นคือผีที่ตายโดยที่ตัวเองไม่ทันได้รู่ตัวว่าตาย ตายแบบไม่เป็นธรรมขาติ ถูกฆาตรกรรม รวมไปถึงอุบัติเหตุต่างๆ ตามความเชื่อทางพุทธที่ยึดโยงเรื่อง “จิตสุดท้าย” สัมพันธ์กับที่ไปของภพภูมิ จิตสุดท้ายก่อนตายของผีตายโหงจะเต็มไปด้วยความความหวาดกลัว หรืออาฆาตแค้น ความอาลัยอาวรณ์ วิญญาณจึงติดอยู่ในบ่วงแห่งอารมณ์ทุกข์ ไม่สงบสุข ผีตายโหงที่ยังติดอยู่กับภาวะเหล่านี้มักวนเวียนอยู่ในที่ที่มีบ่วงกรรม เช่นสถานที่เกิดเหตุ หากประสบอุบัติเหตุก็จะติดวนอยู่บนถนนจุดนั้น ๆ ญาติพี่น้องจึงต้องมีพิธีกรรมเชิญวิญญาณกลับบ้านเพื่อสร้างทางให้ไปเกิดใหม่ แต่ทุกข์แห่งกรรมของวิญญาณที่มีบาปหนาเมื่อเป็นวิญญาณผีตายโหงอาจทุกข์หนักหรืออาฆาตมาดร้ายแก่ผู้คน จึงเกิดเหตุการณ์ “ตายซ้ำ” ในสถานที่เดิม เช่นโค้งร้อยศพบนถนนสายต่าง ๆ ที่เขย่าขวัญคนไทยมาช้านาน  เชื่อกันว่าผีตายโหงรายใหม่ จะเป็นตัวตายตัวแทน เซ่นอาถรรพ์ที่ทำให้ผีตายโหงรุ่นพี่ไปผุดไปเกิด หรือไม่..ก็อยากให้อยู่เป็นเพื่อนกัน