หลังจากที่หลายๆคนต้องกักตัวอยู่บ้านมาเป็นเวลานาน อยากเที่ยวมาแต่ก็ยังเที่ยวไม่ได้เพราะสถานการณ์ต่างๆ ยังเมื่อเอื้ออำนวยให้เดินทางท่องเที่ยว แต่หลังจากที่ได้เปิดประเทศแล้ว ถึงเวลาซักทีที่จะออกเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพราะต่างก็คลายมาตรการลง ทำให้การเดินทางง่ายขึ้นนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเล ไหนก็จะไปเที่ยวแล้ววันนี้จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่มีตำนานความรักอันเลื่องชื่อของไทยอยู่ ทั้งนี้เราไม่อาจจะบอกได้ว่าทั้งหมดนี้คือเรื่องจริงหรือเป็นเพียงเรื่องราวที่ถูกแต้มแต่ง เพิ่มเติมสีสันขึ้นมา แต่เมื่อมีเรื่องราวเกิดขึ้นมาแล้วก็นับว่าเป็นการเดินทางท่องเที่ยวตามเรื่องราวและความสวยงามที่เราได้ยินจากตำนานความรักก็แล้วกัน จะมีที่ไหนกันบ้างไปเที่ยวกันเลย

ชลบุรี.บางแสน.เขามุก

ที่แรกที่เราจะพูดถึงนั้นเป็นตำนานเกี่ยวกับเจ้าแม่เขาสามมุข ซึ่งเป็นตำนานความรักเก่าแก่ในท้องถิ่นของหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี เรื่องราวมีอยู่ว่ามีครอบครัวยายหลานอยู่ด้วยกันที่หาดแห่งนี้ ฝ่ายหลานสาวนั้นมีชื่อว่า มุก เป็นเด็กกำพร้าและยายได้รับเข้ามาเลี้ยงดูด้วยความสงสารตั้งแต่ยังเด็ก วันหนึ่งมุกได้ไปเดินเล่นและพักนั่งชมวิวอยู่ที่อ่างศิลา มุกก็ได้พบว่าวที่ขาดลอยมาหาเธอและได้พบว่าเจ้าของว่าวที่ขาดนั้นเป็นว่าวของนายแสน ลูกของกำนันตำบลนั้น นายแสนก็ได้มอบว่าวนั้นให้กับมุกเพื่อเป็นเสมือนตัวตายตัวแทนของนายแสน ทั้งคู่ได้นัดพบกันหลายครั้งและได้เกิดเป็นความรักก่อนที่จะมีคำสาบานว่าจะรักกันจนชั่วนิรันดร์ หากผิดคำสาบานจะกระโดหน้าผาแห่งนี้ และตายไปพร้อมๆกัน

บางแสน.เขามุก.ตำนานความรัก

แต่ต่อมาเมื่อพ่อของนายแสนที่เป็นกำนันนั้นรู้เรื่อง จึงไม่ชอบและกีดกันความรักของมุกกับนายแสนทุกวิถีทาง จนกระทั่งจับนายแสนไปแต่งงานแบบคลุมถุงชนกับลูกสาวของคนโป๊ะเรือ เมื่อมุกรู้ข่าวและรู้ตัวว่าความรักครั้งนี้ไม่อาจจะสมหวังได้อีกแล้ว มุกจึงได้ไปที่หน้าผาและกระโดดลงมาตายตามคำสาบานที่ได้ให้ไว้ต่อกัน และเมื่อนายแสนรู้ว่าคนรักได้ตายไปแล้ว ก็ตรอมใจและมากระโดดหน้าผาเพื่อตายตามคนรักไป พอพ่อของนายแสนรู้ จึงเกิดความเสียใจและรู้สึกผิดเป็นอย่างมาก จึงได้นำถ้วยชามต่างๆมาไว้ที่ถ้ำเชิงเขา เพื่อเป็นอนุสรณ์ความรักของคนทั้งคู่ ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกเขาแห่งนี้ว่า เขาสาวมุก ต่อมาจึงได้เพียนมาเป็นเขาสามมุกนั้นเอง ส่วนหาดที่พบศพของทั้งคู่เรียกว่าหาดบางแสนเพื่อระลึกถึงความรักของคนทั้งคู่บริเวณถ้ำก็จะมีถ้วยชามต่างๆมาไว้ ถึงแม้ปัจจุบันถ้ำนี้จะถูกปิดไปแล้ว แต่ตำนานความรักของคนทั้งคู่ก็ยังคงอยู่เป็นตำนานของบางแสนมาจนถึงทุกวันนี้

ชลบุรี,เขามุก,ความรัก
มะเมี๊ยะ,เชียงใหม่,เจ้าล้านนา

ต่อมาเป็นตำนานความรักของเมืองเหนือที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จัก นั่นคือเรื่องราวของ มะเมียะ สาวแม่ค้าจากเมืองมะละแหม่ง (เมาะลำเลิง) ซึ่งตำนานความเชื่อนี้ ทำให้เมืองมะละแหม่งหรือเมาะละแหม่ง (เมาะลำเลิง) รวมถึงวัดศิลปะเมืองล้านนาหลายแห่ง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในการตามรอยตำนานความรักของ มะเมียะ กับเจ้าน้อยศุขเกษม ตำนานความรักของคนทั้งคู่นั้นโด่งดังจนถูกนำตีพิมพ์และเผยแพร่ในนิตยสารเพ็ชรล้านนา และชีวิตรักเจ้าเชียงใหม่กันเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อเจ้าศุขเกษมนั้น มีอายุได้ 15 ปี ก็ได้ถูกส่งเล่าเรียนที่เมือง มะละแหม่ง ต่อมาเจ้าศุขเกษมก็ได้ไปพบรักกับแม่ค้าขายบุหรี่ที่ชื่อว่า มะเมียะ ทั้งคู่ก็เกิดความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง หลังจากนั้น 5 ปี เจ้าศุขเกษมต้องเดินทางกลับเชียงใหม่ ด้วยความรักจึงได้นำมะเมียะกลับมาด้วย โดยให้คนสนิทปิดเรื่องนี้เป็นความลับ

มะเมี๊ยะ,ตำนานความรัก,จรัญมโนเพชร
มะเมี๊ยะ,เจ้าสุขเกษม,เชียงใหม่

แต่สุดท้ายแล้วเมื่อความจริงปรากฏขึ้น ความรักของทั้งคู่ก็ต้องเป็นอันสิ้นสุดลง เพราะมะเมียะนั้นเป็นเพียงสาวแม่ค้าพม่า แถมยังมีเชื้อสายอังกฤษอยู่ในตัว แต่เจ้าศุขเกษมนั้นจะต้องเติบโตไม่เป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่ในอนาคต จึงมีชายาพม่าที่มีสัญชาติอังกฤษไม่ได้ เพราะทางสยามกลัวว่าจะมีการแทรกแทรงทางการเมืองเข้ามา และเพื่อไม่ให้เรื่องราวบานปลาย ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นอันต้องสิ้นสุดลง เป็นตำนานความรักอันแสนเศร้าของการจากกันไปตลอดกาลของชายหนุ่มและหญิงสาวที่มีความรักต่อกัน ในปัจจุบันยังมีการพูดถึงตำนานความรักของมะเมียะและเจ้าศุขเกษมอยู่ และยังเป็นเพลงสำคัญอีก 1 เพลงของศิลปินล้านนา จรัญ มโนเพชรอีกด้วย

กระบี่,ไร่เลย์,ถ้ำพระนาง

ต่อมาเป็นตำนานความรักที่ถ้ำพระนาง ของจังหวัดกระบี่ ชาวบ้านจะนิยมเข้ามากราบไหว้และบูชารวมถึงขอพร ซึ่งจะนำปลักขิกมาถวายเนื่องจากมีความเชื่อที่ว่าถ้ำพระนางนี้มีวิญญาณของหญิงสาวสถิตอยู่ รวมถึงมีศาลเพียงตาไว้ด้วย ตามตำนานความรักอันเก่าแก่ที่ได้เล่าต่อๆกันมาว่า เมื่อหลายพันปีก่อนมีสามีภรรยาอยู่คู่หนึ่งได้แต่งงานกันมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ทำยังไงก็ไม่มีลูกซักที ทั้งคู่เลยได้เดินทางมาขอพรจากพญานาค ซึ่งพญานาคก็ได้รับปากจะมอบลูกสาวให้แต่มีข้อแม้ว่าเมื่อลูกสาวโตขึ้น ต้องให้มาแต่งงานกับลูกชายของพญานาค ซึ่งทั้งคู่ก็ตกลง

กระบี่,ไร่เลย์

แต่เมื่อหญิงสาวโตขึ้นกลับไม่ทำตามข้อตกลง และได้ไปแต่งงานกับผู้ชายคนอื่น พญานาคโกรธมากๆ จึงได้ไปทำลายพิธีแต่งงานของชายหญิงคู่นั้น เรื่องไปถึงพระฤาษีที่ได้นั่งสมาธิบำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำต้องออกมาห้ามปรามทั้งสองฝ่าย แต่ไม่มีใครยอมใครทั้งนั้น สุดท้ายพระฤาษีจึงตัดสินใจสาปให้ทุกคนกลายเป็นหิน ส่วนเรือนหอของหญิงสาวผู้นั้นกลายเป็นถ้ำ ต่อมาเมื่อชาวประมงมาหลบฝนที่ถ้ำนี้เลยเจอกับวิญญาณหญิงสาว จึงกลายเป็นที่มาของเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ และนำศาลเพียงตามาตั้งไว้ในถ้ำแห่งนี้

อีกสถานที่หนึ่งคือตำนานความรักของถ้ำผานางคอย จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นผาธรรมชาติ มีความสูงชัน ภายในถ้ำนั้นมีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นของถ้ำนั้นได้มีหินงอกรูปร่างคล้ายผู้หญิงสาวกำลังอุ้มลูกน้อยเพื่อรอคอยคนรัก จึงเป็นที่มาของถ้ำผานางคอย และยังมีตำนานความรักที่ชาวบ้านเล่ากันสืบต่อมาเป็นเรื่องราวของอดีตตั้งแต่ 800 ปีก่อนอาณาจักรแสนหวี ได้มีองค์หญิงรูปงานนามว่า อรัญญาณี

แพร่.ถ้ำผานางคอย.เที่ยวไทย
แพร่,ผานางคอย

วันหนึ่งพระนางได้เสด็จทางเรือ แล้วเกิดเหตุการณ์พายุพัดจนเรือล่ม ทันใดนั้นข้าราชบริพารได้หนีเอาตัวรอดไปจนหมด เหลือแต่นายคะนองเดช ที่เข้ามาช่วยชีวิตพระนางเอาไว้ หลังจากนั้นทั้ง 2 ก็ได้มีความรักต่อกันและกัน จนได้เกิดตั้งท้องขึ้นมา นายคะนองเดชเลยได้เสี่ยงปีนหาองค์หญิงที่ตำหนักเพื่อพาหนี แต่เมื่อถูกไล่ตามทัน ทหารธนูจึงยิงธนูเข้ามาหมายจะฆ่าคะนองเดช แต่ลูกศรดันยิงพลาดเข้ามาโดนอกขององค์ หญิงอรัญญาณี คะนองเดชด้วยความรักจึงอุ้มพระนางมาพักไว้ในถ้ำ พระนางจึงให้คะนองเดชหนีไปเพราะรู้ว่าหากทหารมาเจอนั้น คะนองเดชคงไม่รอด แล้วตั้งคำปฎิญาณว่าจะอยู่รอคะนองเดชอยู่ที่นี่ชั่วกาล ด้วยแรงอธิษฐานจึงทำให้ร่างขององค์หญิงกลายเป็นหิน พร้อมกับหันหน้าไปทางทิศตะวันตก มือโอบลุกไว้ข้างกาย ก่อนจะกลายเป็นที่มาของถ้ำนั้นเอง.