ต้นไม้นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ให้ความชุ่มชื่นและร่มรื่น ไม่ว่าจะต้นเล็กหรือต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขา เมื่ออยู่ใกล้ๆก็รู้สึกสบายใจ จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในการนำมาแต่งสวน แต่งบ้าน แต่จะปลูกต้นไม้ยังไงให้ร่มรื่นทั้งกายทั้งใจและยังเป็นการเสริมดวงให้รุ่งเรืองได้อีกด้วย วันนี้จะพาไปรู้จักกับต้นไม้ที่ปลูกแล้วเฮง เหมาะสมมากที่จะเป็นต้นไม้ใกล้บ้านหรือต้นไม้ในเขตสวนของเรา โดยถือว่าเป็นต้นไม้มงคลประจำราศีนั้นเอง อีกทั้งต้นไม้เหล่านี้จะช่วยฟอกอากาศให้กับตัวของเราเอง เพื่อความชื่นทุกครั้งที่ได้ออกมาเดินหรือมาสัมผัสกับอากาศอันบริสุทธิ์ เพราะการมองเห็นสีเขียวของต้นไม้นั้น สามารถทำให้เราสุขใจได้นั่นเอง

ต้นไม้ประจำราศี

มาเริ่มกันที่ราศีแรก คือผู้ที่เกิดราศีมังกร คือ 15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์ นิสัยของชาวราศีนี้คือจะไม่ทำอะไรเล็กๆ ชอบที่จะเล่นใหญ่ในทุกๆเรื่อง มีพลังในตัวค่อนข้างชัดเจน และเยอะมากจนสามารถระเบิดออกมาเลยก็ว่าได้ มีความคิดความอ่านที่ชัดเจน ดังนั้นต้นไม้ที่เหมาะสมกับชาวราศีมังกรนั้น คือต้นราชพฤกษ์ หรือว่าต้นดอกคูณ ซี่งจะเป็นไม้มงคลของราศีนี้เลยก็ว่าได้ แต่หากจะปลูกต้นคูณในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด อาจจะดูใหญ่และเทอะทะเกินไป ดังนั้นชาวราศีมังกรสามารถใช้ต้นไม้ที่มีร่มเงา และให้แสงแดดแบบรำไร แต่มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดและพอดีกับสถานที่พร้อมชื่อต้นไม้อย่างเป็นมงคลแทนก็ได้เช่น ต้นเสน่ห์แสงจันทร์ ก็สามารถเพิ่มดวง เสริมชะตาได้

ต้นไม้มงคล

ราศีต่อมาราศีกุมภ์ หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม เนื่องจากชาวราศีนี้พื้นเพแล้วเป็นชาวธาตุลม จึงเหมาะมากๆที่จะปลูกต้นไม้มงคลที่มีความพลิ้วไหว รวมถึงมีกลิ่นหอมที่โชยมาให้รู้สึกดีทุกครั้งที่สัมผัสอย่างต้นดอกจำปา หรือจะเป็นต้นลีลาวดีก็ดูจะเหมาะสม แต่หากพื้นที่ในบ้านมีจำกัด หรือไม่สามารถปลูกไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ได้ แนะนำให้ปลุกต้นมะลิ เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอม ใช้พื้นที่น้อย ยังเด็ดดอกมะลิไปเพื่อบูชาพระได้อีกด้วย

ต้นไม้มงคล

ต่อมาราศีมีน หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่ 15 มีนาคม – 12 เมษายน ชาวราศีนี้จะมีนิสัยที่อ่อนโยน นุ่มนวล แต่เต็มไปด้วยความหนักแน่น และมั่นคง โดยเฉพาะวิธีคิดและการแสดงจุดยืนของตัวเอง และพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งสมกับธาตุของราศีนั้นคือธาตุน้ำนั้นเอง ซึ่งสามารถเสริมพลังให้กับตัวเองได้ด้วยการปลูกต้นไม้มงคล อย่างเช่น พลูราชินีหินอ่อน ซึ่งจะด่างหรือไม่ด่างก็ได้ แต่ให้เน้นที่ทรงต้นสวย ดูอวบอิ่มและใบสวยงาม ดูมีสุขภาพดี เพราะยิ่งสวยยิ่งเสริมดวงให้กับชาวราศีนี้

ต้นไม้มงคล

มาถึงราศีเมษ หรือคนที่เกิดในวันที่ 13 เมษายน – 14 พฤษภาคม ชาวราศีนี้มีธาตุไฟเป็นธาตุหลักประจำราศี ซึ่งหากได้ปลูกต้นกระบองเพชร หรือต้นไม้อิ่มน้ำต่างๆ จะสามารถทำให้ต้นไม้เหล่านี้ออกดอกมาได้อย่างหน้าเหลือเชื่อ ซึ่งถือว่าเป็นพลังมงคลและเป็นการเสริมดวงให้กับคนที่เกิดราศีเมษอีกด้วย อีกต้นหนึ่งคือดอกเข็มหากได้ปลูกเป็นแนวรั้ว หรือเป็นพุ่มในสวนหรืออาจจะเป็นกระถางเล็กๆนนั้น จะช่วยทำให้มีสติปัญญาและไหวพริบ สามารถแก้ไขสถานการณ์ต่างๆได้อย่างง่ายดาย และเป็นต้นไม้มงคลที่ปลุกในบ้านได้เป็นอย่างดี

ต้นกล้วยมงคล

ชาวราศีพฤษภหรือคนที่เกิดระหว่างวันที่ 15 พฤษภาคม – 16 มิถุนายนนั้น มีธาตุดินเป็นธาตุประจำราศี จึงส่งผลให้ชาวราศีนี้มีความหนักแน่น และมั่นคงแถมยังอบอุ่นเหมาะเป็นอย่างมากการปลูกต้นกล้วย ไม่ว่าจะเป็นต้นกล้วยปกติ กล้วยพัด กล้วยด่าง และดูแลให้มีความสมบูรณ์ ใบอย่าให้ขาด อย่าให้มีโรค ให้ดูอิ่มน้ำอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะถือว่าต้นกล้วยนั้น เป็นไม้มงคลสำหรับคนที่เกิดราศีพฤษภแล้ว

ต้นไม้ประจำราศี

สำหรับชาวราศีมิถุน หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่ 15 มิถุนายน – 14 กรกฎาคม โดยนิสัยแล้วจะเป็นผู้ที่เข้ากับคนอื่นได้ง่าย เป็นคนอบอุ่นแถมยังมีเสน่ห์ในเรื่องของคำพูดคำจา ซึ่งการปลูกต้นไม้ที่มีสีดำ เช่น บอนดำ หรือ Black magic รวมไปถึงใบบอนที่มีสีทึบ จะช่วยเสริมพลังแห่งเสน่ห์และคำพูดของชาวราศีมิถุนได้เป็นอย่างดี และหากเป็นต้นสวย ใบดูแข็งแรง ก็จะเป็นไม้มงคลช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับคนที่เกิดราศีนี้ไปได้อีกหลายเท่าตัว

ต้นไม้มงคล

ในส่วนของชาวราศีกรกฎ หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่ 15 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม จะมีความนุ่มนวลอยู่ในตัว เป็นแม่ศรีบ้านแม่ศรีเรือน ถึงแม้จะเป็นผู้ชายก็ตามก็จะรักความสะอาด ชอบดูแลบ้านและทรัพย์สิน เอาใจใส่คนในครอบครัวควรปลูกต้นแสงจันทร์ และต้นวาสนา เพราะกลิ่นของต้นสาวนาและแสงจันทร์นั้นจะทำให้มีความสุขและผ่อนคลายในช่วงเวลาพักผ่อนได้ พร้อมกับเสริมความรุ่งเรืองและอาจจะเพิ่มความเป็นเศรษฐีด้วยการปลูกต้นเศรษฐีไม่ว่าจะเป็นใบด่างหรือใบปกติก็ได้

ต้นไม่ประจำราศี

มาถึงชาวราศีสิงห์หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม – 16 กันยายน โดยนิสัยส่วนตัวนั้นจะมีความกล้าหาญ กล้าคิดกล้าทำ ที่สำคัญจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกป้องและปัดเป่าเรื่องราวไม่ดีออกไป ต้นไม้มงคลที่สมควรจะปลูกคือต้นเปปเปอร์โรเมีย รวมไปถึงต้นที่มีพลังแห่งความสุขและความมงคลอย่างต้นวาสนา ซึ่งเวลาออกดอกนั้นก็จะหอมฟุ้ง ให้ความสดชื่นและผ่อนคลายไปทั้งบ้านเลยทีเดียว

ต้นไม้ประจำวันเกิด

ในส่วนของชาวราศีกันย์ หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่ 17 กันยายน – 16 ตุลาคมนั้น ต้องบอกก่อนว่าชาวราศีนี้ค่อนข้างมีความอนุรักษ์นิยมเป็นอย่างมาก แถมยังเจ้าระเบียบอีกต่างหากทั้งชายและหญิง แต่จะมีความสวยและความสง่างามซ่อนอยู่ในตัว การที่ได้ปลูกต้นพลูด่าง หรือพลูงาช้างนั้น จะช่วยเสริมดวงชะตาและบวกพลังงานดีๆในกับคนที่เกิดราศีกันย์ได้เป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นต้นไม่มงคลเลยก็ว่าได้

ต้นไม้ประจำราศี

ชาวราศีตุลย์ หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน ชาวราศีนี้รักความยุติธรรมเป็นอย่างมาก ชอบความสมดุลที่จะเกิดขึ้นในชีวิต แต่หากเกิดอะไรขึ้นมาชาวราศีนี้จะเป็นนักประณีประนอมเบอร์หนึ่งที่จะคอยแก้ไขปัญหาและสถานการณ์ต่างๆให้ทันท่วงที การได้ปลูกต้นโป๊ยเซียนหรือต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง ซึ่งอาจจะเป็นไม้หายากไปซักนิด แต่หากได้ปลูกแล้ว จะช่วยเสริมดวงชะตาและมีพลังที่ดีให้กับชาวราศีตุลย์นั้นเอง

ต้นไม้ปนะจำราศี

ต่อมาชาวราศีพิจิก หรือผู้ที่เกิดในวันที่ 16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม โดยพื้นฐานแล้วคนเกิดราศีนี้จะมีธาตุน้ำเป็นธาตุพื้นฐานของราศีเกิด เป็นคนที่วางแผนและเก็บความลับได้เป็นอย่างดี การได้ปลูกต้นแสงจันทร์และต้นเสน่ห์จันทร์ไว้ในบ้าน หากต้นไม้นั้นแข็งแรง และตอนกลางคืนได้รับพลังจากแสงจันทร์แล้วจะช่วยสะท้อนพลังบวกมาให้ชาวราศีพิจิกให้มีความสุข สงบและร่มเย็น ตามความมงคลของวันเกิดนั้นๆ

ต้นทับทิม

มาถึงราศีสุดท้ายคือชาวราศีธนู หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม – 14 มกราคม นั้น คนราศีนี้มักจะชอบตั้งเป้าหมายและพุ่งชนไปหาเหมายอย่างไม่คิดจะยอมแพ้อะไรง่ายๆ ซึ่งหากมุ่งหน้าไปคนเดียวอาจจะทำให้รู้สึกเครียดและตึงได้ จนลืมไปว่าหากหยุดพักซักครู่เพื่อรับพลังงานดีๆจากคนรอบข้าง  สำหรับไม้มงคลนั้น ชาวราศีนี้ต้องปลูกต้นทับทิม ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีความหมายมงคลของทั้งฝั่งจีนและไทย โดยความหมายของต้นทับทิมนั้น คือการมีเพื่อนและบริวารที่ดี รวมทั้งยังช่วยเรียกเงินทองให้ไหลมาเทมาได้อีกด้วย ถือว่าช่วยให้ชาวราศีธนูมีพลังบวกสุดๆไปเลยแหละ.